-

‘อนุทิน รองนายกฯ’ เผย ยอมรับพร้อมกลับไปล็อกดาวน์เหมือนเดิม หากโควิดระบาดรอบใหม่

วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลมีความพยายามทำให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติมากที่สุด

Advertisements

แต่หากเกิดปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ก็พร้อมที่จะกลับไปที่เดิม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ได้กล่าวอย่างนี้ไว้เช่นเดียวกัน

“เราพยายามทำให้เป็นปกติมากที่สุด แต่ถ้ามีปัญหา เราก็พูดมาตั้งแต่แรกแล้วว่าพร้อมจะกลับไปที่เดิม ท่านนายกฯก็พูดตรงนี้ แต่ถ้าจะให้อยู่เฉย ไม่ทำอะไรเลย คงไม่ใช่ เมื่อรับทราบปัญหาเราก็รีบไปตรวจ แต่อาจจะมีหลุดบ้างนิดหน่อยก็แก้ไข หาคนมารับผิดชอบ”นายอนุทิน กล่าว

Advertisements

ขณะที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) คงจะต้องมีการทบทวนการใช้สิทธิพิเศษกับชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยให้มีความเข้มงวดมากขึ้น หลังจากเกิดเหตุการณ์กรณีทหารอียิปต์และครอบครัวนักการทูตชาวซูดานติดเชื้อโควิด-19 โดยนายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างต้องมีการทบทวนเมื่อเกิดเหตุในลักษณะนี้ขึ้น ซึ่งทาง ศบค.เองก็คงทราบปัญหานี้แล้ว

ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะกลับไปปิดน่านฟ้าไม่ให้คนต่างชาติเดินทางเข้ามาได้เลย นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องหารือใน ศบค.เช่นเดียวกับการที่จะพิจารณาขึ้นแบล็คลิสอียิปต์หรือไม่ ซึ่งกระทรวงต่างประเทศเป็นผู้พิจารณา

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า เมื่อได้ทราบข้อมูลแล้วกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่สามารถอยู่เฉยได้และได้ให้มีการตรวจสอบทันที ซึ่งมีส่วนที่หลุดไปบ้างเล็กน้อย แต่ได้รีบทำการแก้ไขและหาผู้ที่จะมารับผิดชอบสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขทำได้ในขณะนี้คือการลงพื้นที่จังหวัดระยอง เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับการที่ต้องเข้าสู่การสอบสวนโรคมาทำการตรวจให้มากที่สุด

Advertisements

โดยในวันนี้นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ซึ่งเป็น ส.ส.ระยอง พร้อมด้วยอธิบดีกรมควบคุมโรคได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบแล้ว เพื่อขยายผลเชิญผู้ที่อยู่ในข่ายสัมผัสกับผู้ติดเชื้อมาเฝ้าระวังทั้งหมด โดยจะมีการเข้ามารายงานผลการดำเนินการให้ทราบในช่วงบ่ายวันนี้

ขณะที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้น จากการเน้นป้องกันคนไทยและสังคมให้ปลอดเชื้อที่ขณะนี้เข้าสู่วันที่ 50 แล้ว โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบในระยะนี้เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง และแนะนำให้ใช้ชีวิตตามมาตรการรักษาสุขอนามัยของกระทรวงสาธารณสุข แต่ก็ยอมรับว่าเป็นห่วงสถานการณ์ขณะนี้ที่ต้องมีความรอบคอบเรื่องการควบคุมดูแล

Advertisements

ส่วนที่มีกระแสโจมตีรัฐบาลการ์ดตก นายอิทธิพล กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อที่มีปัญหาทั้งสองรายเป็นกลุ่มที่ได้รับการยกเว้นให้เข้าประเทศได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการส่วนบุคคลในการกักกันตัวในสถานที่ของรัฐ หรืออยู่ในสถานที่กักตัวทางเลือกที่ออกค่าใช้จ่ายเอง (Alternative State Quarantine)

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!