วิษณุ เผย “ส.ส.ไวพจน์ พลังประชารัฐ” ยังโหวตในสภาได้ แม้ศาลฎีกาจะออกหมายจับ โดยทำหน้าที่ ส.ส. ต่อไปได้

ศาลจังหวัดพัทยา เตรียมออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคพลังประชารัฐ เพื่อมารับฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ม.ค. ปีหน้า ในคดีแกนนำแนวร่วมประชาธิป ไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำพากลุ่มคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมอาเซียนที่ โรงแรมรอยัลคลิฟ เมืองพัทยา เหตุการณ์เมื่อวันที่ 11  เมษายน  2552

Advertisements

สาเหตุที่ศาลจังหวัดพัทยาต้องออกหมายจับในครั้งนี้ เป็นเพราะ พ.ต.ท.ไวพจน์ ขอเลื่อนการฟังคำพิพากษา เพราะอ้างว่าติดประชุมอยู่ในสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ศาลมองว่าไม่มีเหตุผลเพียงพอ เพราะแม้ว่ายังอยู่ในสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่ใช่ข้ออ้างให้ไม่มาฟังคำสั่งศาล

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พ.ต.ท. ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. กำแพงเพชรพรรค พลังประชารัฐ ยืนยันว่า ทำหน้าที่ ส.ส. ต่อไปได้ โดยอ้างว่า มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง หลังศาลฎีกาอนุมัติหมายจับ ให้มาฟังคำพิพากษา คดีสมัยเป็น แกนนำ นปช. ล้มประชุมอาเซียน ที่พัทยา เมื่อปี 2552 ว่า

Advertisements

เรื่องนี้เป็นไปตามที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรออกมาให้ข่าวนั้นถูกต้องแล้วเพราะขณะนี้สมาชิกภาพของเขายังมีอยู่ และสามารถมาประชุมสภาได้ เพียงแต่เขาไม่มีความคุ้มกัน เราไม่ใช้คำว่าเอกสิทธิ์ เพราะคำว่าเอกสิทธิ์นั้นคือการที่จะพูด หรืออภิปราย ในสภาแล้วไม่ผิด

คุก 2 แกนนำ นปช. 4 ปี ล้มประชุมอาเซียน หมายจับ ส.ส.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ พปชร. เลขาฯ สภา เผย ‘ไวพจน์’ ยังเป็นส.ส. เข้าประชุมได้ แต่ไร้เอกสิทธิคุ้มครอง จับได้ทันที  แต่ความคุ้มกันนั้นหมายความว่าสิทธิที่จะไม่ถูกนำตัวออกไปดำเนินคดีซึ่งหมายถึงการพิจารณาคดีแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของการพิพากษาดังนั้นความคุ้มกันไม่มีถ้าเจอที่ไหนจะจับได้ถ้าจะจับ แต่โดยปกติจะไม่เข้าไปจับในสภาก็จะรออยู่หน้าประตูเท่านั้น

Advertisements

เมื่อถามว่าจะต้องขอมติจากที่ประชุมในการเข้าจับกุมหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่ต้อง แต่ถ้ามีความคุ้มกันจะต้องขอแต่กรณีนี้ไม่มี ซึ่งความคุ้มกันหมายความว่าผิดแต่ยังไม่ได้นำตัวไปดำเนินคดี ซึ่งพ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่มีความคุ้มกัน เพราะศาล ได้ออกหมายจับ เพื่อให้มาฟังคำพิพากษาแล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าช่วงก่อนวันที่ 15 ม.ค.2563 หาก พ.ต.ท. ไวพจน์ ยังไม่ถูกจับ ก็ยังสามารถปฎิบัติหน้าที่ ส.ส.ได้ ลงมติได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ยังได้ตลอด ทำหน้าที่ได้ถูกต้อง

Loading...
Loading...