ชาวเน็ต โต้!! กู้ภัยน้อยใจ ชาวบ้านแปะป้ายไล่จอดรถที่อื่น แล้ว พี่ไปละเมิด จอดบ้านคนอื่นทำไม!!?

Advertisement
Loading...

วันที่ 12 มีนาคม 2562  จากที่สมาชิกเฟซบุ๊คชื่อ นิรันดร์ บุญเปลี่ยน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยได้แชร์ภาพรถที่ใช้ทำหน้าที่ ซึ่งมีคนเขียนใส่กระดาษมาแปะไว้ที่หน้ารถ ระบุว่า รบกวนอย่าจอดรถคันนี้แถวนี้ ได้ไหมคะ รู้สึกกลัวกันทั้งบ้านค่ะ ไม่กล้าเปิดประตู หน้าต่างเลย

Advertisement

รถเพื่อประชาชน แต่ประชาชนดันกลัวรถกู้ภัย เราจะจอดกันตรงใหนเจ้าสีหมอก #ชีวิตกู้ภัย

โพสต์โดย นิรันดร์ บุญเปลี่ยน เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2019

นายนิรันดร์ บุญเปลี่ยน อายุ 44 ปี กล่าวว่า เนื่องจากตนเองเป็นอาสากู้ภัย ของมูลนิธิร่วมกตัญญู ประจำพื้นที่เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร รหัสดอนเมือง193 ช่วยเหลือมาเป็นเวลากว่า 10 ปี

แต่เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมาได้ซื้อรถตู้สีขาว ติดโลโก้ร่วมกตัญญู และหน้ารถติดสติกเกอร์อาสาร่วมกตัญญู นำไปจอดบริเวณที่เคยจอด แต่ปรากฏว่ามีเจ้าของบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเห็นเข้าเกิดความกลัว จึงได้เขียนข้อความใส่กระดาษมาติดไว้บริเวณหน้ารถ เนื่องจากกลัวว่ารถตู้คันนี้จะเป็นรถเก็บศพ ซึ่งปกติการทำงานของกู้ภัยจะแยกการทำงานระหว่างรถกู้ภัย และรถประจำเขต รถคันนี้เป็นรถที่ใช้เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บและปฐมพยาบาลเท่านั้น

โดยตัวนายนิรันดร์เองได้ผ่านการอบรม EMR สามารถเคลื่อนย้ายในระดับที่ผู้บาดเจ็บที่อาการไม่หนักมาก และรถคันนี้ก็พึ่งซื้อมาในราคา 135,000 บาท จุดประสงค์เพื่อออกไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและสามารถเคลื่อนย้ายไปส่งโรงพยาบาลได้ ยืนยันว่าไม่เคยขนศพใดๆ ทั้งสิ้น

 

 

ทังนี้ นายนิรันดร์ยังบอกอีกว่าโดยส่วนตัวแล้วเขาจะอยู่บ้านดูแลลูกชายวัย 17 ปี ป่วยเป็นออทิสติก และทำอาหารทำกับข้าวตามที่บริษัทของภรรยาสั่งซื้อ ก็จะนำไปส่งให้ ถึงผมจะมีภาระหน้าที่ต้องดูแลครอบครัวและก็มีจิตที่จะช่วยเหลือผู้อื่น แต่ก็มาสะดุดในการทำงานเพื่อสังคมเล็กน้อย เมื่อมีคนมาติดกระดาษและมีข้อความดังกล่าว

 

 

แต่ในมุมของโลกออนไลน์ ก็มีมาให้ขบคิด   ซึ่งหลายคนเข้าใจ และเห็นใจ ว่ารถช่วยเหลือคน เพราะรถเก็บศพกับรถช่วยเหลือกู้ภัยมันอาจจะแยกไม่ออก ถ้าไม่ศึกษากันจริงๆ โดยหลายคนคงเหมารวมกัน

 

 

แล้วคนในโลกออนไลน์ มีอีกไม่น้อย ที่คิดกันว่า แต่ในมุมกลับกัน เราไม่ควรไปละเมิดสิทธิของคนอื่น โดยที่จอดบ้านคนอื่นเขา

โดยจากคนในโลกออนไลน์ได้ติดตามข่าวนี้ ได้บอกว่า พี่กู้ภัยคนนี้ ก็มีรถจอดในบ้านแล้ว 1 คัน แล้วการที่เอารถกู้ภัยเอาไปจอดที่อื่นอย่าขวางหน้าบ้านเค้า ก็เหมือนเป็นการละเมิดเค้า คนเรามันต้องอยู่ภายใต้กฏหมายกันบ้าง ไม่ใช้จะทำอะไรก็ได้ ถ้าคิดว่าใจบุญจริงก็แค่นั้น อย่าอ้างว่าทำความดีแล้วจะเรียกร้องอะไรกับสังคม แยกแยะมันคนละเรื่องกัน ระหว่างทำความดี กับ ไปละเมิดสิทธิคนอื่น ทำความดีมันก็ดีอยู่แล้วคนรักและนับถือ แต่ไปละเมิดสิทธิจอดหน้าบ้านคนอื่น แบบนี้มันก็ไม่แฟร์กับเขาคนที่เดือดร้อนหรือเปล่า

Loading...