เด็กหญิง 13 ขวบ พ่อตาย แม่ทิ้ง แต่สุดกตัญญูตำส้มตำเดินเร่ขายตามชายหาด หาเงินเลี้ยงย่าชรา

Advertisement
Loading...

ด.ญ.ธาพิดา ใยเมือง หรือ น้ององุ่น อายุ 13 ปี อยู่ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ถูกแม่ทิ้งไปตั้งแต่อายุ 2 ขวบ และเพิ่งมาสูญเสียพ่อไปเมื่อปีที่แล้ว โดยที่ยังไม่ทันตั้งตัว หลังจากที่พ่อจากไปองุ่นและพี่สาวจึงอาศัยอยู่กับย่า อายุ 63 ปี พี่สาวขององุ่นต้องเรียนและทำงานไปด้วย โดยย่ามีอาชีพขายส้มตำไก่ย่าง องุ่นช่วยย่าขายของมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ทุกวันนี้องุ่นจะมีหน้าที่เป็นคนไปตลาด เพื่อซื้อของสำหรับขายส้มตำให้ย่า

และซื้อของสำหรับทำหมี่ผัดเตรียมไว้ขายของตนเอง ซึ่งจะติดรถของเพื่อนบ้านไป สามย่าหลานเช่าห้องอยู่ที่ตึกนี้ในราคา 2,000 บาท ย่ามีอาการปวดเข่าและยังเป็นโรคเบาหวาน ทำให้ย่าเป็นแผลติดเชื้อที่เท้ามาเป็นปีแล้ว

นอกจากนี้ย่าทำงานหนัก จนดวงตาข้างขวาบอดสนิท ตาซ้ายเห็นเพียงลางๆ เพราะไม่ยอมผ่าตัด ห่วงว่า ถ้าหยุดขาย จะหาเงินจากไหนมาเป็นค่าเช่าห้อง และเงินไปโรงเรียนของหลาน ย่าขายส้มตำมาตั้งแต่ปี 2537 ช่วงนี้องุ่นปิดเทอมจึงมีเวลาช่วยย่าขายของได้ทุกวัน บ่ายๆก็จะเอาหมี่ผัดไปขายที่หาดจอมเทียน องุ่นเผยว่าตอนนี้ไม่ได้ใช้เงินย่า เพราะนำเงินที่ได้จากการขายหมี่ผัดไปเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียน และนำส่วนที่เหลือไปฝากไว้ที่ย่า

“เวลาเห็นของเล่นที่เขาเดินขายที่ชายหาด หนูอยากได้ แต่เห็นย่าไม่ค่อยมีตัง หนูก็ต้องอดทนไว้ ต้องช่วยย่าประหยัด” องุ่นบอกว่าทุกวันนี้ไม่เหนื่อย เพราะว่าอยากช่วยย่า ย่าไม่ค่อยแข็งแรง ถ้าหนูไม่อยู่ย่าก็คงอยู่ไม่ได้ เมื่อก่อนย่าดูแลหนู ตอนนี้หนูโตแล้ว หนูก็อยากดูแลย่าบ้าง นอกจากองุ่นจะเป็นเด้กดีช่วยงานย่าทุกอย่างแล้ว เมื่อไปโรงเรียนองุ่นก็ยังเป็นเด็กนักเรียนที่ดี ตั้งใจเรียน และช่วยเหลืองานต่างๆของครูอีกด้วย

คลิปรายการ

Advertisement

Loading...