รัฐบาลไต้หวัน เด็ดขาด!! สั่งปรับ 1,000,000 บาท ประชาชนที่ไม่ยอมกักตัวอยู่บ้าน หลังกลับมาจากจีน

วันที่ 4 มีนาคม 2563 จากกรณีที่สำนักข่าวไต้หวันนิวส์ ได้รายงานว่า มีผู้ชายรายหนึ่งได้ถูกทางการรัฐบาลสั่งปรับเป็นจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 1 ล้านบาท) ฐานละเลยข้อกำหนดกักกันตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ด้วยการเดินทางจากเขตซินจู่ เข้ามายังกรุงไทเป โดยทางการได้ใช้มาตรการเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการแพ่ระบาดไวรัสโควิด-19

Advertisements

รายงานระบุว่า ผู้ชายคนนี้ เดินทางกลับจากจีนมายังไต้หวันเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งตามข้อกำหนดของรัฐบาลไทเประบุว่า หากพลเมืองคนใดกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงอาทิ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลีใต้ อิหร่าน และอิตาลี ต้องแจ้งข้อมูลต่อทางการเพื่อเข้ามาตรการกักกันโรคด้วยตนเองเป็นเวลา 14 วัน นั่นหมายความว่าชายรายนี้ต้องกักตัวเองไปจนถึงวันที่ 10 มีนาคม 2563

แต่จากที่เจ้าหน้าที่ติดต่อเขาไปในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 พบว่าชายรายนี้แจ้งเปลี่ยนแปลงที่อยู่กักตัวบ่อยครั้ง กระทั่งไม่สามารถติดต่อได้

Advertisements

ทางการรัฐบาลจึงเผยชื่อชายรายนี้ต่อสาธารณะว่าเป็นผู้หลบหนีการกักตัวตามกฎหมายควบคุมโรคติดต่อ เพื่อให้ประชาชนช่วยติดตาม และก็ติดตามตัวไม่เจอ กระทั่งเขายอมเข้ามอบตัวในที่สุด

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไต้หวันพบว่า ชายรายนี้เดินทางไปยังหลายพื้นที่ในกรุงไทเป ตั้งแต่ย่านว่านหัว ซินยี่,และเข้าพักที่รีสอร์ตของหาดไป๋ชาวานทางตอนเหนือของเกาะไต้หวัน  แม้จะยังไม่มีผลการตรวจยืนยันอย่างชัดเจนว่า ชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิดหรือไม่

Advertisements

แต่รัฐบาลท้องถิ่นเขตซินจู่ได้ใช้มาตรการปรับขั้นสูงสุดถึง 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน โดยใช้ข้อมูลทางการเงินของชายคนดังกล่าวมาประกอบ เพื่อลงโทษเนื่องจากมีพฤติกรรมจงใจหลบหนีไม่ยอมเข้ามาตรการกักตัวตามคำสั่งของรัฐบาล

Advertisements

Loading...
Loading...