ธนาธร ยินดียอมให้ หญิงหน่อย ได้เป็น นายกฯ เผยได้คุยจัดตั้งรัฐบาลแล้ว ชวนทุกพรรค หยุด คสช.

Advertisement
Loading...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงจุดยืนของพรรค พร้อมตอบคำถามสื่อมวลชน ประเด็นการจัดตั้งรัฐบาล และการเสนอชื่อตนเองเป็นนายกฯ ว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่ออยากได้ตำแหน่งรัฐมนตรี หรือนายกฯ เราตั้งพรรคเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผลักดันวาระที่ก้าวหน้า เรายืนยันจะทำการเมืองในระยะยาว

เมื่อถามถึงการที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้แคดิเดตนายกฯของเพื่อไทยไม่ได้เป็นส.ส. จะดำรงตำแหน่งอย่างไรนั้น นายธนาธร กล่าวว่า น้ำหนักของพรรคอนาคตใหม่คือพรรคที่ได้ส.ส.อันดับหนึ่งตั้งรัฐบาล หยุดยั้งอำนาจของคสช.  ถ้าแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นส.ส. เพราะกฎกติกาการเลือกตั้ง เป็นสิ่งที่ทำให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ไม่ได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่คุณหญิงสุดารัตน์ ได้แสดงเจตจำนงแล้วว่าต้องการเข้ามาในระบบ

“ธนาธร เราไม่อยากสร้างเงื่อนไขนำประเทศไทยไปสู่ทางตัน เราให้น้ำหนักการหยุดยั้งอำนาจคสช. มากกว่า และคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อที่ตั้งใจอยู่ในระบบ อยู่ในกติกา แต่การที่กติกาเป็นแบบนี้ จนทำให้คุณหญิงไม่ได้เป็นส.ส. อนาคตใหม่จึงยอมรับ ถ้าเพื่อไทยจะส่งชื่อคุณหญิงเป็นแคนดิเดตนายกฯ หลังจากรวบรวมเสียงข้างมาก”

เมื่อถามถึงการหารือกับพรรคเพื่อไทยเพื่อจัดตั้งรัฐบาล นายธนาธร กล่าวว่า เมื่อคืนคุยกับเพื่อไทยแล้วแต่ยังไม่ได้ตกลงรายละเอียดอะไร นอกเหนือจากไม่สืบทอดอำนาจ คสช. นอกจากพรรคเพื่อไทย เราไม่ได้คุยกับพรรคไหน และไม่มีการคุยเรื่องเก้าอี้ นายกฯ หรือรัฐมนตรี มีเพียงแต่การหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช.

“ผมขอเชิญชวนทุกคน คนที่เรียกตัวเองว่าผู้แทน มาทำงานร่วมกันเพื่อปิดประตูส.ว.ร่วมกัน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ต้องรอดูท่าที แต่หากเราอยากเห็นประโยชน์ของประเทศ เราจะไม่พาประเทศไปสู่ความวุ่นวาย”

เมื่อถามว่าถ้าพรรคพลังประชารัฐพยายามฟอร์มรัฐบาลจากนี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตามประวัติที่ผ่านมา เราต้องเปิดโอกาสให้พรรคอันดับ 1 ก่อน เป็นหน้าที่ของพรรคเพื่อไทยที่จะไปรวบรวม

ส่วนการร่วมกับพรรคภูมิใจไทยได้หรือไม่ พรรคอนาคตใหม่มีเงื่อนไข 3 ข้อที่เสนอไปแล้ว 1.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ  2.หยุดมรดกบาป คสช. ยกเลิกมาตรา 279 และ 3.การปฏิรูปกองทัพ ใฟ้สอดคล้องกับประชาธิปไตย

ส่วนการที่อ้างว่าไม่มีกฎหมายกำหนดห้ามไม่ให้พรรคอันดับสองเป็นคนจัดตั้งรัฐบาล เป็นเรื่องไม่ชอบธรรม

“มีความพยายามพูดถึงเรื่องคะแนนรวมทั้งประเทศ หรือป๊อปปูล่าโหวต พลังประชารัฐอาจจะชนะ แต่ปัญหาคือประเทศไทยปกครองโดยประชาธิปไตยระบบรัฐสภา การได้เป็นนายกฯ เราต้องมีเสียงส.ส.ข้างมากในสภา ส่วนเรื่องของป๊อบปูล่าโหวต เป็นการเลือกตั้งนายกฯโดยตรง ฉะนั้นไม่มีความชอบธรรมอะไรเหลือที่พลังประชารัฐจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล”นายปิยบุตร กล่าว

Loading...