-

คณะประชาชนปลดแอก เปิดไฟจากมือถือ ‘ส่องนำทางประชาธิปไตย’ ปักหลักยืนหยัด เผย 3 ข้อ ถึงรัฐบาลประยุทธ์

วันที่ 16 สิงหาคม 2563  บรรยากาศที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คณะประชาชนปลดแอก นัดชุมนุมใหญ่ จำนวนหลายพันคน เพื่อย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง คือ

Advertisements

1.รัฐบาลต้องหยุดคุกคามประชาชน 2.รัฐบาลต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.รัฐบาลต้องยุบสภา กับ 2 จุดยืนคือ ไม่เอารัฐประหาร และไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งในการชุมนุมครั้งนี้ได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ที่ได้รับประกันตัวในเงื่อนไขที่ศาลตั้ง “ห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้

Advertisements

ไม่เช่นนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน เดินทางมายังการชุมนุม พร้อมผู้ชุมนุมได้โผลกอดให้กำลังใจ แล้วเปล่งเสียง เพนกวิน

ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางร่วมสังเกตการณ์ในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครองสภาผู้แทนราษฎรในส่วนของพรรคเพื่อไทย พร้อมตั้งโต๊ะรับฟังหากกลุ่มผู้ชุมนุมถูกคุมคามจากเจ้าหน้าที่

Advertisements

จากนั้นเวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมเพิ่มมากขึ้น จนเต็มพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และถนนราชดำเนิน ขณะที่คณะประชาชนปลดแอกยังคงสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยบนเวที จี้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชน และไม่เอารัฐประหาร

ต่อมาเวลา 19.00 น. ผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาและปักหลักฟังการปราศรัยกว่าหมื่นคน ซึ่งผู้ชุมนุมได้พร้อมใจกันเปิดไฟจากมือถือและฉายไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเป็นการเปิดทางและสนับสนุนประชาธิปไตย พร้อมร้องเพลง บทเพลงแห่งสามัญชน

จากนั้นน.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล เครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้าง ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (คนป.) หนึ่งในแกนนำคณะประชาชนปลดแอก กล่าวว่า การที่เรามารวมกันตรงนี้ เพื่อ 3 ข้อเรียกร้อง และ 2 จุดยืน โดย 1.หยุดคุกคามประชาชน คุกคามคือ การทำให้เกิดความกลัว หลังจากรัฐประหารปี 2557 รัฐบาลได้คุกคามประชาชนหลายรูปแบบ โดยเฉพาะคนที่ออกมาแสดงจุดยืนเห็นต่างทางการเมือง หนักกว่านี้สิ่งที่เรายอมรับไม่ได้เลย คือ มีการอุ้มไปทำร้ายร้างกาย อุ้มหาย

Advertisements

2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพราะสิ่งที่เป็นปัญหาอย่างมาก อย่างแรกที่ต้องจำกัดออกไปก่อนคือ ส.ว. หรือวุฒิสภา เพราะส.ว.นอกจากจะไม่ทำประโยชน์อะไรให้ประชาชนแล้ว ยังทำตัวเป็นเสี้ยนหนามกีดขวางประชาธิปไตย ดังนั้น 250 ส.ว.ต้องออกไปก่อน หรือไม่มีส.ว.เลยยิ่งดี

3.ยุบสภา รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ต้องยุบสภาหลังมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประชาชน แต่รัฐบาลอย่าข้ามขั้นตอน ก่อนจะชิงยุบสภา อย่างน้อยต้องตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อให้เราร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก่อน

นอกจากนี้ยังอยู่บน 2 จุดยืนคือ 1.เราไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ คือรัฐบาลที่เกิดจากการรวมตัวของส.ส.ทุกพรรค โดยไม่มีฝ่ายค้าน อย่างนี้จะเรียกว่าประชาธิปไตยได้อย่างไร เข้าข่ายรัฐบาลเผด็จการอยู่ดี

Advertisements

2.ไม่เอารัฐประหาร คือการที่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งใช้กำลังเข้ายึดอำนาจรัฐ เมื่อ 6 ที่แล้ว มีคนกลุ่มหนึ่ง นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ก่อนการรัฐประหาร โดยอ้างว่าจะเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ ขอเวลาแป๊บเดียวเท่านั้น เหนื่อยใจ ขอเวลาแป๊บเดียวแต่ผ่านมา 6 ปีแล้ว

