ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งรื้อคฤหาสน์หรูมหาเศรษฐี ที่สร้างผิดกฎหมาย ตั้งอยู่ใกล้ภูเขาและเขตอุทยานแห่งชาติ

Advertisement
Loading...
Loading...

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งรื้อคฤหาสน์หรูของมหาเศรษฐี ที่สร้างผิดกฎหมาย เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้ภูเขาและเขตอุทยานแห่งชาติ พร้อมสั่งเร่งฟื้นฟูธรรมชาติ ล่าสุดทั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ทำลายคฤหาสน์หรูไปแล้วกว่า 1,100 หลัง

ข่าวล่าสุด 12 ธันวาคม 2561 จากสำนักข่าวของจีน ระบุว่า ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวของในสังกัดการดูแลของรัฐบาลจีน เริ่มปฏิบัติการตรวจสอบคฤหาสน์หรูของมหาเศรษฐี ที่สร้างในพื้นที่ใกล้เชิงภูเขาที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติฉินหลิ่ง ในเขตซีอาน มณฑลส่านซี เนื่องจากพบว่ามีปัญหาการก่อสร้างอาคารอย่างผิดกฎหมายเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม และได้สั่งรื้อถอนคฤหาสน์หรูที่สร้างอย่างไม่ถูกต้องมาอย่างต่อเนื่อง

 

โดยโครงการแรกที่ถูกรื้อถอนคือโครงการหมู่บ้าน “ฉวินเสียนเปี๋ยเย่” ที่ถูกรื้อถอนคฤหาสน์หรูของมหาเศรษฐีไปทั้งสิ้น 65 หลัง รวมอาคารทำการอีกหนึ่งหลัง โดยการรื้อถอนหมู่บ้านดังกล่าวทำจนเสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสีเขียว

 

 

 

จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอาคารในพื้นที่ดังกล่าวของเมืองซีอาน พบว่ามีคฤหาสน์ที่สร้างโดยขัดต่อกฎหมายรวม 1,194 หลัง จึงได้สั่งรื้อถอนไปแล้ว 1,185 หลัง

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้มีคำสั่งเพื่อเอาผิดกับอดีตนายกเทศมนตรีเขตซีอาน เนื่องจากกระทำการทุจริตงบประมาณ และใช้อำนาจของตนไปในทางมิชอบ ด้วยการรับสินบนและใช้ตำแหน่งเอื้อเฟื้อให้กับแก่กลุ่มมหาเศรษฐีดังกล่าว.

Loading...
Loading...