-

หมอเบียร์ เผยเหตุลาออก!! ทีมควบคุมโรคชายแดน ทำงาน 24 ชม.มา 600 วัน ไม่มีใครสนใจฟัง เอาแต่สั่งการ ไม่ดูหน้างาน เลยขอลาออกจากหมอระบาดแบบอุปโลกน์

วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 จากกรณีที่ เฟซบุ๊ก Nuttagarn Chuenchom หรือหมอเบียร์ พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ หัวหน้าทีมควบคุมโรคบริหารจัดการทีมโควิดโรงพยาบาลแม่สอด

Advertisements

ได้เผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ พร้อมประกาศการลาออกจากทีมควบคุมโรค ข้อความดังนี้

Advertisements

แม่สอดวันนี้บวกรายใหม่ 257 คนเด้อพี่น้อง (ไม่ได้ล้อเล่น) อันนี้คือมีผลยืนยัน PCR แต่ยังมีที่มีอาการมากมายแต่เราไม่ตรวจถือเป็นเขียวทิพย์ อยู่ข้างนอก 111 คน ที่เหลือล็อกไว้ภายใน ว่าจะชินละนะ แต่วันนี้เยอะเกิ้น ดูแลตัวเองกันให้ดีนะคะ เป็นห่วงทุก ๆ คน ยอดมาเยอะพร้อมกับการตัดสินใจลาออกจากทีมควบคุมโรคของหมอเบียร์ ขอมาเป็นฝ่ายดูแลคนไข้เพียงอย่างเดียวค่ะ ใครว่าเอาอยู่ก็มาทำต่อนะคะ หน้าที่ฉันคือรักษาโรค หน้าที่คุณคือควบคุมโรค

Advertisements

ในวันเดียวกัน (19 ก.ค.) เวลาประมาณ 14.00 น. หมอเบียร์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงหน้าที่ การทำงานของอายุรแพทย์โรคติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นหลังจากวิกฤตโควิดแพร่ระบาด และชี้แจงเหตุผลว่า ไม่มีใครรับฟังความคิดเห็นของแพทย์ จึงตัดสินใจลาออก โดยข้อความ มีดังนี้

เบียร์ขอเล่าให้ฟังแบบนี้ค่ะ เบียร์เป็นอายุรแพทย์โรคติดเชื้อ หน้าที่หลักของเบียร์คือ รักษาคนไข้โรคติดเชื้อทั้งหมด และคนไข้อายุรกรรมทั่วไป แต่เบียร์อยู่ชายแดนมา 16 ปี เป็นหมอโรคติดเชื้อมา 8 ปี

Advertisements

เบียร์ทำงานควบคุมโรค กับงานระบาดวิทยาด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นหมอระบาด ทำงานหนักมาก เพราะโรคระบาด โรคติดต่อมันเยอะค่ะ ยิ่งโควิดเข้ามาเหมือนเจอศึกทุกด้าน นี่ทำงาน 24 ชม. on call มากว่า 600 วันแล้ว วันนี้ไม่มีใครสนใจฟังความคิดเห็นของเรา ไม่ดูหน้างาน เอาแต่สั่งการ

 จึงขอลาออกจากการเป็นหมอระบาดแบบอุปโลกน์ ปลอม ๆ ออกมารักษาคนไข้เพียงอย่างเดียวในแนวทางที่เราถนัดค่ะ ซึ่งคนไข้ทั้งหมดเบียร์ดูแลร่วมกับน้อง ๆ หลายคนอยู่แล้ว ไม่ได้ขี้เกียจดูคนไข้นะคะ

Advertisements

ส่วนเรื่องควบคุมโรคชายแดน และยุทธศาสตร์ต่าง ๆ จะไม่ขอยุ่งเกี่ยวต่อไป แค่นั้นเองค่ะ เพราะคิดว่าคงมีคนมีความสามารถมากกว่ามาดูแลแทน ด้วยความเคารพในความคิดเห็นของทุกท่าน  หมอเบียร์ 19-7-64

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!