เจ้าหน้าที่โดดน้ำเร่งช่วย หลัง “พะยูนมาเรียม” ลอยตัวนึกว่าตาย ที่ไหนได้ หนูแค่อิ่มเฉยๆ กินไปเยอะ

Advertisement
Loading...
Loading...

วันที่ 6 มิถุนายน โลกออนไลน์แชร์เรื่องราว พยูนน้อย น้องมาเรียม โดยเป็นภาพเห็นภาพคนประคองพะยูนก็ใจหล่นแล้ว คิดว่าน้องเป็นอะไรร้ายแรง ยิ่งใกล้สูญพันธุ์ขนาดนี้ ที่ไหนได้ น้องกินอิ่ม น้องงีบอยู่ 

จากภาพอาสาสมัครจากกลุ่มพิทักษ์ดุหยง พยุงตัวน้องมาเรียม ที่กำลังงีบหลับหลังกินอาหารจนอิ่มที่ริมแนวป่า น้องมาเรียมเป็นลูกพะยูนที่พลัดหลงมาจากแม่ ทางสัตวแพทย์และทีมงานเลยต้องคอยเข้าไปเลี้ยงไปป้อนนมในทะเล (เอามาเลี้ยงที่ศูนย์ไม่ได้เพราะน้องจะตายถ้าปล่อยคืนธรรมชาติ)  น้องขาดความอบอุ่น เห็นใครก็โผเข้ากอดหมดเลย ทั้งคนทั้งเรือ กลางคืนก็นอนกอดหิน เป็นเอ็นดูมากๆ

มารู้จักลูกพะยูน หนู มาเรียม

มาเรียม หรือ อีเรียม ตามชื่อเรียกของชาวบ้านในพื้นที่ เป็นลูกพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 6 เดือน ที่เข้าเกยตื้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 ที่ จ.กระบี่ ชาวบ้านจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าช่วยเหลือ จนตอนนี้กลายเป็นขวัญใจของเจ้าหน้าที่และผู้ได้สัมผัสกับความน่ารักของมัน  หลังใช้ความพยายามผลักดันกลับถึงสามครั้ง มาเรียมยังคงว่ายกลับเข้ามายังจุดเดิม โดยมักว่ายอยู่ใต้ท้องเรือ ซึ่งมีลักษณะเสมือนท้องของแม่ เจ้าหน้าที่จึงประเมินว่าโอกาสที่มาเรียมจะได้เจอกับแม่คงมีน้อย อีกทั้งบริเวณนั้นมีเรือสัญจรอยู่มาก โอกาสที่มาเรียมจะได้รับอันตรายจากการชนก็สูงตาม การหาพื้นที่ดูแลแห่งใหม่จึงเป็นแผนงานในเวลานั้น

“ลูกพะยูนวัยนี้ยังต้องอยู่กับแม่ จนอายุเกือบ 2 ปี แนวทางแรกต้องมาเลี้ยงในบ่อเลี้ยง แต่มันจะเศร้ามากเลยนะ ที่พะยูนตัวหนึ่งต้องอยู่ในบ่อเลี้ยงไปตลอดชีวิต เราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น เราเลยพยายามหาพื้นที่ปลอดภัย เพื่อเป็นแม่นมให้เขา”

โดยพื้นที่ที่จะย้ายมาเรียมไปต้องเป็นแหล่งที่มีหญ้าทะเล มีกลุ่มพะยูนอยู่มาก และสำคัญที่สุดคือความความพร้อมของชุมชนในพื้นที่ ซึ่งต้องร่วมมือในการดูแล เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าเกาะลิบง จ. ตรัง มีความพร้อมในทุกด้านในการดูแลมาเรียม  การเคลื่อนย้ายมาเรียมมายังแหลมจุโหย บนเกาะลิบง มีขึ้นเมื่อวันที่ 29 เม.ย. โดยเจ้าหน้าที่ปล่อยให้มันว่ายน้ำอย่างอิสระ เพื่อหาจุดเหมาะสมที่สุดให้กับตัวเอง สามวันต่อมามาเรียมได้ย้ายที่อยู่ไปเรื่อย ๆ จนมาอยู่บริเวณหน้าเขาบาตูปูเต๊ะ ซึ่งเป็นแหล่งอนุบาลมาเรียมในปัจจุบัน

[ มาเรียม ชอบให้กอด ]

มาเรียมถือเป็นพะยูนตัวแรกของไทยที่มนุษย์ให้นมในสภาวะธรรมชาติ โดยก่อนหน้านี้ ทช.ก็เคยช่วยเหลือลูกพะยูนในลักษณะเดียวกัน แต่นำมาเลี้ยงในบ่ออนุบาลสัตว์น้ำ และเมื่อนำกลับไปปล่อยสู่ธรรมชาติไม่นานก็ตาย ด้วยไม่สามารถเอาตัวรอดในธรรมชาติได้ นั่นเป็นบทเรียนสำคัญของเจ้าหน้าที่

Loading...
Loading...