-

เผย ลูกทูตซูดาน ตรวจพบไวรัสโควิด..ตั้งแต่สนามบิน!! แต่ มีเอกสิทธิ์ไม่ต้องเข้าสถานกักโรค

วันที่ 14 กรกฎาคม 2563   นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า เด็กหญิงชาวซูดานอายุ 9 ปี ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบเชื้อขณะตรวจที่สนามบิน

Advertisements

“ในส่วนที่… อ่า การคัดกรองตั้งแต่ที่สนามบินนะครับ ก็… มีผล… ผลเป็นบวกนะครับ” นายแพทย์ปรีชา กล่าว

รองอธิบดีกรมควบคุมโรครายนี้ กล่าวถึงสาเหตุที่เด็กหญิงรายนี้และครอบครัวไม่ได้เข้าพักในสถานกักกันโรคที่รัฐบาลจัดให้ เป็นเพราะมีสิทธิทางการทูตที่เปิดช่องให้มาพักในที่พักที่สถานทูตจัดไว้ให้เอง แต่คาดว่าขณะนั้นที่พักที่สถานทูตจัดไว้ให้แออัด

Advertisements

จึงเลือกมาพักที่คอนโดวัน-เอ็กซ์ ถนนสุขุมวิท ซอย 26 กรุงเทพมหานคร ซึ่งก็เป็นที่พักที่สถานทูตเช่าไว้เช่นกัน  การให้สัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างที่นายแพทย์ปรีชาเดินทางไปตรวจเยี่ยมคอนโดมิเนียมดังกล่าว พร้อมกับนายแพทย์ชวินทร์ ศิรินาถ ผู้อำนวยการสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

( ขอบคุณภาพจาก Js100 )

นายแพทย์ชวินทร์ เผยว่า ครอบครัวนักการทูตนี้เดินทางมาด้วยกัน 5 คน และได้รับรายงานว่า เข้าไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 10 ก.ค. และแพทย์พบว่ามีอาการปอดอักเสบ ต่อมาส่งตัวไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง

Advertisements

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ชวินทร์ยืนยันว่าคอนโดมิเนียมแห่งนี้ใช้มาตรการควบคุมโรคต่างๆ ที่รัดกุม และทำความสะอาดอย่างเป็นระบบ  ด้านคอนโดวัน-เอ็กซ์ ออกเอกสารระบุว่า หลังจากเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่าพบผู้ป่วยเมื่อวันจันทร์ (13 ก.ค.) คอนโดดำเนินการทันที อย่างเช่น ปิดลิฟต์โดยสารและพื้นที่ส่วนกลางเพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ และยังฆ่าเชื้อซ้ำในวันนี้ (14 ก.ค.) และอีกครั้งในวันที่ 21 ก.ค.

คอนโดดังกล่าวระบุต่อไปว่า พบพนักงานคนหนึ่งติดต่อกับสมาชิกครอบครัวดังกล่าว และพนักงานคนนั้นสวมหน้ากาอนามัยตลอดเวลา แต่เพื่อความแน่ใจ ก็สั่งให้กักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วันแล้ว

Advertisements

นอกจากนี้ คอนโดยังอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคนำรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานมาตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ให้กับผู้อาศัยและผู้เข้าพัก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ฝ่ายจัดการคอนโดยังขอความร่วมมือให้ผู้ที่ใช้ลิฟต์ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค. ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจเชื้อ และงดใช้พื้นที่ส่วนกลางและกักตัวนาน 14 วัน เช่นกัน

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!