ครูพละขอโทษ วอนสังคมเห็นใจ ใช้ไม้เรียวฟาดนักเรียน ด่า “สารเลว ” เพราะตอนนั้นอารมณ์พาไป

วันที่ 17 มกราคม 2563  จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปภาพเหตุการณ์ครูผู้ชายใช้ไม้เรียวตีเด็กนักเรียนผู้หญิงหลายคนอย่างหนัก โดยในคลิปดังกล่าว ครูผู้ชายพูดต่อว่านักเรียนด้วยน้ำเสียงตะคอกว่า เอามือบังทำไม สารเลว จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา

Advertisements

 โดยภาพเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ โรงเรียนเชียงรากน้อย ทรัพย์-สังเวียน เหราบัตย์อนุสรณ์ ตำบล เชียงรากน้อย อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา

ล่าสุด  นายสม ฤาษีประสิทธิ์ ครูชำนาญการพิเศษ สอนวิชาพลศึกษา กล่าวว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา เด็กนักเรียนที่ถูกทำโทษเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ตนเองแบ่งกลุ่มกันเพื่อทำความสะอาดโรงเรียน แต่นักเรียนกลุ่มนี้ มีทั้ง ม.1 และ ม.2 ประมาณ 20 คน ไม่ยอมทำ

Advertisements

จึงได้เรียกมาพูดคุยอบรม ทำโทษด้วยการใช้ไม้ตี แต่ที่เด็กมีร่องรอยบาดเจ็บที่แขน เพราะด้วยความกลัวจึงเอาแขนลงมารับ ทำให้บาดเจ็บ เด็กที่ถูกตีมากกว่าเพื่อน เพราะพูดประชด

ส่วนคำพูด สารเลว ยอมรับอารมณ์มันพาไป เพราะตนบอกให้ไปทำเวร แต่นักเรียนตอบกลับมาว่า รู้แล้ว ทั้งนี้ ตนเองไม่เคยพูดมึงกูกับนักเรียน และต้องขอโทษด้วย

Advertisements

หลังเกิดเหตุ ทราบว่าเด็กบาดเจ็บได้ติดต่อผ่านไปทางผู้ใหญ่บ้าน เพื่อจะขอพุดคุยกับทางผู้ปกครอง แต่ยังไม่ทันได้ไป และวันนี้ติดร่วมกิจกรรมงานวันครู หลังจากนั้น ตนพร้อมผู้อำนวยการโรงเรียนได้เดินทางไปที่บ้านของเด็กเรียน เพื่อพูดคุยกับแม่ของเด็กนักเรียนแล้ว มีการพูดคุยกันเพื่อทำความเข้าใจกัน แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 จะเข้าทำการสอบสวน และพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคม  2563

โดยโลกออนไลน์ส่วนใหญ่ได้แสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่า  คนจะดีหรือไม่ดีไม่เกี่ยวกับไม้เรียวหรอก บางคนโดนตีมาทั้งชีวิตสุดท้ายโตมาเป็นโจรก็มี มันอยู่ที่การปลูกฝังจิตสำนึกและความถูกต้องให้กับเด็กอย่างสม่ำเสมอต่างหากทั้งผู้ปกครองและครูควรช่วยกันตรงนี้มากกว่า

Advertisements

การตีมันแค่ทำให้เด็กกลัวแต่ไม่ได้ทำให้เด็กเคารพ โลกมันเปลี่ยนไป การสั่งสอนก็ควรเปลี่ยนตาม ถ้ายุคสมัยก่อน คงไม่แปลกถ้าจะตีเด็กขนาดนี้ แต่นี้มันยุคสมัยไหม่แล้ว ซึ่งการกระทำแบบนี้ ในบางประเทศที่พัฒนาแล้ว และ ประเทศที่พัฒนาไปใกล เขาก็ไม่ใช้ ไม้เรียวหวดเด็กแบบนี้

คนรุ่นเก่าอาจจะโตมาจากการโดนตีบ้าง แต่ก็ไม่มีใครโดนด่า “สารเลว” และตีด้วยอารมณ์ ขนาดนี้

ชมคลิปเหตุการณ์ทั้งหมด “

ขอบคุณ อัมรินทีวี

Loading...
Loading...