นายกฯ ญี่ปุ่น” ประกาศวาระแห่งชาติ จะทำทุกทางให้ประชาชนญี่ปุ่นปลอดภัย จาก ไวรัส โคโรน่า

วันที่ 27 มกราคม 2563 ตอนนี้ต้องบอกเลยว่าสถานการณ์ไวรัส โคโรน่า เป็นที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิดและทั่วโลกต่างเฝ้าระวัง ไม่เพียงแต่ประเทศจีน ที่สั่งปิดไปหลายมนฑลเพื่อเป็นมาตรการป้องกัน เชื้อร้ายแพร่ไปสู่ประเทศอื่นๆ และถึงกับสร้างโรงพยาบาลพิเศษขึ้นมาใหม่ภายในเวลา 10 วัน

Advertisements

เพื่อรับมือกับเชื้อร้ายโดยเฉพาะ หลายประเทศตระหนักถึงปัญหานี้ได้ดี และมีการตื่นตัวสร้างมาตรการป้องกัน เพราะจากสาเหตุที่ พบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าว กระจายไปเกือบทุกทวีปบนโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งทวีปอเมริกาซึ่งอยู่อีกฝากโลกนึงเลยทีเดียว

ล่าสุดประเทศญี่ปุ่น ก็ได้มีมาตรการเร่งด่วนจากนายกรัฐมนตรี  ชินโซ อาเบะ ซึ่งถึงกับประกาศเป็นวาระแห่งชาติ และทางเพจ ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น ได้สรุปมาไว้เป็นภาษาไทยได้อย่างน่าสนใจ โดยมีใจความว่า

– นายกญี่ปุ่น สั่งให้ โคโรนาไวรัส เป็นวาระแห่งชาติ ต้องกำกับดูแลเป็นพิเศษ เริ่มต้นพรุ่งนี้ !!

Advertisements

– วันนี้ 27 ม.ค. 2020 นายกรัฐมนตรี ชินโซอาเบะ กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะต้องตื่นตัวและใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อต่อต้านการติดเชื้อ Coronavirus ท่ามกลางผู้ป่วยในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังคงทะลักไปยังประเทศต่างๆ มากขึ้น

– ในการประชุม นายกรัฐมนตรีอาเบะ ได้สั่งคณะรัฐมนตรีให้เพิ่มระบบการกลั่นกรอง และตรวจสอบผู้ป่วยที่สงสัยว่าติดเชื้อไวรัส โดยจะรวบรวมข้อมูลล่าสุด โดยจะประสานงานกับองค์กรระหว่างประเทศ

– ญี่ปุ่นจะเพิ่มงบประมาณของปีนี้ให้มากขึ้น และกำหนดให้ โคโรนาไวรัสเป็น “โรคติดเชื้อพิเศษ” ที่หน่วยงานรัฐมีอำนาจพิเศษในการส่งคนเข้าตรวจ รักษา และให้บริษัทเอกชนสามารถให้พนักงานลาหยุด

Advertisements

และไปตรวจร่างกายทันทีที่มีอาการน่าสงสัย ถึงแม้เจ้าตัวจะไม่ยินยอมหรืออยากไปก็ตาม โดยรัฐบาลจะดูแลค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดเอง

– สำหรับประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ยังอยู่ในเมืองอู่ฮั่นจะ ทำการติดต่อกับทางการจีนเพื่อนำเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับออกมา โดยจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนปลอดภัย

Advertisements

ด้านหัวหน้าคณะรัฐมนตรีนาย Yoshihide Suga กล่าวว่ารัฐบาลจะทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันการระบาดในประเทศให้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น

Loading...
Loading...