[มีคลิป] ประชาชนอินโดนีเซีย มาชุมนุมค้านผลเลือกตั้ง เกิดเหตุจลาจล บานปลาย เสียชีวิต 6 คน

Advertisement
Loading...

กลุ่มผู้สนับสนุนนายปราโบโว สุเบียนโต  อดีตนายพลและผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานานาธิบดีแต่ต้องพ่ายแพ้ต่อนายโจโกวีอีกครั้ง ออกมารวมตัวประท้วงผลเลือกตั้งในกรุงจาการ์ตา ตั้งแต่ช่วงเที่ยงและยืดเยื้อจนถึงดึกดื่น  การชุมนุมที่เริ่มต้นเป็นไปโดยสงบ กลายเป็นความรุนแรงในตอนค่ำ ผู้ประท้วงบางส่วนกลับบ้านเวลาประมาณ 21.00 น

แต่อีกราว  200-300 คนปักหลักบนถนนหน้าสำนักงานกำกับการเลือกตั้ง และเริ่มแสดงพฤติกรรมยั่วยุ  ตำรวจประกาศ 3 ครั้งให้สลายตัวแต่ไม่เป็นผล จึงตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตา อีกฝ่ายตอบโต้ด้วยการระดมปาก้อนหิน ขวดน้ำและประทัด ถึงช่วงสายของวันนี้ นายอานีส์ บาสเวดัน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บอีกราว 200 ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 5 แห่ง สาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการชันสูตร

 

ขณะที่สถานการณ์ในวันนี้ยังค่อนข้างตึงเครียด ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยคน ปิดถนนที่สี่แยกซารินาห์ เพื่อพยายามสกัดกั้นฝูงชนที่คาดว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกในช่วงบ่าย  ภาพจากสถานีโทรทัศน์แสดงให้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งจากด้านหลังของกลุ่มผู้ประท้วงใกล้ตลาด ทานาห์ อาบัง บางส่วนระดมปาประทัดและรื้อทำลายรั้วกั้น ตำรวจประกาศให้ประชาชนในละแวกอยู่แต่ภายในบ้าน บริษัทสำนักงานและสถานทูตในกรุงจาการ์ตาต้องปิดทำการในวันนี้ เช่นเดียวสถานีรถไฟหลายแห่งในเมืองหลวง

 

 

ขณะที่สถานการณ์ในวันนี้ยังค่อนข้างตึงเครียด ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยคน ปิดถนนที่สี่แยกซารินาห์ เพื่อพยายามสกัดกั้นฝูงชนที่คาดว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกในช่วงบ่าย

ภาพจากสถานีโทรทัศน์แสดงให้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งจากด้านหลังของกลุ่มผู้ประท้วงใกล้ตลาด ทานาห์ อาบัง บางส่วนระดมปาประทัดและรื้อทำลายรั้วกั้น ตำรวจประกาศให้ประชาชนในละแวกอยู่แต่ภายในบ้าน บริษัทสำนักงานและสถานทูตในกรุงจาการ์ตาต้องปิดทำการในวันนี้ เช่นเดียวสถานีรถไฟหลายแห่งในเมืองหลวง

ขอบคุณ ภาพจาก AFP

Loading...