สวยและเก่ง!! ทำความรู้จักอาชีพ “วาณิชธนกิจ” ที่ นิ้ง-โศภิดา Miss Universe Thailand 2018 นั้นทำอยู่

ทำความรู้จักอาชีพ วาณิชธนกิจ ของ นิ้ง-โศภิดา Miss Universe Thailand 2018 อาชีพนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2018 คนล่าสุดของประเทศไทย ซึ่งได้แต่ นิ้ง-โศภิดา กาญจนรินทร์ สาวสวยวัย 23 ปี ที่ความสามารถไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

เพราะเธอคนนี้นอกจากความสวยแล้ว ความฉลาดก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เพราะว่า เธอคนนี้มีดีกรี เกียรตินิยมอันดับ 2 ปริญญาตรีสาขา Finance คณะ Business Administration จากมหาวิทยาลัย Nevada Las Vegas ด้วย

ส่วนที่บ้านของ นิ้ง-โศภิดา นั้น ก็เรียกได้ว่าโปรไฟล์ดีเหมือนกัน คุณพ่อทำอาชีพหมอ คุณแม่มีอาชีพพยาบาล และก่อนที่เธอจะมาประกวดนั้นเธอก็ทำตำแหน่ง วาณิชธนกิจ ด้านการเงิน อยู่ที่ ธนาคารทหารไทย (TMB) อีกต่างหาก และสำหรับใครที่อยากจะเก่งและมีความสามารถแบบ นิ้ง-โศภิดา กาญจนรินทร์ Miss Universe Thailand 2018 คนล่าสุดของประเทศไทย อยากที่จะเป็น วาณิชธนกิจ แบบเธอนั้น มาดูกันเลยดีกว่าว่า อาชีพนี้ทำอะไรบ้าง แล้วต้องศึกษาด้านไหนมาก่อน

วาณิชธนกิจ (Investment banking หรือ IB) คือ หน่วยงานหรือองค์กรที่ทำหน้าที่ช่วยลูกค้าของตน เช่น บริษัทจดทะเบียน รัฐบาล ในเรื่องการระดมทุน โดยการ ออกตราสารชนิดต่างๆ และ ขายในตลาดปฐมภูมิ Primary Market ของตลาดทุน เช่น ตราสารหนี้ ตราสารทุน ให้คำปรึกษาในการทำธุรกรรมข้างต้น และธุรกรรมทางการเงินประเภทอื่น เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ การจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ทำรายงานวิจัย ออกแบบผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ทำการตลาดในการขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เป็นต้น โดยวาณิชธนกิจแต่ละแห่งอาจมีความหลากหลายของบริการหลักและบริการเสริมแตกต่างกันไป

 

 

 

 

ผู้ที่มาทำงานด้านนี้ส่วนใหญ่จะจบมาทางสายการเงิน บัญชี วิศวะ เศรษฐศาสตร์เป็นส่วนใหญ่ เพราะเกี่ยวข้องกับตัวเลข ซึ่งหากจบปริญญาตรี ก็จะเริ่มทำงานโดยมีตำแหน่งเป็น Analyst ซึ่งต้องทำงานทุกอย่าง ตั้งแต่รวบรวมข้อมูลของบริษัทและข้อมูลสาธารณะ ทำ Financial Models ทำ Due Diligence รับผิดชอบทำ Presentation ให้กับพี่ๆ เพื่อไป นำเสนอ ลูกค้า และงาน admin อีกมากมาย สำหรับผู้ที่ไม่ได้จบในสาขาดังกล่าวข้างต้น ก็สามารถทำงานด้านนี้โดยเรียน MBA เพิ่มเติม

Loading...
Loading...