รู้จัก 10 ข้อ ของ เอก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนาคตใหม่ เขาคือใคร? ทำไมทุกคนถึงชอบเขา

Advertisement
Loading...

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562  เอก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่มีศักดิ์เป็นหลานชายคนโตของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ถูกประโคมว่า ตอนนี้เขากำลังตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพื่อทวงคืนอนาคตของประเทศ หลังจากที่ถูกรัฐประหารไปในปี 2549

วันนี้จะพาเปิดประวัติ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่พกพาความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า ซูมดูโปรไฟล์จะจะ เขาคนนี้เป็นใครมาจากไหน อีกทั้งไลฟ์สไตล์ของเขาคูลเพียงใด ไปดูกัน

1. ชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ชื่อเล่น : เอก

2. ครอบครัว คุณพ่อ พัฒนา จึงรุ่งเรืองกิจ (เสียชีวิตแล้ว) คุณแม่สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ

3. การศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

4. เขาเป็นประธานบริษัทกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท (ผู้ประกอบชิ้นส่วนรถยนต์และจักรยานยนต์) กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญของไทย มีฐานการผลิตครอบคลุมพื้นที่อุตสาหกรรมหลักที่สำคัญของประเทศไทย ได้แก่ แหลมฉบัง, ระยอง, นครนายก และสมุทรปราการ รวมไปถึงฐานการผลิตในต่างประเทศ ได้แก่ จีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, อเมริกา และเวียดนาม พร้อมทั้งขยายการลงทุนไปในธุรกิจประเภทอื่นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท มีบริษัทในเครือรวมกว่า 40 บริษัท ครอบคลุมการผลิตเพื่ออุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องจักรกลการเกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเพื่อประกอบในภาคอุตสาหกรรมเหล่านี้ เช่น ชิ้นส่วนการขึ้นรูป, ชิ้นส่วนการประกอบ, ชิ้นส่วนพลาสติกประเภทฉีดและเป่า, อลูมิเนียมฉีดขึ้นรูป, ระบบไฟสำหรับยานยนต์, แม่พิมพ์โลหะและพลาสติก, อุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน รวมถึงเครื่องจักรในสายการผลิต

5. เขาเป็นหลานชายคนโตของ ‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

6. จากเด็กหนุ่มเกเรจนได้มาเป็นผู้บริหารตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะคุณพ่อของเขาเสียชีวิต และเพื่อที่จะรักษาธุรกิจที่พ่อสร้างไว้ เขาจึงต้องเข้ามาบริหารไทยซัมมิท

7. เขามีนิสัยเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ค่อยฟังใคร ไหวพริบดี และเป็นคนที่อ่านหนังสือเยอะ ความรู้รอบตัวแน่น เป็นคนฉลาด

8. ยามว่างของเขา เขาชอบเล่นกีฬา สนุกกับการวิ่ง อยู่กับกลุ่มเพื่อนที่รักในกีฬาเหมือนกัน ชอบพายเรือคายัค, ปีนเขา ใช้ชีวิตให้มีความสุข และเที่ยวต่างประเทศไปพร้อมกับการทำงานบริษัทไทยซัมมิท

9. เขาถูกมอง เป็น ‘ไพร่หมื่นล้าน’ เพราะชอบออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองที่กลายเป็นปัญหา ให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนผ่านสังคมโซเชียล

10. และถึงแม้จะมีข่าวลือออกมาว่า ‘เอก จึงรุ่งเรืองกิจ’ จะตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาเพื่อทวงคืนอนาคตของประเทศ นับตั้งแต่มีรัฐประหารในปี 2549 เขาบอกว่า “ถ้าผมจะจัดตั้งพรรคการเมือง ก็จะไม่เป็นพรรคที่เป็นเฉพาะกิจ ซึ่งอะไรที่น้อยกว่าการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยผมก็จะไม่ทำ และตอนนี้บอกว่ายังไม่มีพรรคของเขานั่นเอง

ขอบคุณ  thairath.co.th

Loading...