-

บันทึกทั้งน้ำตา เล่าความในใจ จาก ตำรวจสลายชุมนุม พูดบอกว่า “พี่ขอโทษ” ผลักผู้ชุมนุมออกไปอยู่ในกลุ่มนักข่าว เพื่อ จะได้ไม่ต้องรับผิด

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 หลังจากการสลายการชุมนุม ที่บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล และมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

Advertisements

มีรายงานว่า เฟซบุ๊กของ Is Tha ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ ระหว่างการสลายการชุมนุม ซึ่งมีคนแชร์กันเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่า

Advertisements

บันทึกเหตุการณ์สลายการชุมนุม 15 ตุลาคม 2563 ผมอยู่ข้างหน้าแนวปะทะ ฝั่งผู้ชุมนุมมีกันราว 50 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ไม่ต้องพูดถึง ไม่น่าต่ำกว่า 500 คน ภาพที่ผมเห็นคือไอคนสั่งยืนสั่งอยู่บนรถขยายเสียง แล้วไอคนปฏิบัติแม่งชัดเลยว่าอยากจะขัดขืน จิตใจมันบอกให้ขัดขืน บางคนแม่งเห็นเลยว่าน้ำตาไหล

Advertisements

คนสั่งตะโกนอยู่บนรถขยายเสียง สั่งให้เคลื่อนใส่ผู้ชุมนุม ลุยเลย – วิ่งใส่มันเลย คนปฏิบัติก็ไม่เคลื่อนกัน ทุกครั้งต้องสั่งซ้ำไม่ต่ำกว่าสองรอบ คือข้างในใจมันรู้ว่านี่ไม่ถูกต้องแน่ๆ ประชาชนมีแค่มือเปล่าไม่มีอาวุธ ทำได้แค่ยืนชูมือว่ากูไม่มีอาวุธ อย่างมากก็โยนขวดน้ำพลาสติกใส่ มีอยู่คนนึงที่โยนขวดแก้ว ฝั่งผู้ชุมนุมก็รีบไปล็อคคอไม่ให้ทำอีก

ชัดที่สุดคือตอนที่โดนรวบแล้วมีเจ้าหน้าคนนึงมาล็อกตัวไป เจ้าหน้าที่บอกว่า “พี่ขอโทษ “ มีอะไรทิ้งได้ทิ้ง ” ซึ่งเอาจริงก็ไม่ได้มีอะไร มีแต่กล้องถ่ายรูป

Advertisements

เจ้าหน้าที่พูดจบ เค้าก็มองซ้ายมองขวารอดูว่าไม่มีเจ้าหน้าที่คนอื่นเห็นแล้วก็แอบผลักเราเข้าไปอยู่กับกลุ่มนักข่าว แล้วแม่งก็ปาดน้ำตา
กูอยู่ในสังคม…ไรเนี่ย ”

ในโลกออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็น ว่า นั่งดูไลฟ์สด ถ้าใครดู จะมีหลายจังหวะเข้าสลายการชุมนุมเมื่อ ช่วง ตี 4 ตี 5 จะเห็นได้ว่า ตำรวจสลายการชุมนุม แทบจะไม่อยากขยับ ต้องให้นายสั่งหลายๆรอบ สั่งแล้ว สั่งอีก

Advertisements

ก็พยายามจะไม่อยากเข้ามาทำร้าย เพราะรู้ว่า ฝั่งผู้ชุมนุมไม่มีอาวุธและเป็น นิสิต นักศึกษา ประชาชน และ บางคนตะโกนว่า มาจากต่างจังหวัด ขอหลับนอนถึง 6 โมงเช้า ก็ไม่รู้จะไปนอนที่ไหน เดียวก็ไปแล้ว อีก 2 ชั่วโมงค่อยเข้ามาสลายก็ได้ ยอมอยู่แล้ว  มันทำให้คนที่ได้ยิน รู้สึก จุกออก ได้เหมือนกัน

เข้าใจตำรวจส่วนไหญ่หัวใจคือประชาธิปไตยและอยู่ข้างประชาชน แต่มันคือหน้าที่ที่ต้องปฎิบัติตามคำสั่ง ถ้าเขาถอดชุดออกเขาก็คือฝ่ายเดียวกับประชาชนแหละ

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!