หนุ่มน้ำตาซึม เจอ รปภ. The Market Bangkok ช่วยเปลี่ยนยางให้ พอจะให้เงินก็ไม่รับเงิน เพราะช่วยด้วยใจ

วันที่6 พฤศจิกายน 2562 เมื่อคุณ Bomm Lertsutham ได้โพสต์เล่าเรื่องราวสุดประทับใจของคนที่ทำอาชีพ รปภ. โดย เมื่อวันเสาร์ไปเดินในเมือง จอดรถที่ The Market ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์ เพราะที่นี่จอดฟรี และไม่ค่อยจะเต็ม ไปกี่โมงก็มีที่จอด เดินเล่นครึ่งวันจนหนำใจ ก่อนค่ำก็ได้เวลากลับ ห้าโมงครึ่ง รถเริ่มติด การจะออกจากห้างมาถนนราชดำริ เลี้ยวขวาเพื่อไปออกวิภาวดีตรงแยกดินแดงก็ไม่ใช่จะพุ่งออกมาสุ่มสี่สุ่มห้า ต้องรอให้พี่ยามช่วยโบก อึดอัดที่ไม่ได้ออกจากห้างซักที อยากกลับบ้าน แล้วไม่พอแค่นั้น อยู่ๆ พี่ยามเดินออกมาเคาะกระจกรถอีก ในใจคิดไปหลายอย่าง เช่น หัวรถล้ำถนนเยอะไปรึเปล่า แกอาจจะให้เราถอยกลับเข้าไป รถทางตรงจะได้ไปได้ ไรงี้

เลื่อนกระจกลง


รปภ:    น้องครับยางแบน
บ:      (มองหน้าจินนี่ เลิ่กลั่ก) อ้าว เหรอครับพี่ มันพอวิ่งได้มั้ยอะครับ แบนมาก
รปภ:  จะบดไปมั้ยละ จะบดก็ไปได้
บ:      อ่อ วิ่งได้ เคครับ ขอบคุณครับ (เตรียมปิดกระจกขับต่อ)
รปภ:  ได้สักพักอะ แม็กแตก
บ:     (นึกในใจ ผ่ามมมม แต่ขำไม่ออกไง) อ่าว แล้วไงดีอะครับ
รปภ:  มา วนกลับเข้าหลังตึก ผมเปลี่ยนให้
บ:      โห ครับพี่ ขอบคุณนะครับ

จากนั้นพี่ยามก็สวมวิญญาณโมเสส เดินน้ำหน้ารถ พาย้อนศร ดั่งฝ่าทะเลแดง ที่โคตรเดือด เพราะถ้าพวกเขาไม่เข้าใจคงบีบแตรกันลั่น แต่พี่ยามรับหน้าให้หมด พาไปจนถึงหลังตึก ในรถผมมีอุปกรณ์ครบ ถ้าผมทำเองก็คงจะได้ แต่ไม่เก่ง คงใช้เวลาสักพัก แต่พี่ยามรับอาสาเปลี่ยนล้ออะไหล่ให้แต่ต้นจนจบ  ไม่รู้จะตอบแทนแกยังไง ก็ได้แค่เตรียมตังไว้จำนวนหนึ่ง กะจะยื่นให้แกเป็นสินน้ำใจ  ช่วงใกล้ๆเปลี่ยนเสร็จ กำลังขันแม่แรงลง

รปภ:    ฮ่วย ล้ออะไหล่ก็แบน ไม่เคยใช้เลยใช่มั้ยหนิ
บ:        ไม่เคยเลยครับ แล้วขับได้มั้ย
รปภ:    ก็บดไป บดได้
บ:        (บดอีกแล้วมึง) ได้แค่ไหนพี่
รปภ:    สี่ห้าโล ไปหาที่เติมลมเอา (ขันๆน้อตสุดท้ายจนเสร็จ)

ช่วยกันเอาล้ออะไหล่ไปเก็บ ปิดประตูท้ายกำลังจะยื่นเงินให้ เงยหน้ามาอีกทีไม่เจอพี่เขาแล้ว คือแกวิ่งสุดสปีด ไปโบกรถหน้าห้างต่อ คนจะดี อยู่ที่ไหนก็ดี และไม่ต้องโปรโมตว่าตัวเองดีด้วย แค่ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี ก็น่าชื่นชมสุดๆแล้ว ขับกลับออกมา จุดที่พี่แกโบกรถอยู่ไกลเกินไปที่จะยื่นเงินให้ ทำได้แค่เปิดกระจก โบกไม้โบกมือให้แกเห็น แล้วไหว้ แบบที่ไม่ได้ไหว้ใครสวยแบบนี้มาสิบปี แม้แต่สัมภาษณ์งาน เขาพยักหน้าทีนึง เหมือนเป็นเรื่องปกติ แล้วโบกต่อ

ขอชื่นชม และขอบคุณมากจริงๆครับ

 รปภ ที่ The Market Bangkok

ที่มาเรื่องราวโดย Bomm Lertsutham

Loading...
Loading...