พี่สาววัย 16 เผยความจริง แม่ป่วยหนัก “เลยต้องอุ้มน้องไปโรงเรียน” ทุกวัน เพื่อดูแลน้อง

Advertisement
Loading...

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการอุดรธานี (บ้านผือพิทยาสรรค์) อุดรธานี หลังทราบข่าวจากนางจรัสศรี เริ่มรักษ์ ครูประจำชั้น ม.4/7 ว่า มีเด็กนักเรียนยากจน แม่ป่วยรื้อรัง

Advertisement

เมื่อไปถึงพบ น.ส.เบญจพร อ่อนสุวรรณ อายุ 16 ปี  นั่งจดบันทึกอยู่ในห้องเรียน โดยมี ด.ญ.เบญจมาศ อ่อนสุวรรณ หรือน้องมะนาว อายุ 2 ขวบ 7 เดือน นั่งอยู่ด้านหลังบนเก้าอี้ตัวเดียวกัน ใต้โต๊ะจะมีเสื้อผ้าเด็ก กล่องนม น้ำ และขนม ซึ่งน้องมะนาวไม่มีท่าทีซน ดื้อ ทำเสียงดังรบกวนพี่สาว หรือนักเรียนที่นั่งทำงานอยู่ในห้องเลย โดยมีครูจรัสศรี เริ่มรักษ์ ครูประจำชั้นช่วยดูแลด้วย

น.ส.เบญจพร เล่าถึงสาเหตุที่ต้องนำน้องมะนาว มาเลี้ยงที่โรงเรียนเพราะว่า นางวัน พุทธรักษา อายุ 41 ปี แม่ของตนป่วยเป็นโรคไทรอยด์ และแคลเซียมต่ำ มีอาการลมชัก ต้องเข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลบ้านผือประจำ ครั้งละหลายวัน ส่วนนายอารีย์ อ่อนสุวรรณ อายุ 49 ปี พ่อไปทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กร้านอาหารใน จ.ขอนแก่น รายได้วันละ 300 บาท ซึ่งทางบ้านมีฐานะยากจน ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง พ่อและแม่ต้องไปกู้เงินกองทุนหมู่บ้าน 6 หมื่นบาท เพื่อไปสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อกชั้นเดียวในพื้นที่ชุมชนเพื่ออยู่อาศัย และนำมาใช้จ่ายในครอบครัว นอกจากนี้ยังมีหนี้นอกระบบอีก 3 หมื่นบาท ที่นำมาซื้อรถจักรยานยนต์และใช้จ่ายในครอบครัว เลยต้องพาน้องมาด้วย เพราะไม่มีใครดูแล

ครูประจำชั้น เล่าว่า ก่อนจะรู้เรื่อง น.ส.เบญจพร จะนำน้องมะนาวมาเลี้ยงที่โรงเรียน แม่ได้โทรมาลาโรงเรียนให้ลูกสาว บอกว่าแม่จะเข้าโรงพยาบาล ไม่มีใครดูแลเลี้ยงน้องมะนาวที่บ้าน ตนไม่อยากให้เด็กต้องเสียการเรียน จึงเดินทางไปเยี่ยมบ้านเบญจพร ก็พบว่าบ้านเก่าทรุดโทรมมาก อยู่กับน้อง 2 คน จึงชวนให้น.ส.เบญจพร นำน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน โดยได้ไปเล่าถึงความจำเป็นและขออนุญาตนายสาส์นลิขิตชัย พลไธสง ผอ.โรงเรียน ซึ่งก็อนุญาต และได้ขออนุญาตเพื่อนในชั้นเรียน ซึ่งทุกคนยินดีเลี้ยงน้องช่วยกัน

น้องเขาอยู่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการอุดรธานี (บ้านผือพิทยาสรรค์) อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เพื่อใครอยากจะไปช่วยเหลือ

Loading...