ตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่ เริ่มวุ่น พลังประชารัฐล้มดีล ทวงคืนกระทรวงใหญ่ทั้งหมดที่เคยตกลงไว้ หลังโหวตเสร็จ?

Advertisement
Loading...
Loading...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. หลังจากมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จากสภาชิกรัฐสภา (ส.ส. และ ส.ว.สรรหา) ซึ่ง ผลปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ 500 เสียง นายธนาธรได้ 244 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล นำโดยพรรค พปชร. หลังจากแกนนำพรรคไปเจรจา พูดคุย กับพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาล

โดยพรรค พปชร.ยืนยัน เงื่อนไขที่จะนำข้อเสนอของพรรค ที่จะมาร่วมรัฐบาล เข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ทั้งเรื่องนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล ตัวบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี รวมไปถึงการจัดสรรโควตารัฐมนตรี ตามที่พรรคการยื่นข้อเสนอมา

โดยจะนำข้อเสนอเหล่านี้ ส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาในรายละเอียดให้เกิดความเหมาะสม และอาจต้องมีการเกลี่ยกระทรวงใหม่อีกครั้ง เพื่อ ขอคืนกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กระทรวงคมนาคม หลังจากผู้ประสานเจรจาในรอบแรกเสนอให้กับพรรคร่วม จนแกนนำกลุ่มต่างๆภายในพรรคไม่พอใจ และเปลี่ยนผู้เจรจาให้มาเป็นแกนนำที่มาจากสายการเมืองในพรรคโดยตรงเพื่อป้องกันข้อครหาคนนอกเข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมในพรรค

 

 

 

ขณะที่ยังมีแรงกดดันจากกลุ่มสามมิตร ที่พยายามจะขอคืน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือต่อรองให้พิจารณากระทรวงอื่นที่มีความสำคัญ เช่น กระทรวงคมนาคม เพื่อให้มีตัวแทนของกลุ่มเข้าไปบริหารแทน

อย่างไรก็ตามการจัดสรรเก้าอี้ยังไม่ลงตัว แม้จะมีการเสนอข่าวว่าพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย จะได้ตำแหน่งรองนายก รมว.3 ตำแหน่ง และ รมช.4 ตำแหน่ง แต่ทั้งหมดยังต้องมาพิจารณากันใหม่โดยจะดูผลคะแนนที่แต่ละพรรคลงมติโหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯมาประกอบการพิจารณาด้วย จึงเป็นการล้มเจรจาในรอบแรกโดยผู้ที่มีอำนาจบางคนมาเป็นบุคคลภายในพรรคดำเนินการแทน

Loading...
Loading...