-

กองทัพบก เผย สัมพันธ์ทางทหาร จำเป็นต้องฝึกต่อ พร้อมเอาอยู่แน่ 106 ทหารสหรัฐฯ เข้าไทย หลังคนไทยกลัวจะมีทหารสหรัฐฯติดโควิด แล้วมาแพร่กระจายในไทย

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2563 พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.)

Advertisements

กล่าวถึงกรณีที่มีกำลังพลทหารจากสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้ามาประเทศไทย 71 นาย และเดินทางมาจากญี่ปุ่น 32 นาย

โดยเข้ารับการกักตัวในโรงแรม ซึ่งเป็น Alternative State Quarantine (ASQ) ใน กทม. ว่ากองทัพบกไทยและสหรัฐฯ ยังมีเรื่องความสัมพันธ์ที่จะต้องปฏิบัติงานร่วมกัน มีระบบงานที่เกี่ยวข้องกับการทางทหารในภูมิภาค ในส่วนของทหารสหรัฐฯ 71 นาย ที่เดินทางเข้ามาเป็นความต่อเนื่องในการฝึกร่วมผสมรหัส “หนุมานการ์เดียน”

Advertisements

ที่ดำเนินการมากกว่า 20 ปี โดยในปีที่ผ่านมาได้วางกลไกไว้ว่าจะไม่เน้นการฝึกเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ จึงนำมาสู่การเดินทางมาครั้งนี้ ที่ผ่านมาทางไทยส่งทหารไปเรียนต่างประเทศหลายเหล่า และทางสหรัฐฯ มองว่าถ้าเป็นเช่นนั้นก็สามารถส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ที่ประเทศไทยได้

Advertisements

โดยทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นให้คณะครูอาจารย์ของสหรัฐฯ และไทยมาแลกเปลี่ยนความรู้กัน

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวต่อว่า ทหารสหรัฐฯ 71 นายนี้ เป็นคณะที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญทหารสหรัฐฯ ที่จะมาเป็นโค้ชหรือเทรนเนอร์ ประกอบด้วย ผู้แทนส่งกำลังบำรุง ผู้แทนหน่วยทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดกับคณะครูอาจารย์ของกองทัพบกเพื่อพัฒนาการฝึกทั้งหมด

Advertisements

กองทัพบกได้ประโยชน์เต็มที่ ส่วนการฝึกหน้างานจะมีเพียงการฝึกเล็กๆ เท่านั้น ยืนยันว่าทุกคนที่เข้ามาต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของ ศบค. ซึ่งกองทัพบกได้พูดคุยกับสหรัฐฯ แล้ว ทางสหรัฐฯ ไม่มีปัญหาและยอมเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน รวมทั้งการตรวจสวอปเทส (Swab Test) 2 ครั้งด้วย เช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางกลับมา โดยเมื่อพ้น 14 วันไปแล้วก็จะไปเจอกับทหารไทย และจะไม่ให้ทหารสหรัฐฯ ออกนอกค่าย เพราะไม่ได้ให้อิสระขนาดนั้น มีคนติดตาม จะไปเดินห้างเดินตลาดไม่ได้ หากไปค่ายไหนก็ต้องมีการปิดค่าย และจะไม่มีการไปกินเลี้ยงที่ไหน

ทั้งนี้ จะมีทหารไทยที่ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับการฝึกสัดส่วน 1 ต่อ 3 ไม่เกิน 50 คน ในส่วนที่มาจากประเทศญี่ปุ่นก็เป็นทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการในประเทศญี่ปุ่น จำนวน 32 นาย โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มาในกิจการในหน่วยรบพิเศษ ส่วนอีก 3 นาย เป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่มากับคณะ รวมเป็น 35 นาย และทั้งหมดจะอยู่ประเทศไทยถึงสิ้นเดือน ส.ค. โดยวันที่ 3-16 ส.ค. จะอยู่ใน State Quarantine และวันที่ 18 ส.ค. จะปล่อยตัวให้ไปทำกิจกรรม

Advertisements

“ทั้งหมดต้องผ่านการสวอปเทส หากพบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 จะส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลทันที และต้องออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง รวมถึงค่าที่พักที่เป็นสถานที่กักตัวด้วย ขอให้ความมั่นใจ ที่เป็นห่วงกันว่าคนเหล่านี้มาแล้วจะแพร่เชื้อหรือไม่นั้น ต้องกักตัว 14 วัน แม้จะตรวจมาจากต่างประเทศแล้วเราก็ไม่เชื่อ ต้องตรวจที่ไทยและต้องเห็นกับตา การเข้ามาจะไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ หากทางสหรัฐฯ ยอมรับเงื่อนไขนี้ได้ เขาก็เข้ามาได้”ทหารสหรัฐฯ ทยอยลงอู่ตะเภา พักใน ASQ กลางกรุง เตรียมร่วมฝึกกองทัพบกทบ. ชะลอส่งกำลังพลฝึกร่วมมิตรประเทศ หลัง 9 ทหารไทยติดโควิด รับไม่ปลอดภัย

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!