เหตุปะทะชายแดนเขมร โดนถล่มด้วย M79 ใส่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไทย 2 ลูก กลับไม่ระเบิด เชื่อบารมี จีวรหลวงปู่สรวงติดตัว

Advertisement
Loading...
Loading...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 62   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา  อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ  นายสาธิต  พันธุมาศ  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา  พร้อมด้วย  นายวุฒิกุล  งามปัญญา  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน / ห้วยสำราญ  นายบัญชา  ประเสริฐศรี  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก  ได้อาราธนานิมนต์  พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์  (ธ)  และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  ต.ไพรพัฒนา  อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ  มาประกอบพิธีปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน  รวมจำนวนประมาณ  200  คน  ซึ่งจะออกเดินทางไปลาดตระเวน  เพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา  ด้าน  จ.ศรีสะเกษ  ตามยุทธการลับคมขวาน  ซึ่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น  โดยพระครูโกศลสิกขกิจได้มอบเหรียญหลวงปู่สรวง  รุ่นมงคลจักรพรรดิ์  และน้ำมนต์หลวงปู่สรวงให้แก่เจ้าหน้าที่ทุกนายที่จะออกปฏิบัติการในครั้งนี้  เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ทุกนาย  จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางออกไปสู่แนวชายแดนไทย – กัมพูชา เพื่อลาดตระเวนตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายต่อไป

 นายสาธิต  พันธุมาศ  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา  กล่าวว่า  เมื่อวันที่  10  มิ.ย.62  ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาจำนวน  15  นาย  ได้ออกลาดตระเวนไปตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน  และปรากฎว่าได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ดังมาจากบริเวณพลาญจาก  ซึ่งห่างจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน  ประมาณ  500  เมตร  เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบเพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตประเทศไทย  ซึ่งเมื่อเข้าไปใกล้ที่เกิดเหตุปรากฎว่าได้มีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายได้ใช้อาวุธปืนอาร์ก้าและอาวุธต่าง ๆ ยิงถล่มเข้าใส่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า  จึงได้เกิดการปะทะกันระยะห่างประมาณ  20  เมตรเท่านั้น  และขณะที่กำลังปะทะกันอยู่นั้น  กองกำลังฝ่ายตรงข้ามได้ยิงกระสุน  M79  เข้าใส่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า  โดยลูกแรกตกห่างจากเจ้าหน้าที่คนแรก  ประมาณ  5  เมตร  แต่ลูก  M79  ไม่ระเบิด  และระยะเวลาห่างกันประมาณ  10 วินาที  ได้มีการยิง  M79  ลูกที่  2  เข้ามาใส่เจ้าหน้าที่อีก  1  ลูก  ตกห่างจากเจ้าหน้าที่ประมาณ  10  เมตร  แต่ปรากฏว่าไม่ระเบิด  ซึ่งได้มีการปะทะกันนานประมาณ  15  นาที  ฝ่ายตรงข้ามได้ล่าถอยเข้าไปในป่าทึบติดเขตชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน  จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบพบไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ขนาด  4 – 500  ซม. จำนวน  4  ต้น  และต้นยาง  จำนวน  1  ต้น  ถูกโค่นล้มอยู่และกำลังมีการแปรรูป  และพบเลื่อยยนต์ยี่ห้อสตีล  จำนวน  3  เครื่อง   เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจยึดเอาเลื่อยยนต์ออกมาจากที่เกิดเหตุเพื่อนำเอาไปประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมาย  และขณะนั้นกองกำลังไม่ทราบฝ่ายได้เข้ามายิงปะทะกับเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะแย่งเอาเลื่อยยนต์และไม้ทั้งหมดกลับคืนไป  เจ้าหน้าที่จึงได้เคลื่อนกำลังกลับออกมา  จากนั้นได้รายงานเหตุการณ์ให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น  ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่ถูกยิงถล่มด้วย  M79  ถึง  2  ลูก  แต่ไม่ระเบิดนั้น  พวกตนเชื่อมั่นว่าเกิดจากบุญบารมีและความศักดิ์สิทธิ์ของจีวรหลวงปู่สรวง  ซึ่งตนและคณะได้ไปขอความเมตตาจากพระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ขอจีวรที่เปลี่ยนออกจากสรีระสังขารของหลวงปู่สรวง  นำเอามาแบ่งปันเป็นชิ้นเล็ก ๆ เย็บติดกับผ้าพันคอของเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาทุกคน  ทำให้แคล้วคลาดจากภยันตรายในครั้งนี้  ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัย  ไม่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด  ดังนั้น  ในวันนี้ตนและคณะจึงได้นิมนต์พระครูโกศลสิกขกิจมาประกอบพิธีประพรมน้ำพระพุทธมนต์และมอบวัตถุมงคล  เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ทุกนายที่ออกปฏิบัติการลาดตระเวนตามแนวชายแดน  ป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตามแนวชายแดนตามนโยบายของหน่วยเหนือในครั้งนี้

ทางด้าน  พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์  (ธ)  และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  กล่าวว่า  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ห้วยศาลาและคณะ  ได้เข้ามาขอจีวรของหลวงปู่สรวง  ซึ่งได้มีการเปลี่ยนจีวรของหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน เมื่อวันที่  7  เม.ย.62  ที่ผ่านมา  ซึ่งท่านได้มรณภาพไปหลายสิบปีแล้วแต่สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อย  จากนั้น อาตมาภาพได้มีการประกอบพิธีทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคล  และได้มอบให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาทุกคน  ทั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ  เนื่องจากว่าในป่ามีภยันตรายที่มองไม่เห็นมากมาย  ซึ่งด้วยบุญบารมีความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่สรวง  ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่ตามที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาได้เล่าถึงเหตุการณ์ทั้งหมดไปแล้ว

Loading...
Loading...