[มีคลิปเต็ม] หมอรู้สึกเริ่มหมดกำลังใจสู้โควิด-19 กรณี ”ท่านอนุทิน” ให้สัมภาษณ์ เกี่ยวกับการทำงานของแพทย์-พยาบาล

วันที่ 26 มีนาคม 2563 กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียล เมื่อ ท่าน อนุทิน ชาญวีรกูล ได้ออกมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับ การดูแลตัวเองของแพทย์และพยาบาล ที่สำหรับดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ซึ่งมีนักข่าวยิงคำถามถามท่านว่า มาตรการลดความเสี่ยงทางการแพทย์ ยังไง

Advertisements

ตอนนี้ มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วทั้งหมด 9 คน

ท่านตอบว่า  เท่าที่ผมได้รับรายงาน การติดเชื้อของแพทย์ในการปฎิบัติหน้าที่รักษาโควิด-19 ยังไม่มี นี้คือสิ่งที่เราต้องไปหวดกัน เราต้องยอมรับ ” พวกเราก็ไม่พอใจ บุคลากรทางการแพทย์ไม่เฝ้าระวังตัวเอง ” ซึ่งเราควรเป็นบุคคลตัวอย่าง หรือเป็นคนตื่นตัวตลอดเวลา ว่าช่วงนี้โรคกำลังละบาด เราต้องเชฟตัวเองตลอด โซเซียลฟังชั่งมาตราการต่อจากนี้จะเริ่มเข้มข้น

Advertisements

อยากให้แพทย์ พยาบาลรักษาตัวดีๆ เราต้องเป็นตัวอย่างเพื่อดูแลผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ที่ป่วยโควิด-19 เราให้ดูแลตัวเอง แต่ยังไม่มีคนไหนแสดงอาการหนัก คนที่อยู่รอบข้างก็ได้สอบสวน และ ตรวจสอบให้แยกออกจากผู้อื่น มั่วระวังแต่ของนอกบ้าน แต่ในบ้านก็ยังละล่วม

 [ มีคลิป ]

ขอบคุณคลิปจาก Workpoint News

.

ล่าสุด คุณหมอเริ่มหมดใจ ไม่อยากจะสู้กับปัญหาโควิด-19 แล้ว

โดยชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นว่า  อุปกรณ์ป้องกันก็ไม่เอามาให้ แพทย์ พยาบาล ใช้ แล้วเขาจะเอาอะไรป้องกัน ไม่ช่วยแถมมาว่าเขาอีก ห่ารากเอ้ย ไม่สนับสนุนอุปกรณ์ป้องกัน ยังพูดจาให้หมดกำลังใจในการทำงาน  ฟังแล้วน้ำตาตกเลย ต้องทำดีขนาดไหน ให้เป็นตัวอย่างยังไง ต้อง alert ขนาดไหน ในสถานการณ์แบบนี้ ที่อุปกรณ์ขาดแคลน คนไข้ปกปิดข้อมูล

พวกเราก็คน มีครอบครัวที่รักเหมือนกันกับทุกๆคน ใครจะอยากติดโรค ด่านหน้าทุกคนทำงานแทบตาย เคยมาเหลียวแลบ้างรึเปล่า ไม่ใช่สักแต่ว่าอยากจะพูดอะไรก็พ่นมันออกมา

Advertisements

แพทย์และพยาบาลส่วนใหญ่ที่ติด เกิดจากผู้ป่วยที่ปกปิดประวัติตนเอง กฎหมายก็ปรับน้อย โทษมันก็เบาผู้ป่วยมันไม่กลัวหรอก แล้วจริงๆ บุคลากรทุกท่านเค้า protect ตนเองเต็มที่อยู่แล้ว ควรจะลงไปดูหน้างานบ้าง อย่าฟังแต่รายงานจากลูกน้องมันแค่อย่างเดียว ถ้าทีมงานมันไม่ดี กระโหลกกะลา ก็เปลี่ยนใหม่ยกทีมก็ได้ หาคนที่มันมีคุณภาพมากกว่านี้มาช่วย คุณ อนุทิน

พร้อมกันนี้ ได้มีการแสดงความคิดเห็นว่า ขอหยาบหน่อยนะ ” ใครอยากจะติดวะ หน้ากากเค้ามีไหม เครื่องป้องกันเค้าครบไหม พอจะเบิกไม่มีของ พอจะขอรับบริจาคก็ถูกตำหนิเพ่งเล็ง งบเค้าก็น้อยกว่ากองทัพ เวลาแบบนี้มาบ่นหมาๆให้กำลังใจคนหน้างานถดถอย ใครๆก็รักชีวิตเค้ามีลูกมีเมียมีผัวมีพ่อแม่ให้กลับไปหา เรียนมาก็นานกว่า ค่าเทอมก็สูงกว่า ให้เกียรติคนอื่นบ้างสิวะ เกิดเค้ารวมกันผละงานเพราะคำพูดแบบนี้ รับผิดชอบไหวมั้ย ลาออกก็ไม่มีทางเลยว่าจะทำได้ แค่กลับไปกลับมา อ่อ ผมไม่ได้พูด ผมไม่ได้ทำ ประเทศฝากความหวังให้คนแบบนี้จริงๆเหรอ “

ไหนๆ เห็นบอกจะหวดใคร!!?
……… มาพูดใกล้ๆหูดิ

Advertisements

Loading...
Loading...