-

ลิงอุรังอุตัง ในสวนสัตว์สหรัฐอเมริกา ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้ว

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 สหรัฐอเมริกาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับลิงอุรังอุตัง 4 ตัว และลิงชิมแปนซีแคระ 5 ตัว ในสวนสัตว์ซานดิเอโก นับเป็นการฉีดวัคซีนโควิดให้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์ครั้งแรกในโลก

Advertisements

การตัดสินใจทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับลิงอุรังอุตังและลิงชิมแปนซีแคระครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่กอริลลา 8 ตัวในสวนสัตว์ซานดิเอโกป่วยด้วยโรคโควิด-19 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการแพร่เชื้อจากคนไปยังกอริลลาครั้งแรก โดยสัตวแพทย์ได้ทำการรักษากอริลลาเหล่านั้นด้วยยาหลายชนิด รวมถึงยาต้านไวรัสโคโรนาที่ไม่ใช่สำหรับใช้กับมนุษย์ จนพวกมันมีอาการดีขึ้นและเริ่มฟื้นตัวอย่างเต็มที่แล้วในขณะนี้

Advertisements

สำหรับวัคซีนที่นำมาฉีดให้กับลิงทั้ง 9 ตัวนี้ เป็นวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทโซเอทิส ซึ่งแม้จะไม่ได้รับการทดลองใช้กับลิงมาก่อน แต่สามารถนำมาใช้ข้ามสายพันธุ์เช่นเดียวกับวัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคหัดในสัตว์ได้

Advertisements

นอกจากนี้ สวนสัตว์ซานดิเอโกยังมีแผนจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับกอริลลาในสวนสัตว์ แต่แผนการดังกล่าวได้ถูกระงับไว้ก่อน เนื่องจากสัตว์แพทย์สันนิษฐานว่ากอริลลาเหล่านั้นมีการพัฒนาแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสหลังจากติดเชื้อแล้ว

ที่มาข้อมูลจาก abc.net.au

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!