เจ้าของพิตบูล ประกาศตัดขาดกับหมา ใครอยากได้ ..ก็เอาไปเลย แม้หัวใจหมามันมีนายเดียว ก็ไม่แคร์ เพราะมันดุ

Advertisement
Loading...

วันที่ 11 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายขรรค์ชัย ช่วงชัย ปศุสัตว์อำเภอปลาปาก พร้อมด้วย นายวสิษฐ์ เหลื่อมเภา สัตวแพทย์ นายสัญญา ศรีสมพร สารวัตรกรมปศุสัตว์ด่านกักกันสัตว์นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง นำหลักฐานคลิปภาพถ่าย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อ พ.ต.ท.สมพงษ์ แรงรอบ สารวัตรสอบสวน สภ.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม เพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับเจ้าของสุนัข ซึ่งต่อมาได้มีหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึง องค์กรเอกชน วอตช์ด็อกไทยแลนด์ ได้ประสานกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบดำเนินคดี เนื่องจากเข้าข่าย พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์

Advertisement

เบื้องต้น ทางตำรวจได้มีการสอบสวน รวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียก เจ้าของหมามาสอบสวน ทราบชื่อคือ นางสาวเพ็ณภา (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการเรียกตัวมาสอบสวน สรุปการดำเนินคดีต่อไป

ภายหลัง ทางด้าน นายขรรค์ชัย ช่วงชัย ปศุสัตว์อำเภอปลาปาก ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านพักของเจ้าของสุนัข ซึ่งเป็นร้านอาหารจำหน่ายชาบู ตรวจสอบพบเป็นสุนัขพิตบูล สายพันธุ์บูลลี่ อายุประมาณ 1 ปี และมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย หวงอาณาเขต และยังมีแรงมาก เจ้าของแทบจะดึงไม่ไหว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบันทึกเป็นหลักฐาน และหารือวางแนวทางมาตรการดูแล

ด้าน นางสาวเพ็ณภา เจ้าของสุนัข เปิดเผยว่า ตนได้ซื้อตัวนี้มาเลี้ยงตั้งแต่อายุ 1 เดือน เพราะแฟนชอบเลี้ยงสัตว์ แต่แฟนไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ 2561 ทั้งที่ตนไม่ชอบเลี้ยงหมา ยิ่งพิตบูลมันดุร้าย แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะแฟนเป็นคนเอามาเลี้ยงแต่แรก จนทะเลาะกันบ่อยเพราะหมา สำหรับคลิปที่โพสต์ ตนไม่มีเจตนาถ่ายเพื่อนำไปเผยแพร่ แต่ถ่ายไว้ส่งให้แฟนดูความดุร้ายของหมาตัวนี้ จนเป็นปัญหาในการดูแล สุดท้ายไม่เข้าใจแฟนนำไปโพสต์จนเป็นเรื่องและลบภายหลัง

ส่วนแมวที่เข้ามาเป็นแมวในหมู่บ้านไม่รู้มาจากไหน และตนไม่มีเจตนาปล่อยหมาไปกัดจนตาย เพียงห้ามไม่ไหว เพราะมันแรงมาก ไม่กล้าเข้าใกล้ ช่วยไม่ได้ เพราะดุร้าย เกรงว่าจะทำร้ายตน พอแมวนิ่ง มันหยุดขย้ำ จึงเอาแมวออกมาพบว่าตายแล้ว จึงให้คนรู้จักนำไปทิ้ง ไม่รู้ว่านำไปไหน ที่สำคัญมาถึงวันนี้ตนไม่ต้องการเลี้ยง หากใครอยากได้สุนัขก็ยินดีให้ เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายกับคนอื่น

Loading...