พิธีส่งร่าง น.ต.ณฤพล ครูฝึกฮีโร่กลับบ้าน ยอมสละชีวิตบังคับเครื่องบินให้ตกพ้นเขตชุมชน

จากกรณีที่สร้างความตกใจให้กับประชาชนไม่น้อย เมื่อชาวเน็ตได้รับทราบข่าวร้ายจากห้อง 61 สาธารณภัย ปภ.ว่า ได้รับรายงานด่วนเหตุเครื่องบินฝึกตก จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีรายงานเสียชีวิต มีรายงานบาดเจ็บ 2 ราย  ห้อง 61 ภาพ พิงค์นคร 65 ร่วมด้วยช่วยกัน อส ปภ เหนือ รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ระหว่างการตรวจสอบกระทั่ง พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษก ทอ. เผย เหตุเครื่องบินขับไล่และฝึก L-39 สังกัด ฝูงบิน 411 ตกที่ จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นทราบว่าเกิดเหตุขัดข้อง ทำให้นักบินต้องทำการสละอากาศยานออกมา

โดยมีทหารเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย ขณะนี้ จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ

 

ทั้งนี้เฟซบุ๊กชื่อ Pichet Tunthirojanakul ได้เผยละเอียดเพิ่มเติมว่า “โฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ ๑ (L-39) ของกองทัพอากาศ ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบิน พลอากาศโท พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องอันน่าเศร้าดังกล่าวพร้อมกับบอกชื่อผู้เสียชีวิต

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ข่าวทหาร ได้โพสต์รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติมว่า “กองทัพอากาศ จัดพิธีรับศพนักบินที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ พร้อมปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้นให้ นาวาอากาศตรี ณฤพล และพระราชทานยศให้เป็น พลอากาศโท”

พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล ณ ลานจอดอากาศยาน ท่าอากาศยานทหาร ๒ กองบิน ๖ ดอนเมือง

โดยกองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๘ (C-130) รับศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน ๔๑๑ กองบิน ๔๑ (นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ ๔๖ นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ ๕๓) ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ ๑ (L-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน ๔๑๑ กองบิน ๔๑ ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จังหวัดเชียงใหม่ โดยเคลื่อนศพจากท่าอากาศยานทหาร กองบิน ๔๑ จังหวัดเชียงใหม่ มายัง ท่าอากาศยานทหาร กองบิน ๖ ดอนเมือง

พร้อมทั้งจัดกองทหารเกียรติยศประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ จากความสูญเสียดังกล่าว พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต โดยสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศเข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้

– ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ ๘ ขั้น – ได้รับพระราชทานยศ เป็น พลอากาศโท และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช.

– เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท/เดือน

– เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ ๓.๔ ล้านบาท สำหรับพิธีทางศาสนา มีกำหนดการดังนี้

#วันศุกร์ที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ น.

– เครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๘ เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร ๒ กองบิน ๖ ดอนเมือง

– พิธีต้อนรับศพ ณ ลานจอดอากาศยาน

– เคลื่อนย้ายศพไปยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อทำการชันสูตรศพ เวลา ๑๖.๐๐ น.

– เคลื่อนย้ายศพจากโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ไปยังฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เวลา ๑๖.๒๕ น. – เคลื่อนศพขึ้นตั้งยังศาลาทักษิณาประดิษฐ เวลา ๑๖.๓๐ น.

– รดน้ำศพสำหรับบุคคลทั่วไป เวลา ๑๗.๓๐ น.

– น้ำหลวงพระราชทานอาบศพ เวลา ๑๘.๐๐ น.

– สวดพระอภิธรรม #วันที่ ๑๓ – ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๘.๓๐ น. สวดพระอภิธรรม (เว้นวันที่ ๑๖ – ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๖๒)

#วันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๖.๐๐ น. พระราชทานเพลิงศพ ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ

Loading...
Loading...