เห็นแสงไฟ!!? ทั้งเมืองสมุทรปราการ สภาพโรงงานผลิตกระดาษ หลังดับไฟแล้ว ก่อนเกิดเพลิงไหม้

Advertisement
Loading...

วันที่ 21 พ.ย. ร.ต.อ.ทินกร ปาติโต รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงานผลิตกระดาษ ชื่อบริษัท ไทยพัฒนาอุตสาหกรรมกระดาษ จำกัด เลขที่ 247 หมู่ 2 ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ จึงประสานของรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงรุดไปฉีดน้ำดับไฟเกือบ 100 คัน

Advertisement

 

ที่เกิดเหตุพบเพลิงรุกไหม้อยู่ในส่วนของโกดังเก็บกระดาษอัดแท่งรีไซเคิล ซึ่งมัดร่วมกันเป็นสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 1 คูณ 1 เมตร รวมถึงม้วนกระดาษลูกฟูกม้วนละประมาณ 1 ตัน ซึงวางซ้อนกันกว่า 1000 ม้วน โดยเพลิงโหมลุกไหม้กองกระดาษรีไซเคิลซึ่งตั้งอยู่ด้านในสุดของโกดังอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำสกัดกันเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลาม พร้อมกับให้พนักงาน ใช้รถโฟล์คลิฟท์ เร่งขนย้ายม้วนกระดาษ ออกจากที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน

โดยหน่วยดับเพลิงระดมฉีดน้ำดับไฟอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเริ่มควบคุมเพลิงที่กำลังโหมอย่างรุนแรงให้อยู่ในวงจำกัดได้

ล่าสุดเวลา 06.30 น. วันที่ 22 พ.ย.61 จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ภายในบริษัท ซี พี ไอ อุตสาหกรรมกระดาษ จำกัด ย่านสมุทรปราการ ถึงแม้จะกินเวลาผ่านมาเข้าสู่ชั่วโมงที่ 10 ของการเกิดเหตุในครั้งนี้แล้ว สถานการณ์ล่าสุดโดยเราจะเห็นได้จากภาพมุมสูง ซึ่งพบว่ายังมีแสงเพลิงจำนวนมากภายในตัวอาคารดังกล่าว แทบจะไม่ลดน้อยลงเลยจากช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

โดยต้นเพลิงยังคงลุกไหม้ก้อนกระดาษอัดแน่นที่วางกองทับกับอยู่จำนวนมาก ซึ่งคาดว่ามีน้ำหนักรวมแล้วกว่า หนึ่งหมื่นตัน จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีและมีจำนวนมากที่ทำให้แสงเพลิงยังไม่ลดน้อยลง ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย หรือ ปภ. ได้จัดส่งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่หรือเครื่องสูบน้ำระยะไกล เข้ามาสนับสนุนในที่เกิดเหตุแล้วด้วยเช่นกันเพื่อสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร

ด้านอุปสรรคของทีมดับเพลิงยังคงพบว่าหัวฉีดแรงดันน้ำไม่สามารถฉีดทะลุก้อนกระดาษอัดแน่นได้จึงทำให้ไม่ถึงฐานไฟที่ลุกไหม้ด้านใน อีกทั้งภายในตัวอาคารโครงสร้างหลังคาบางส่วนพังถล่มลงมาทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปยังต้นเพลิงได้

ขณะที่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมามีรายงานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบางนายถูกกระเบื้องตกลงมาใส่ศีรษะได้รับบาดเจ็บเคราะห์ดีบาดเจ็บไม่มากเจ้าหน้าที่จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำงานในครั้งนี้

ด้านผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมมีรายงานข่าวว่าขณะนี้พบว่าขี้เถ้าจากเศษกระดาษได้ปลิวไปตกตามชุดชมต่างๆในรัศมีไม่ต่ำจาก 10 กิโลเมตรแล้วเช่นกันซึ่งในช่วงสายนี้ทีมข่าวเราจะลงพื้นที่สำรวจให้อีกครั้ง ส่วนความการดับเพลิงในครั้งนี้คาดยังคงต้องใช้เวลาไม่ต่ำจาก 8 ชั่วโมงหลังจากนี้

 

ภาพ- จากสมาชิกข่าวสารเมืองปราการ

ภาพ-ข่าว บ่าวเอ็ม นักข่าวภาคสนาม

Loading...