รู้จักฮีโร่คนแรก นายไชยวัฒน์ วิ่งเบตง-แม่สาย หาเงินช่วยเด็กนักเรียน 2 ล้าน เมื่อ 31 ปีก่อน

Advertisement
Loading...

โครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของนักร้องหนุ่ม ตูน บอดี้สแลม ยังคงดำเนินต่อไปเข้าสู่วันที่ 18 ท่ามกลางเสียงชื่นชม เรื่องราวน่าประทับใจตลอดระยะทางที่วิ่ง และยอดเงินบริจาคที่พุ่งสู่ 280 ล้าน แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า เคยมีคนไทยวิ่งมาราธอน พิชิตระยะทางกว่่า 2,000 กิโลเมตร จากเบตงถึงแม่สายมาก่อนหน้านี้แล้ว

โลกออนไลน์แชร์ภาพและเรื่องราวของคนไทยคนแรกที่วิ่งจากเบตง – แม่สาย ในอดีตเมื่อ 31 ปีที่แล้ว คือ นายไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร ซึ่งในขณะนั้นเป็นบัณฑิตจบการศึกษาจากวิทยาลัยครูเพชรบุรี โดยเป็นการวิ่งการกุศลเพื่อรับบริจาคช่วยเหลือเด็กนักเรียน จาก 24 จังหวัดที่วิ่งผ่าน ใช้เวลาวิ่งนานกว่า 2 เดือน

ย้อนไปเมื่อ 30 ปี ที่แล้ว ช่วงปี 2529  เคยมีคนวิ่งจากเบตงใต้สุดแดนสยาม ไปแม่สายเหนือสุดแดนสยาม เพื่อรับบริจาคช่วยเหลืออาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่ขาดแคลน 24 โรงเรียน ใช้เวลาวิ่งกว่า 2 เดือน บัณฑิตหนุ่ม ผู้นี้นามว่า “นายไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร”

เพิ่มเติมข้อมูลจากการโทรคุยเอง ปัจจุบัน อาจารย์ อายุ 63 แล้วครับ ตอนนั้น อาจารย์ พึ่งเรียนจบวิทยาลัยครู แล้วช่วงฝึกงาน ที่วัดพระรูป จังหวังเพชรบุรี  ได้ไปเห็นปัญหาการแคลนอาหาร ของเด็กคนหนึ่ง ที่มาอาศัยข้าววัดกิน จึงเกิดแรงบันดาลใจหลังดาลใจหลังจากนั้น   โดยนั่งรถไฟ ไปสตาร์ท จากอำเภอเบตง วิ่งเฉลี่ย วันล่ะ 40 กิโล ถึงอำเภอไหนก็ให้ อำเภอนั้นๆจัดการช่วยเรื่องรับบริจาค บางที่ก็จะมีรถมารับไปวิ่งในตลาด ที่พักตอนนั้นก็พักทั้งวัด โรงเรียน มีโรงแรมบ้าง และอาจารย์พูดขำว่าวิ่งแบบคนจนๆคนหนึ่ง 555

ยอดรวมทั้งหมดตอนนั้น อาจารย์ให้ข้อมูลว่า เกิน 2 ล้านกว่าบาท แต่ยอดไม่ชัดเจน เพราะอาจารย์ให้ทางอำเภอจัดการ และหลายที่ก็แจ้งยอดไม่ชัดเจนบ้าง เนื่องจากยอดไม่นิ่ง  และสมัยนั้นไม่มีโซเชียลแบบปัจจุบัน การติดต่อประสานงานลำบากมาก บางที่ติดเสาร์อาทิตย์ ประสานงานกับใครไม่ได้ และอาจารย์เองไม่ใช้คนดัง เลยค่อนข้างลำบาก

อาจารย์บอกว่า ด้วยความที่เป็นนักกีฬาวิ่ง เลยไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพ และไม่หยุดระหว่างทางบ่อย เพราะร่างกายจะบอบช้ำมากๆ และอีกข้อมูลที่นา่สนใจ คือ ตอนนี้ อาจารย์น่าจะเป็นคนที่บริจาคเลือดมากที่สุดในประเทศไทยคนหนึ่ง คือ 512 ครั้ง สุดท้ายอาจารย์เป็นกำลังใจให้ตูน เพราะเห็นตูนทำแล้วนึกถึงตัวเองตอนนั้น และหวังว่าจะได้พบกับพี่ตูนซักสักครั้ง จริงๆอาจารย์ไปร่วมวิ่งกับพี่ตูนแล้วครับ แต่ยังไม่มีโอกาสได้เจอพี่ตูน

ขอบคุณที่มาโดย twitter.com

Loading...