ชวน หลีกภัย ตอกหน้า!! ปารีณา “ขอแค่ไม่เรียก ไอ้ ก็ใช้ได้ครับ” หลังประท้วงต้องเรียก พลเอก อย่าเรียกแค่ “คุณประยุทธ์” มันไม่เหมาะเพราะท่านมียศ ถามกลับชวน เรียกคุณบ้างได้มั้ย

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ในช่วงระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางในรัฐบาล โดย นาย ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายอย่างดุเดือดในประเด็นที่ดินและบ่อตกปลาของ พ่อ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ขายในราคา 600 ล้านบาท

Advertisements

ที่อยู่แถวๆซอยเอกชัย กรุงเทพมหานคร แต่ราคาประเมินในตอนนั้นอยู่ที่เกือบ 200 ล้านบาทเท่านั้น โดยตลอดการอภิปราย นายยุทธพงศ์ได้เรียกแทนนายกฯ ว่า คุณประยุทธ์

ทำให้บรรดาเหล่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐและพรรคภูมิใจไทยต่างลุกขึ้นประท้วง เนื่องจากมองว่าไม่สุภาพที่เรียก ทำต้องเรียกแค่ คุณประยุทธ์ แต่ควรเรียกว่า พลเอกประยุทธ์ เนื่องจากเป็นยศพระราชทาน ก่อน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ จะวินิจฉัยคำว่า คุณประยุทธ์ ถือเป็นคำสุภาพอยู่แล้ว

Advertisements

สามารถให้  นาย ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายต่อไปได้  แต่โดยตลอดเวลาจะโดน โต้ว่า ให้เรียก พลเอก จาก ส.ส รัฐบาล

จากนั้น น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วง ขอให้นายชวนวินิจฉัยถึงความเหมาะสมในการเรียก คุณประยุทธ์ เช่นกัน โดยยกตัวอย่างว่า ถ้าเรียกประธานสภาฯ ว่า คุณชวน หลีกภัย ท่านจะวินิจฉัยอย่างไร

Advertisements

ก่อนนายชวนจะตอบแบบนิ่มๆ กลับ น.ส.ปารีณา แบบหน้าชา ว่า ” แค่ไม่เรียก ไอ้ ก็ถือใช้ได้ครับ” เรียกได้ว่า สร้างเสียงฮ่าในสภา จนทำให้ น.ส ปารีณาถึงกับต้องนั่งลง แล้วเงียบหายไปในที่สุด

Advertisements

Loading...
Loading...