สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับ พ่อ จอห์นวิญญู ‘ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์’ ผู้ชายที่ไม่ธรรมดา

ในนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ กันอย่างแน่นอน ชายผู้นี้เป็นอดีตอาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นคุณพ่อของลูก 4 คน คือ 1.จรรยา วงศ์สุรวัฒน์ 2.ดร.วินัย วงศ์สุรวัฒน์ 3.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ และ 4.วิญญู วงศ์สุรวัฒน์

ต่อจากนี้คือข้อมูลของ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับตัวเขา
1. เมื่อปี พ.ศ.2524 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จไปทรงพระอักษรระดับปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร โดยมีพระสหายร่วมรุ่นศึกษาอีก 10 คน ซึ่ง รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นับเป็นหนึ่งในนั้น
2. นักศึกษาปริญญาเอกในชั้นนี้จึงรวมกันเป็น 11 คน และมีชื่อเรียกกันอย่างลำลองว่า “Gang of Eleven”

 

 

3. ในตอนนั้น รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ มีบุตรแล้ว 3 คน คนโตเป็นหญิงอายุ 5 ขวบ คนที่สองเป็นชายอายุ 4 ขวบ และคนที่สามเป็นหญิงอายุ 1 ขวบตามลำดับ จึงมักโดนล้อว่าเป็น “นักเรียนพ่อลูกอ่อน” มิหนำซ้ำตอนระหว่างที่เรียนอยู่ก็มีลูกชายอีกคนหนึ่งเมื่อปี พ.ศ.2528 เลยได้ฉายาใหม่ว่า “นักเรียนพ่อลูกดก”

 4 มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ แอบหลับในชั้นเรียนเพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว สมเด็จพระเทพฯ จึงมีพระดำริที่จะทรงปลุกด้วยการยิงยางหนังสติ๊กใส่อย่างหยอกล้อ แต่บังเอิญหมดเวลาเรียนพอดีจึงไม่ได้โดนปลุกด้วยวิธีดังกล่าว

 5 หลายครั้งที่ชาว Gang of Eleven มีวาสนาปากเพราะได้รับประทานผลไม้หรือขนมพระราชทานจากในวัง ซึ่งพระพี่เลี้ยงจะเป็นผู้ถือมาฝาก ประกอบกับสมเด็จพระเทพฯ รับสั่งด้วยพระวจนะอันแหลมคมว่า “การกินกับการอ่านหนังสือเป็นเพียง 2 อย่างในโลกนี้ที่เราทำให้กับตัวเองมีความสุขได้” ทำให้อาหารการกินของชั้นเรียนถึงขั้นอุดมสมบูรณ์จนมีพระสหายหลายคนน้ำหนักพุ่งพรวดพราดภายในภาคเรียนเดียว

6  สมเด็จพระเทพฯ ทรงสนพระทัยเรื่องการกีฬา จึงจัดการแข่งขันกีฬาภายในระหว่างนักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร โดยเข้าร่วมแข่งขันแบดมินตันแบบคู่ผสม และบาสเก็ตบอลทีมผสม ทรงแพ้ในกีฬาแบดตัน และชนะในกีฬาบาสเก็ตบอล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทอดพระเนตรข่าวการแข่งขันกีฬาจากโทรทัศน์ทรงชมเชยว่าพระองค์เก่ง ขนาดเล่นแบดมินตันไม่เป็นยังสามารถแข่งกับเขาได้ พอเวลาประมาณสองยาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็มีรับสั่งให้เข้าเฝ้า และได้สอนให้เล่นแบดมินตันอยู่ตั้งนาน

7  จากการใช้เวลาร่วมกันในชั้นเรียน ทำให้ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ และพระสหายคนอื่นๆ ได้พบเห็นพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงทุ่มเทให้แก่การทรงพระอักษร จึงได้ประมวลมาเป็นหนังสือ “เมื่อสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระอักษรระดับปริญญาเอก” เมื่อปี พ.ศ.2553

8 เนื่องในวันคล้ายพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2558 ซึ่งพระองค์จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ จึงได้นำหนังสือเล่มดังกล่าวมาปรับปรุงและตีพิมพ์ใหม่อีกครั้งภายใต้ชื่อหนังสือใหม่ว่า “เทพรัตนอักษรา เจ้าฟ้าปริญญาเอก” โดยสำนักพิมพ์มติชน เพื่อถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพและพระจริยวัตรของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้ทรงพระอักษรร่วมกับพระสหายอย่างไม่ถือพระองค์ ยังความปลาบปลื้มให้แก่พระสหายที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าและร่วมศึกษาร่วมชั้นเรียน เผื่อแผ่ไปยังพสกนิกรชาวไทยที่ได้ทราบถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านอีกด้วย

นับเป็นหนังสือที่เขียนถึงพระองค์ท่านผ่านสายตา พระสหาย ที่ใกล้ชิดอย่างที่ไม่มีหนังสือเล่มไหนเคยเขียนถึงมาก่อนเลยนะคะ ใครอยากรู้ว่าเนื้อหาในเล่มเป็นอย่างไรลองหามาอ่านดูได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากหนังสือ “เทพรัตนอักษรา เจ้าฟ้าปริญญาเอก”
หมายเหตุ : แถวยืนที่สองจากขวา สวมแว่น คือ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ขอบคุณที่มาจาก  Matichon Book – สำนักพิมพ์มติชน

Loading...
Loading...