ลูกจ้างเฮลั่น!! ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ขึ้น 6 บาทบ้างจังหวัด และ ขึ้น 5 บาททั่วประเทศ เตรียมยื่นเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายในวันที่ 1 มกราคม 63

หลังจากที่ คณะกรรมการค่าจ้าง เลื่อนเคาะขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจากวันที่ 20พฤศจิกายน 2562 ล่าสุด วันที่ 6 ธันวาคม 2562 บอร์ดค่าจ้างเคาะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ขึ้น 6 บาท 9 จังหวัด และ ขึ้น 5 บาททั่วประเทศ เตรียมยื่นเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายใน วันที่ 1 มกราคม 2563

นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำ เปิดเผยว่า จากการประชุมมีมติเห็นชอบร่วมกันว่าให้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นจำนวน 5- 6 บาท

สำหรับ จังหวัดที่ปรับขึ้น 6 บาท มีจำนวน 9 จังหวัด คือ ชลบุรี ภูเก็ต กรุงเทพ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และปราจีนบุรี ส่วนจังหวัดที่เหลือได้รับการปรับขึ้นในอัตรา 5 บาท ทั่วประเทศ

Advertisements

ส่งผลให้ขณะนี้ค่าจ้างขั้นต่ำแบ่งได้เป็น 10 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มที่มีอัตราสูงสุดคือ ชลบุรี กับ ภูเก็ต อยู่ที่ 336 บาท ส่วนอัตราต่ำสุดคือ จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา อยู่ที่ 313 บาท

โดยปลัดกระทรวงแรงงาน ได้ยืนยันว่า อัตราที่ปรับขึ้นนี้ถือเป็นระดับที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไปสำหรับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ประเมินจากภาพรวมของประเทศ คาดว่าน่าจะสมดุลกับทุกฝ่ายและส่งผลดีกับเศรษฐกิจ หลังจากที่ได้ข้อสรุปทางคณะกรรมการค่าแรงขั้นต่ำจะนำเสนอต่อ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้เร็วที่สุด เพื่อให้อัตราค่าจ้างนี้มีผลบังคับใช้ภายในวันที่ 1 มกราคม 2563

จากการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างกลาง(บอร์ดค่าจ้าง) โดยได้พิจารณาการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ประจำปี 2563 ได้ข้อสรุปดังนี้คือ

Advertisements

– ชลบุรี และ ภูเก็ต จาก 330 บาท ปรับขึ้นเป็น 336 บาท

– ระยอง จาก 330 บาท ปรับขึ้น 335 บาท

– กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร จาก 330 บาท ปรับขึ้นเป็น 331 บาท

– ฉะเชิงเทรา ยังเท่าเดิมคือ 330 บาท

– กระบี่ ขอนแก่น เชียงใหม่ ตราด นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา พังงา ลพบุรีสงขลา สระบุรี สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี หนองคาย และอุบลราชธานี จากเดิม 320 บาท ปรับขึ้นเป็น 325 บาท

– กาฬสินธุ์ จันทบุรี นครนายก มุกดาหาร สกลนคร และสมุทรสงคราม จากเดิม 318 บาท ปรับเพิ่มเป็น 323 บาท

– ปราจีนบุรี จาก 318 บาท ขึ้นเป็น 324 บาท

– กาญจนบุรี ชัยนาท นครพนม นครสวรรค์ น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ประจวบศีรีขันธ์ พัทลุง พิษณุโลก เพชรบุรี เพชรบูรณ์ พะเยา ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สระแก้ว สุรินทร์ อ่างทอง อุดรธานี และอุตรดิตถ์ จาก 315 บาท ปรับขึ้นเป็น 320 บาท

Advertisements

– กำแพงเพชร ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตาก นครศรีธรรมราช พิจิตร แพร่ มหาสารคาม แม่ฮ่องสอน ระนอง ราชบุรี ลำปาง ลำพูน ศรีสะเกษ สตูล สิงห์บุรี สุโขทัย หนองบัวลำภู อุทัยธานี และ อำนาจเจริญ จากเดิม 310 บาท ปรับเพิ่มเป็น 315 บาท

– นราธิวาส ปัตตานี และยะลา จากเดิม 308 บาท ปรับเพิ่มเป็น 313 บาท

Loading...
Loading...