ขอนแก่น เตรียมรับมือศิษยานุศิษย์หลายแสนคน ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

Advertisement
Loading...
Loading...

วันที่ 23 ธันวาคม 2561 พาไปชมสถานที่ก่อสร้างเมรุลอยชั่วคราว ภายในพุทธมณฑลอีสาน บนพื้นที่ 15 ไร่ ซึ่งเป็นจุดที่จะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ที่มีกำหนดในวันที่ 29 มกราคม 2562 พบว่าจุดที่สร้างเมรุลอยนั้น ฐานเมรุเสร็จแล้ว และมีการวางเตาเผาไว้ตรงกลาง เหลือเพียงการก่อสร้างและเก็บรายละเอียดรอบเมรุที่ยังไม่เรียบร้อย

และยังคงมีการสร้างอาคารและถนนทางเข้าและพื้นที่โดยรอบเมรุดังกล่าวในส่วนของเตาเผา ที่จะใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ สร้างเสร็จแล้ว เป็นเตาเผาสีทองอร่าม ประตูเตาเผา ฉลุเป็นรูปหลวงพ่อคูนในท่านั่ง และถูกนำมาวางไว้ตรงกลางเมรุลอย และห่อหุ้มด้วยพลาสติกใส ไม่ให้โดยฝุ่นละออง

โดยเตาเผานี้จะถูกไส่ไว้ภายในเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ ขนาดเตาหากวัดจากภายนอกได้ ไม่รวมฐานเหล็ก กว้าง 1.52 เมตร ยาว 2.78 เมตร สูง 1.61 เมตรใช้อิฐประสาน 860 ก้อน ภายในเตาจะวางเรียงด้วยไม้จิก 129 ท่อน ไม้มงมลชนิดอื่นอีก 6 ท่อน เมื่อเกิดการเผาไหม้ เถ้าอัฐิ จะหล่นลงถาดแสตนเลส ไม่ฟุ้งกระจาย และจะนำไปลอยอังคารแม่น้ำโขงตามพินัยกรรม

สำหรับสถานที่ที่ใช้เป็นที่ตั้งเมรุลอยในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ นั้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าว เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น สาขา 2 คณะแพทย์ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้ที่หลวงพ่อคูณ ระบุไว้ในพิธีกรรมให้เป็นผู้ดำเนินการฌาปณกิจศพหลวงพ่อหลังถึงแก่กรรม  แต่ด้วยการที่หลวงพ่อคูนเป็นพระผู้ปฏิบัติ ที่มีผู้คนเคารพ และต้องการให้สมเกียรติจึงขอพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ และจัดสร้างเมรุลอย ณ พุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง พื้นที่บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ซึ่งสามารถรองรับศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณที่จะมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงฯ ได้มากกว่า 5 แสนคน จนถึง 1 ล้านคน ที่คาดว่าจะมางานของหลวงพ่อคูณ

Loading...
Loading...