ลิงแสมน้อย อายุ 3 เดือน รอดตายจากถูกวางยาตายหมู่ น่าสงสารคือ ลิงตัวนี้ร้องเรียกหาแม่ตลอดเวลา

Advertisement
Loading...

จากกรณี วันที่ 9 มกราคม 2562  ฝูงลิงโดนผู้ที่ไม่หวังดี ใช้ยาโรยใส่แตงโม ให้ฝูงลิงกิน ซึ่งฝูงลิงหิวโหยจึงกินแตงโมที่ถูกโรยยา ทำให้ ลิงล้มตายเป็นจำนวนมาก โดย  อาสา กู้ภัยพุทธศาสตร์ จุดกระแสบน ทำการเก็บศพลิง ที่นอนตาย ริมถนนและล่องชายคลอง เป็นจำนวนมาก ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่

 

 

เบื่องต้นพบซองยา ไม่ทราบชนิด และเปลือกแตงโม จำนวนหนึ่ง ว.00 ร้อยเวร สภ.แกลง เข้าพื่นที่ตรวจสอบ จุดเกิดเหตุ หลังวัดยางงาม หมู่ 5 บ้านยางงาม ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง   แล้ว ณ จุดเกิดเหตุก็ไม่มีกล้องวงจรปิดด้วย คงหวังอย่างเดียวคือ เวรกรรมให้มันสนองพวกที่คิดจะฆ่าลิงตายยกฝูง อย่างน่าเวทนา

เลวจนไม่รู้จะพูดยังไงดี ขนาดลิงแม่ลูกอ่อนก็ฆ่า

โดยวันที่ 10 มกราคม 2562   มีชาวบ้านช่วยไว้ทัน 1 ตัว เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า จึงดำเนินการรับซากมา จำนวน 2 ซาก พร้อมกับลิงที่รอด 1 ตัว เพื่อนำมาพิสุจน์หาสาเหตุการตาย โดยได้เก็บเศษอาหาร และดินบริเวณดังกล่าวมาด้วย และได้ทำการฝังกลบซากลิง จำนวน 15 ซากเนื่องจากซากสัตว์ป่าดังกล่าวเสื่อมสภาพและเน่าเปื่อยหากปล่อย ทิ้งไว้ จะเกิดการเน่าเหม็นอาจนำไปสู่โรคต่างๆได้ เจ้าหน้าที่จึงทำการฝังกลบตามหลักวิชาการ

บริเวณที่ฝังเป็นบริเวณหลังวัดยางงาม เนื่องจากพื้นที่ที่พบซากลิงไม่สามารถขุดหลุมฝังหลบได้ ทางชาวบ้านที่ช่วยชีวิตลิงเล่าให้ฟังว่า ได้พบเจอลิงนอนอยู่บริเวณเกิดเหตุ ประมาณ 8.30 -9.00 น. จึงเข้าไปช่วย เพราะเห็นลิงมีสภาพอ่อนแรง น้ำลายฟูมปาก และถ่ายอุจจาระ สายหัวไปมา จึงนำกลับบ้านให้กินไข่ขาวและนาสมุนไพรถอนพิษ

สักระยะลิงลิงตัวดังกล่าวฟื้นขึ้นมา และอาการดีขึ้น เจ้าหน้าที่จึงนำตัวกลับมารักษาที่สำนักบริหารพื้นทีอนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)

ที่มา อ.อู๊ด หน่วยเคลื่อนที่เร็ว กู้ภัยพุทธศาสตร์

Loading...