ชีวิตควายถูกชน หากรักษาตัวหาย อาจถูกนำไปฆ่า หลัง บริษัทประกันจะขายทอดตลาด เพราะ ทำรถพัง

Advertisement
Loading...

วันที่ 8 พฤษจิกายน 2561  จากกรณีเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 เฟซบุ๊ก Pramote Saknarin ได้ไลฟ์สดเหตุการณ์ควาย 2 ตัวถูกรถชนบนถนนกรุงเทพกรีฑา กทม. โดยมีพลเมืองดีหลายคนพยายามช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลสัตว์มหานคร ซึ่งควายทั้งสองตัวมีอาการสาหัส

ด้านเฟซบุ๊ก สัตว์ : สิทธิและโอกาส – Thailand Animal Rights Alliance. รายงานว่าจากการตรวจสอบของแพทย์พบว่า ควายดำ (มังคุด) มีอาการบาดเจ็บที่ขา พบว่าขาหักที่ขาหน้าท่อนล่างด้านขวาและขาหลังข้อเข่าด้านซ้าย คุณหมอทำการเย็บบาดแผลเปิดที่บริเวณขาหลังซ้าย ส่วนความเสียหายของอวัยวะภายในต้องคอยสังเกตอาการเป็นระยะ

 

ล่าสุด วันที่ 8 พฤษจิกายน 2561    ” เมื่อชีวิตที่รอดตาย กลับต้องถูกตีเป็นมูลค่า หรือชะตากรรมควายทั้งสองต้องกลับไปสู่บนขอบเหวอีกครั้ง “

เราได้รับแจ้งข่าวที่น่าสะเทือนใจจากสมาชิก TARA ที่ได้ช่วยเหลือชีวิตควาย มังคุด และ มงคล จากที่ประสบอุบัติเหตุถูกรถชนสาหัสในช่วงที่ผ่านมา และกำลังอยู่ในการรักษาตัวนั้น พวกเขาอาจจะต้องถูกนำชีวิตที่รอดพ้นจากความตายและกำลังรักษาตัวกลับไปขายทอดตลาดอีกครั้ง

Advertisements
Advertisements

จากการที่ ” ตัวแทนบริษัทประกันแห่งหนึ่ง ” ได้มีการอ้างข้อกฎหมายในการจะนำชีวิตควายทั้งคู่ไปขายทอดตลาด อ้างหาทุนเพื่อนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายของทางบริษัทในการดำเนินการของตัวรถในเหตุการณ์ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น
” ควายเผือกนั้นน่าจะยังได้ราคาดีอยู่ น่าจะได้เงินมาก ”

คำพูดบางส่วนที่ถูกถ่ายทอดมาจากตัวแทนบริษัทประกันแห่งนั้น แสดงถึงความคิดที่แตกต่างจากคนรักสัตว์และช่วยชีวิตสัตว์อย่างพวกเรา ที่ผ่านมาพวกเราไม่เคยคิดถึงมูลค่าอะไรใดใดเลย มีแต่จะคิดว่าจะทำอย่างไร ให้พวกเค้ารอดชีวิตและได้มีชีวิตที่ปลอดภัยหลังจากนี้

เราเชื่อว่า ทั้งอาสาสมัครที่เข้าช่วยเหลือ ทั้งสัตวแพทย์อาสาที่เข้าช่วยเหลือในเบื้องต้นในคืนที่เกิดเหตุ ทั้งมูลนิธิที่ตัดสินใจสนับสนุนการช่วยเหลือทั้งค่าใช้จ่ายเกือบสองเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเงินจำนวนมาก และที่จะรับเลี้ยงหลังจากรอดชีวิต รวมทั้งสัตวแพทย์ที่ช่วยกันพยายามรักษาอาการบาดเจ็บของทั้งคู่อย่างเต็มกำลัง ต่างไม่มีใครมองถึงผลประโยชน์ใดใด สิ่งที่พวกเราทำทั้งหมด คือให้พวกเค้ารอดชีวิตและมีชีวิตต่อในที่ที่ปลอดภัยได้จนสิ้นอายุขัยเท่านั้น

 

 

หรือแม้แต่เจ้าของรถเองก็เข้าใจ และไม่ติดใจอะไรที่เอาเรื่องควาย เพราะคิดว่ามันคืออุบัติเหตุ แต่กลับกัน ทางตัวแทนบริษัทประกันแห่งนั้นกลับมองหามูลค่าจากชีวิตควายบาดเจ็บ ที่จะมาทดแทนในส่วนที่ตัวเองต้องเสียไป แม้จะมีการทักท้วงว่า แล้วหากเกิดเหตุรถชนเช่น สุนัข คน หรือเสาไฟฟ้า แบบนี้ไม่ต้องเอาชีวิตพวกเค้ามาขายหาทุนคืนหรือ คำตอบที่ได้มาคือ ” มันไม่เหมือนกัน ก็ควายมันยังขายได้ แม้ควายจะไม่สมบูรณ์ จะเป็นราคาควายรอเชือดก็เถอะ ”

วันนี้เรามอง ควายมังคุดที่อาการสาหัสยังทรงตัว 50/50 และควายมงคลที่กำลังดีขึ้นเรื่อย ๆ ไม่รู้พวกเค้าจะรับรู้ได้ไหมว่า ชีวิตเค้าหลังประสบเหตุการณ์ร้าย ๆ มา มีคนจ้องจะหาผลประโยชน์ต่อ และกำลังจะต้องไปเจอกับเรื่องอะไรอีก
ทั้งนี้ทางเรากำลังหาวิธีการที่จะทำให้ควายทั้งสองไม่ต้องกลับไปสู่วงจรอันน่าสลดอีก เพราะชีวิตพวกเค้าบอบช้ำมามากพอแล้ว

ที่มาโดย  สัตว์ : สิทธิและโอกาส – Thailand Animal Rights Alliance.

Loading...