-

พล.อ.ชวลิต พร้อมหนุน “พลเอกประยุทธ์” ควรได้นั่งเป็นนายกฯ อยู่แบบยาวๆ อาจอยู่ 10 ปีก็ได้

วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 เมื่อเวลา 11.30 น. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับครม.จะกระทบการแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจหรือไม่ ว่า การปรับ ครม.มาจากการเมือง

Advertisements

เป็นอย่างนี้มานานแล้ว เพราะประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่มีเป็นร้อยพรรคการเมือง นักการเมืองก็ทะเลาะกัน จึงเป็นปัญหามีพรรคการเมืองมาก แต่ประเทศอื่นมีเพียงสองพรรค 

เมื่อถามว่า  การปรับครม.ไม่สำคัญเท่าการบริหารประเทศใช่หรือไม่ อดีตนายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่ปรับเวลานี้ ทุกอย่างมีการปรับเปลี่ยนแปลงมาตลอด ปรับทีก็ทะเลาะกัน ทหารก็เข้ามา ตอนแรกทหารได้เครดิตดีอยู่ไปเครดิตตกลงก็เกิดเรื่อง นักการเมืองเอาประชาชนเดินขบวนก็มีเรื่องอีก เป็นแบบนี้เรื่อยมา ถ้าจะถามว่าสถานการณ์การเมืองเป็นอย่างไร คงตอบว่าเหมือนเดิมเมื่อ 88 ปีที่แล้ว ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ตนให้กำลังรัฐบาลมานานแล้วให้มาตั้งแต่มีประชาธิปไตย เท่ากับอายุตนเองกว่า 88 ปี

Advertisements

เมื่อถามว่ารัฐบาลควรทำอย่างไรต่อจากนี้ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า วันนี้พูดแต่เรื่องการเมือง ใครจะเป็นหัวหน้าพรรค ห่วงการเลือกตั้งรัฐธรรมนูญจะแก้อย่างไร ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องห่วง การปกครองทุกรูปแบบไม่มีใครพูดเรื่องแบบนี้ สิ่งเดียวที่เขาพูดคือจะทำอะไรเพื่อประชาชนได้บ้าง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด

เมื่อถามถึงการบริหารงานรัฐบาลช่วงเวลานี้ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ทุกรัฐบาลมีนายกฯ ที่ดี ทุกคนมีความตั้งใจ ไม่เช่นนั่นคงไม่ให้เป็นนายกฯ ซึ่งนายกฯต้องรู้จักปรับตัว รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร และจะเอาเงินจากไหนมาใช้ ทุกวันนี้มีหนี้สิน 8 ล้านล้านบาท จีดีพีลบ 8-10% จะเป็นปัญหาทั้งสิ้น มาจากการแพร่ระบาดของโควิด19 จะแก้อย่างไรต้องช่วยกันคิด

Advertisements

เมื่อถามว่ามองว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จะบริหารไปรอดหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ขอให้ปรับตัว รู้ว่าจะหาเงินมาจากที่ไหนเพื่อทำประโยชน์ให้ประชาชน และต้องถามตัวเองว่าทำไมกองทุนต่างชาติหลายแห่งให้ลาว เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา กู้เงิน แต่ไม่ให้ไทยเป็นเพราะเหตุใด

เมื่อถามว่าจะให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไร พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า จำเป็นต้องให้ ไม่ให้เขาแล้วจะให้ใคร และรัฐบาลชุดนี้อาจจะอยู่ 10 ปีก็ได้ หรือต้องไปถามนายโสรัจจะ นวลอยู่ โหรดังก็บอกไว้แล้ว

Advertisements

เมื่อถามถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ตัดสินใจมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ก็ดีนะ แต่ตัวเตี้ยไปนิด และในฐานะที่ตนเคยเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองเหมือนกันคิดว่าไม่มีอะไร พล.อ.ประวิตร มีประสบการณ์สูง และการเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองต้องเสียสละ รู้ว่าจะบริหารประเทศอย่างไร รู้ปัญหาของชาติอยู่ตรงไหน มีอะไรบ้าง

ส่วนการต่อรองของนักการเมืองที่จะเข้ามาหาผลประโยชน์ นั้น พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ต้องถามทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และจะแก้กันอย่างไร ประเทศไทยมีสถาบัน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และมี 5 เสาหลักสำคัญ คือ การเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง การต่างประเทศ ต้องปกป้องให้ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ให้อยู่ได้

Advertisements

แต่ถ้าเสาการเมืองไปไม่รอด เสาอื่นก็อยู่ไม่ได้ ตอนนี้การเมืองการปกครองทำไม่ถูกต้อง มีปัญหาจากที่มีพรรคจำนวนมาก นักการเมืองทะเลาเบาะแว้งกัน ขณะที่ต่างประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตย แม้ประเทศใหญ่มีแค่สองพรรคเท่านั้น ที่สำคัญเขาไม่พูดเรื่องตำแหน่งทางการเมือง ส่วนไทยเคยมีสองพรรคใหญ่ตอนปี 40-41

เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร มีโอกาสเป็นนายกฯได้หรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า อยู่ที่พล.อ.ประวิตร แต่ตนเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ ยังทำหน้าที่ไปได้ดีแล้วจะวางมือทำไม ส่วนพล.อ.ประวิตร เป็นรุ่นพี่ที่พล.อ.ประยุทธ ให้ความเกรงใจ แต่ก็อย่าเอาความเกรงใจมาอยู่เหนือความเจริญของประเทศชาติส่วนร่วม ไม่ถูกต้อง

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าปิดประตูที่พล.อ.ประวิตร จะมานั่งนายกฯ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ไม่ตอบคำถามนี้และไม่ใช่คำตอบที่จะแก้ปัญหา แต่การจะแก้ปัญหาอย่างไรต้องทำให้เกิดการปกครองเพื่อประชาชนโดยประชาชน หรือการปกครองระบอบประชาธิปไตย เรื่องนายกฯใครจะเป็นก็ได้ถ้ามีความรู้ความสามารถที่แท้จริง

เมื่อถามว่าสถานการณ์ขณะนี้ไม่มีใครเหมาะสมเท่า พล.อ.ประยุทธ์ ใช่หรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ไม่รู้ จะไปพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะคนดีก็มีอยู่แต่ยังไม่แสดงฝีมือ

Advertisements

Recent posts

งานเข้าอีก!! พิมรี่พาย เตรียมถูกกรมสรรพากร​ เข้าตรวจสอบ​ ภาษีเงินได้หลังทำธุรกิจออนไลน์

วันที่ 11 มกราคม 2563  กรณี ‘พิมรี่พาย’ หรือ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ ‘เน็ตไอดอล’ และยูทูบเบอร์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจพิมรี่พาย เครื่องสำอาง และความเฮง ลงคลิป ‘สุขสันต์วันเด็ก’ ด้วยการนำอุปกรณ์ไปช่วยอำนวยความสะดวก ให้เด็กที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยหมู่บ้านดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาทเพื่อนำแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปติดตั้ง...

ศรีสุวรรณ สงสัยบ้านแม่เกิบรุกป่า “หมู่บ้านในคลิปพิมรี่พาย ไปติดโซล่าเซลล์” เตรียมบุก รมต.ทส ตรวจสอบ

วันที่ 11 มกราคม 2563 ศรีสุวรรณ จรรยา ได้กล่าวว่าไม่ได้โจมตีพิมรี่พาย พร้อม เห็นด้วยกับการกระทำของเธอที่กระทำความดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น แต่สิ่งที่ตนสนใจก็คือหมู่บ้านแม่เกิบ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีอายุน่าจะประมาณ 6-7 ปีเท่านั้นเอง ทำไมหน่วยงานรัฐปล่อยให้เกิด หมู่บ้านแบบนี้ขึ้นมาได้อย่างไรในพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติอมก๋อย ถ้าเป็นหมู่บ้านที่เกิดมานาน หน่วยงานรัฐต่างๆ จะเข้าไปดูแลกันแล้ว เมื่อเป็นหมู่บ้านเกิดใหม่ หน่วยงานต่างๆ ของรัฐยังเข้าไปดูแลไม่ทั่วถึง ซึ่งในกรณีหมู่บ้านที่พิมรี่พายเข้าไปนั้น...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์กระแทกหน้า!!ปารีณา เผย คนอย่างปารีณาต้องเจอกับผม ..เดียวจะรู้ว่านรกมีจริง

จากกรณี ก้อย-อรัชพร โภคินภากร ได้โพสต์ไอจีสตอรีถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้อยู่บ้าน 14-15 วัน เพื่อหยุดเชื้อโควิดว่า “คนอื่นเขาไม่ใช่แบบท่านนะค้า ที่อยู่บ้าน 14-15 วันเฉยๆ แล้วมีเงินใช้หนะค่าาาา” ทำให้ เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต พรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับพาดพิงก้อยว่า “ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก” โดยทาง ทนายอนันต์ชัย...

กศน.อมก๋อย ประกาศเอกสารสำคัญ ‘ห้ามโพสต์ขอรับบริจาค’ หลังเกิดดราม่า ‘พิมรี่พาย’ ไปมาช่วยบนเด็กดอย.

กรณีประเด็นที่ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ที่ทุกคนรู้จักเธอในบทบาทแม่ค้าออนไลน์ หลังจากที่เธอที่ใช้เงินส่วนตัวกว่า 500,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเด็กบนดอยอมก๋อย ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กิโลเมตร ต่อมามีกระแสทั้งชื่นชม และวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ พิมรี่พาย นำเสนออย่างกว้างขวาง ล่าสุด...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์อัด!! ปารีณา จนหน้าสั่น ว่า “ก่อนปารีณาจะด่าใคร หัดดูตัวเองเสียบ้าง”

คือประเด็นก่อนหน้านี้ที่เกิดขึ้นหลังจากมีการรายงานว่า ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  โพสต์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ลงสตอรี่ใน IG ส่วนตัวว่า โดยก่อนหน้านี้  พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ให้กักตัวอยู่บ้านเอง 14-15 วัน กันเองนะ ซึ่งประชาชนบอกว่า ถ้าให้ไม่ทำงานจะเอาที่ไหนกิน เงินเยียวยา หรือการดูแลไม่มีเลยจะให้ทำยัง จนทาง ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  เลยได้โพสต์โต้ พล.อ.ประยุทธ์ การขอให้อยู่บ้าน...

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!