นายโชคชัย ยื่นหนังสือถึง บิ๊กแดง ผบ.ทบ. “ท่านควรจะลาออก” เพื่อรับผิดชอบเหตุการณ์การกราดยิงที่โคราช 

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563-ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้เดินทางมายื่นนักสือ พร้อมรายชื่อผู้สนับสนุนกว่า 1,000 รายชื่อ เพื่อขอให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชากการทหารบก (ผบ.ทบ.) ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบความหละหลวมในการรักษาคลังอาวุธจนเป็นเหตุเกิดโศกนาฏกรรม จ.นครราชสีมา

Advertisements

โดยนายเอกชัย กล่าวถึงกรณีที่มายื่นหนังสือกังกว่าวว่า ต้องการให้ผู้บัญชากการทหารบกรับผิดชอบ กับเหตุกรากยิงเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ที่มีกำลังพลของกองทัพบก ได้ใช้อาวุธปืนส่วนตัว และอาวุธปืนของทางราชการไปยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ที่ จังหวัด นครราชสีมา ซึ่งทางผบ.ทบ.ต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งตนได้ตั้งข้อสังเหตุไว้  วาทำไม ผบ.ทบ.ต้องรับผิดชอบด้วยการบาออก

คือ 1.ปล่อยปะละเลย ให้เกิดประเด็นการกลั่นแกล้ง ระหว่างผู้บังคับบัญชากับลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างไม่เป็นธรรม

2.เจ้าหน้าที่ทหารในค่ายดังกล่าง ไร้ความสามารถ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นภายในค่ายทหาร ยิงทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บ และผู้ก่อเหตุใช้เวลาอยู่ในค่ายนานกว่า 1 ชั่วโมง แต่ไม่มีการจับกุมผู้ก่อเหตุ

 3.ภายหลังเกิดเหตุ ผบ.ทบ. ไม่เดินทางมาที่เกิดเหตุ กระทั่งกระแสสังคมออกมาจำนวนมาก จึงได้เดินทางมาแต่ก็ไม่ดำเนินการใดๆ ในฐานะ ผู้บังคับบัญชา ซึ่งอาจเปิดการเจรจา หรีอ นำ มารดาผู้ก่อเหตุมาเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหาเพื่อให้เกิดสติ

Advertisements

4. โง่เขลา

 5. ไม่มีความรับผิดชอบ หลังเหตุการณ์เพิ่งมีการแถลงข่าวในวันนี้ (11 กุมภาพันธ์ ) เพราะกระแสสังคมเรียกร้องให้ กองทัพบกรับผิดชอบ แต่กลับให้โฆษกกองทัพบกออกมาแถลงข่าวแทน

“ วันนี้ผมจึงนำรายชื่อที่มาจากการจัดแคมเปญที่ผ่านไปแล้ว 24 ชม. เพื่อเรียกร้องให้ ผบ.ทบ รับผิดชอบโดยการลาออก จำนวน1,185 คนมายื่นให้ทางผู้บัญชาการทหารบกได้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ”  นายเอกชัย กล่าว

Advertisements

Loading...
Loading...