แม่จ่าแซม ได้รับเลือก แม่ดีเด่น 2561 ผู้หญิงคนนี้ ผู้อยู่เบื้องหลัง ฮีโร่เสียสละที่ถ้ำหลวง

Advertisement
Loading...

ในเดือนสิงหาคม เป็นเดือนที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นความรักของแม่ ช่วงปี 2561 มีเหตุการณ์หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นโดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งโลกจับตามองประเทศไทยและส่งกำลังใจจากทั่วฟ้ามาถึงกับเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ได้เห็นความรักของแม่เด็กๆ ความเป็นห่วงลูกๆ ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ และที่ลืมไม่ได้คือ วีรบุรุษถ้ำหลวงอย่าง นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้ที่ยอมเสียสละชีวิตเพื่อช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัย  นาวาตรี สมาน กุนัน ชื่อเล่น แซม

โดยวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง จ่าแซม รับภารกิจให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามไปวางตามจุดต่างๆ ณ บริเวณสามแยกในถ้ำ โดยเริ่มดำน้ำในถ้ำตั้งแต่เวลา 20:37 น. วันที่ 5 กรกฎาคม หลังเสร็จภารกิจได้ดำน้ำกลับแต่หมดสติในน้ำ ระหว่างนั้นคู่ดำน้ำที่ไปด้วยกันได้ปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ไม่ได้ผลจ่าแซมเสียชีวิต

หลังการเสียชีวิตของจ่าแซมยังมาซึ่งความเศร้าโศกเสียใจทั้งญาติๆ และผู้ที่ติดตามข่าว ซึ่งก่อนหน้าที่จ่าแซมจะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในถ้ำ

การเสียสละชีวิตครั้งนี้ของจ่าแซมทำให้สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เล็งเห็นถึงการเลี้ยงดู อบรมสั่งสอนของแม่จ่าแซมจึงได้คัดเลือกให้นางสำราญ กุนัน อายุ 64 ปี ได้รับยกย่องเป็น แม่ของผู้เสียสละ เสนอเป็นกรณีพิเศษ โดยจะเข้ารับประทานรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2561 จาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในวันแม่แห่งชาติ วันที่ 12 สิงหาคมนี้

Loading...