ภัยพิบัติญี่ปุ่นครั้งนึ้!! ชินโซ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่น แสดงสปิริตผู้นำ ไม่ขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพราะประชาชนกำลังเดือดร้อน

 

วันที่ 15 ตุลาคม 2562 จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธนากร ใจสุขสกุลดี โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่ม ญี่ปุ่นว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น สั่งตั้งศูนย์อำนายการตั้งรับสถานการณ์ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส และมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภคพื้นฐานทั้งภาครัฐและเอกชน หน่วยงานท้องถิ่น กู้ภัย ติดตามสถานการณ์แลกเปลี่ยนข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง

 

อัพเดทข่าวการฟื้นฟู ซ่อมแซม กู้ภัย ช่วยชาวบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นกันต่อ บ่ายวันนี้นายกรัฐมนตรีอาเบะสั่งเรียกประชุมทีมงานฟื้นฟูฉุกเฉินอีกครั้งหนึ่ง เพื่อรับฟังการรายงานปัญหาต่างๆจากผู้ปฏิบัติงานจริงในพื้นที่ พอทราบปัญหาท่านได้สั่งอนุมัติเพิ่มเจ้าหน้าที่อีกชุดใหญ่ออกไปสมทบ

ทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ ทหารเจไต ทหารเรือ จากตอนเช้า 27,000 นาย เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งแสนหนึ่งหมื่นนาย  นอกจากนั้นท่านยังได้สั่งให้กระทรวงก่อสร้างและคมนาคมเพิ่มรถสูบน้ำขนาดใหญ่อีกถึง 140 คัน  ลงไปในพื้นที่ที่มี
น้ำขัง เพื่อทำการสูบน้ำออกให้แห้งโดยเร็วที่สุด

นอกจากนั้นท่านยังได้สั่งอนุมัติข้าวของอุปกรณ์ต่างๆเพื่อการดำรงชีพที่มีความจำเป็นจริงๆต่อผู้หลบภัย ส่งกระจายออกไปแจกจ่ายถึงสถานที่หลบภัยในทุกพื้นที่แล้ว นอกจากนั้นท่านยังได้ให้นโยบายในการให้ความสำคัญกับความยากลำบากของประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่หลบภัย ได้หวังว่าน้ำจะแห้งเร็วๆนะครับ เราชาวต่างชาติก็ได้แต่เอาใจช่วยแค่นั้นแหละ

 

ที่สำคัญรัฐบาลไม่ต้องเรียกร้องขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยเลย ด้วยการเตรียมการและบริหารที่ดีมาก เพื่อเจอกับภัยธรรมชาติ เพราะมีการจัดตั้งงบประมาณฉุกเฉิน หรืองบฟื้นฟูประเทศสำรองเอาไว้อยู่แล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่อยากให้ประชาชนจะต้องมาเดือดร้อนช่วยบริจาค เพราะ ทีมงานของรัฐบาลญี่ปุ่นมีทีมบริหารที่เก่งรอบด้านในการบริหารเงินต่างๆให้มีประสิทธิภาพ

หมายเหตุ คำว่า ทหารเจไต คือ กองกำลังป้องกันตัวเองของญี่ปุ่น ไม่ใช่ทหารโดยตรงหรอก เพียงแต่ใช้คำให้คนไทยเข้าใจง่ายเท่านั้นนะครับ มาจากคำว่า 自衛隊 = Japan Self-Defense Forces 、ตัวย่อคือ JSDF、SDF

Loading...
Loading...