พล.อ.ประยุทธ์ เริ่มรำคาญ ถูกโจมตีเรื่องไปใต้ แทนที่จะไปช่วยน้ำท่วมอุบลฯ ถาม ” จะเอาผมแบบนี้หรือเอาผมแบบเมื่อก่อน? “

วันที่ 16 กันยายน 2562  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความไม่พอใจที่ถูกโจมตีว่า ไปลงพื้นที่ภาคใต้แทนที่จะช่วยเหลือน้ำท่วมภาคอีสาน ยอมรับรู้สึกรำคาญและถามกลับว่า “จะเอาผมแบบนี้ หรือเอาผมแบบก่อน”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาบุคลากรภาครัฐ “ยุทธศาสตร์ชาติภาคปฏิบัติ : ร่วมขยับขับเคลื่อนภาครัฐ เพื่อประชาชน (National Strategy in Action: Integrated Implementation for THAIS)” ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

นายกฯกล่าวปาฐกถาพิเศษช่วงหนึ่งกล่าวว่า นายกฯมาพูดเปิดอกกับพวกเราในวันนี้ คือถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนประเทศด้วยตัวของเราเองภายใต้กฎหมาย ไม่ใช่เอากฎหมายมาขัดแย้งกันตลอดเวลาอย่างนี้ มันไปไม่ได้ เดี๋ยวรัฐธรรมนูญบ้าง เดี๋ยวกฎหมายบ้าง เดี๋ยวโซเชียลบ้าง พูดออกมาได้ในสื่อ ว่าเห็นเขาพูดมา เห็นเขาบอกมา แล้วก็มาโจมตีกันอยู่ในสภา บางทีมันไม่ใช่

ตนว่าไม่ถูกต้องประเทศเดินหน้าไม่ได้ ไม่ว่าจะยังไงก็เดินไม่ได้ ใครจะเป็นผู้นำก็เดินไม่ได้ จะกี่รัฐบาลก็เดินไม่ได้ แก้ปัญหาไม่ได้ ทั้งที่โอกาสมันมีเยอะแยะอยู่ตอนนี้ ต่างประเทศก็จะมา ปรับบีโอไอ ทุกคนก็อยากมาลงทุน เท่าไร กำลังรออยู่ แต่นี่ก็ตีกันอยู่ไม่กี่เรื่องนี้แหละ มีคนส่วนหนึ่งที่ไม่รักประเทศนึกถึงแต่ประโยชน์ส่วนตน  เรื่องน้ำท่วมก็ถามทำไมไปใต้ ไม่ไปอีสาน มันน่ารำคาญเท่านั้นเอง ไม่ใช่อะไรหรอก ยังไงก็ต้องทำต่ออยู่แล้ว ตนไม่อยู่แล้วใครจะอยู่ ถามสิ

จังหวะนี้นายกฯได้หันไปถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯว่า “ใครอยู่อาจารย์วิษณุ”และกล่าวอีกว่า “ไปดูรัฐธรรมนูญให้ดีแล้วกัน จะเอาผมแบบนี้ หรือจะเอาผมแบบก่อน” โอเคขอให้ทุกคนมีความสุข ขอให้ได้พูดบ้าง เสาร์-อาทิตย์ อกจะแตกเหมือนกัน เพราะไม่รู้จะไปพูดกับใคร แต่ไม่ได้ด่าใคร ไม่ได้ว่าใครทั้งสิ้น ไม่ได้ไปโทษใครทั้งสิ้น เพราะตนเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แต่ก็ขอบ่นหน่อยเถอะ ไม่ใช่บ่น แต่ขอเล่าให้ฟัง ว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน

จะคิดจะทำอย่างไร ถ้าจะแก้ไขต้องร่วมมือกันคิดอย่างไร ทำให้ปัญหาเล็กลง แล้วประชาชนต้องเข้าใจ ถ้าไม่เข้าใจไม่มีวันแก้ได้ เดี๋ยวแก้อันนี้ไปเจออันโน้น แก้อันโน้นเจออันนี้ กลับไปที่เดิมหมด แล้วประชาชนก็ไม่ชอบเรา ไม่ชอบข้าราชการ ไม่ชอบรัฐบาล ก็เป็นอย่างนี้มาตลอด แต่ทำให้เขาชอบอย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องให้เขาเรียนรู้ได้ว่าต้องชอบอย่างมีหลักการและมีเหตุผล ฝากไว้ด้วยแล้วกัน ขอโทษด้วยถ้าพูดแรงไปนิดหนึ่ง เสียงดังไปหน่อย

Loading...
Loading...