-

อ.จุฬาฯ กำหมัด!! ฟาด’ประยุทธ์’ เผย ชอบฟังแต่คนอวย หัวเราะคิกคักยามสังคมร่ำไห้ เมินเสียงประชาชน

วันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ล่าสุดทางฝั่งของ รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Advertisements

ได้แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ด้วยข้อความว่า ดูคลิป พลเอกประยุทธ์ เมินหน้าแล้วเดินหนีไม่ตอบ เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่า  ” ผู้บริหารระดับสูงมาภูเก็ตหมดเลย ไม่มีใครอยู่กรุงเทพเลย ในวันที่คนตายนิวไฮ นี่ค่ะท่าน…”


จึงขอรำพึงออกมาดัง ๆ ว่า คนเป็นนายกรัฐมนตรี ควรลด “ภาวะรับรู้เฉพาะข้อมูลที่สนับสนุนความเชื่อของตน” (cognitive dissonance) อย่าเลือกฟังแต่จากคนที่คิดเข้าข้าง ห้อมล้อมด้วยคนที่แห่แหนไปเอออวย ครึกครื้นไปกับคนที่หัวเราะ

Advertisements

คิกคักในยามสังคมร่ำไห้ หากท่านใช้สายตามองออกจากตัวเอง ใช้ใจมองออกไปให้กว้างที่สุด ท่านจะเห็นหยาดน้ำตาและความทุกข์ทนของประชาชน

ท่านควรตระหนักได้แล้วว่า ประเทศชาติกำลังเดินหน้าสู่หายนะ จากการบริหารที่ไม่สามารถจัดการกับความเสี่ยงได้อย่างเป็นระบบ ทั้งๆ ที่ ใครๆ ก็ทราบว่า วัคซีนฟรี คุณภาพสูง ฉีดรวดเร็ว ครอบคลุมประชาชนมากพอเท่านั้น ที่จะนำพาประเทศออกจากความล่มสลายทั้งทางเศรษฐกิจและของชีวิตผู้คน

Advertisements

ในสถานการณ์ที่หนี้สาธารณะสูงเกือบชนเพดานจีดีพี ท่านยังเลือกใช้งบประมาณแบบไม่สมเหตุสมผล ไม่จัดลำดับความสำคัญ เช่น เดินหน้าซื้อเรือดำน้ำ ขณะที่กระเบียดกระเสียนเงินเยียวยา เห็นได้ชัดว่าการตัดสินใจของท่าน คิดไม่ไกล คิดไม่รอบ คิดไม่แตก คิดไม่จบ คิดโดยไม่มีประชาชนอยู่ในห้วงความคิด

Advertisements

เช่น ปิดแคมป์คนงานให้กลับบ้านตามภูมิลำเนา หวังจะลดภาระโรงพยาบาลในกรุงเทพ แต่ผลคือเชื้อแพร่กระจายไปทั่วในหลายจังหวัด จากพ่อแม่สู่ลูกเล็ก เด็ก ๆ ถูกปิดโรงเรียน (อีกครั้ง) ดิฉันไม่ค่อยเห็นผู้นำโลกที่เก่งๆ โอ้อวดความดี ความเสียสละของตนเอง พวกเค้าโชว์ความสามารถ และประสิทธิภาพในการนำพาประเทศออกจากวิกฤติ

ภาพประกอบ: ทีมรัฐมนตรีริมทะเล ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ณ. “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่ไม่ได้แปลว่า ปราสาทที่สร้างด้วยทราย

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!