Advertisements

Recent posts

งานเข้าอีก!! พิมรี่พาย เตรียมถูกกรมสรรพากร​ เข้าตรวจสอบ​ ภาษีเงินได้หลังทำธุรกิจออนไลน์

วันที่ 11 มกราคม 2563  กรณี ‘พิมรี่พาย’ หรือ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ ‘เน็ตไอดอล’ และยูทูบเบอร์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจพิมรี่พาย เครื่องสำอาง และความเฮง ลงคลิป ‘สุขสันต์วันเด็ก’ ด้วยการนำอุปกรณ์ไปช่วยอำนวยความสะดวก ให้เด็กที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยหมู่บ้านดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาทเพื่อนำแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปติดตั้ง...

ศรีสุวรรณ สงสัยบ้านแม่เกิบรุกป่า “หมู่บ้านในคลิปพิมรี่พาย ไปติดโซล่าเซลล์” เตรียมบุก รมต.ทส ตรวจสอบ

วันที่ 11 มกราคม 2563 ศรีสุวรรณ จรรยา ได้กล่าวว่าไม่ได้โจมตีพิมรี่พาย พร้อม เห็นด้วยกับการกระทำของเธอที่กระทำความดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น แต่สิ่งที่ตนสนใจก็คือหมู่บ้านแม่เกิบ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีอายุน่าจะประมาณ 6-7 ปีเท่านั้นเอง ทำไมหน่วยงานรัฐปล่อยให้เกิด หมู่บ้านแบบนี้ขึ้นมาได้อย่างไรในพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติอมก๋อย ถ้าเป็นหมู่บ้านที่เกิดมานาน หน่วยงานรัฐต่างๆ จะเข้าไปดูแลกันแล้ว เมื่อเป็นหมู่บ้านเกิดใหม่ หน่วยงานต่างๆ ของรัฐยังเข้าไปดูแลไม่ทั่วถึง ซึ่งในกรณีหมู่บ้านที่พิมรี่พายเข้าไปนั้น...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์กระแทกหน้า!!ปารีณา เผย คนอย่างปารีณาต้องเจอกับผม ..เดียวจะรู้ว่านรกมีจริง

จากกรณี ก้อย-อรัชพร โภคินภากร ได้โพสต์ไอจีสตอรีถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้อยู่บ้าน 14-15 วัน เพื่อหยุดเชื้อโควิดว่า “คนอื่นเขาไม่ใช่แบบท่านนะค้า ที่อยู่บ้าน 14-15 วันเฉยๆ แล้วมีเงินใช้หนะค่าาาา” ทำให้ เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต พรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับพาดพิงก้อยว่า “ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก” โดยทาง ทนายอนันต์ชัย...

กศน.อมก๋อย ประกาศเอกสารสำคัญ ‘ห้ามโพสต์ขอรับบริจาค’ หลังเกิดดราม่า ‘พิมรี่พาย’ ไปมาช่วยบนเด็กดอย.

กรณีประเด็นที่ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ที่ทุกคนรู้จักเธอในบทบาทแม่ค้าออนไลน์ หลังจากที่เธอที่ใช้เงินส่วนตัวกว่า 500,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเด็กบนดอยอมก๋อย ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กิโลเมตร ต่อมามีกระแสทั้งชื่นชม และวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ พิมรี่พาย นำเสนออย่างกว้างขวาง ล่าสุด...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์อัด!! ปารีณา จนหน้าสั่น ว่า “ก่อนปารีณาจะด่าใคร หัดดูตัวเองเสียบ้าง”

คือประเด็นก่อนหน้านี้ที่เกิดขึ้นหลังจากมีการรายงานว่า ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  โพสต์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ลงสตอรี่ใน IG ส่วนตัวว่า โดยก่อนหน้านี้  พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ให้กักตัวอยู่บ้านเอง 14-15 วัน กันเองนะ ซึ่งประชาชนบอกว่า ถ้าให้ไม่ทำงานจะเอาที่ไหนกิน เงินเยียวยา หรือการดูแลไม่มีเลยจะให้ทำยัง จนทาง ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  เลยได้โพสต์โต้ พล.อ.ประยุทธ์ การขอให้อยู่บ้าน...

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!