-

[มีคลิปเต็ม] แล็บโควิดใหม่ล่าสุดของจีน!! สร้างเสร็จใน 10 ชม. ตรวจโควิดได้วันละ 1,000,000 คน

จีนกอบกู้วิฤกติเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น และอีกหลายเมือง จนมีผู้เสียชีวิตหลายราย โดยจีนใช้มาตรการป้องกัน

Advertisements

และการควบคุมโรค ไม่ว่าจะเป็นการให้ประชาชนได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างทั่วถึง การออกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เคร่งครัด และการตรวจเชิงรุก หนึ่งในการยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ของจีนที่มีประสิทธิภาพ

ล่าสุด เราจะพาไปดู  ดวงตาไฟ (Fire Eye) มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า หัวเหยี่ยน (Huoyan) โดยทางสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่มาของชื่อมาจากดวงตาวิเศษของซุนหงอคง ที่มีดวงตาวิเศษที่ใช้สอดส่องปีศาจร้าย

Advertisements

ห้องแล็บดวงตาไฟ ถูกนำไปใช้ในการตรวจโควิด-19 ในนครฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียง เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563

จากนั้นก็ถูกนำไปใช้ในอีกหลายเมือง เช่น นครอู่ฮั่น /นครสือเจียจวง กรุงปักกิ่ง ส่วนที่มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ก็ได้นำห้องแล็บดวงตาไฟเคลื่อนที่

Advertisements

ไปใช้ในเมืองเซินเจิ้น โฝซาน และนครกว่างโจว ซึ่งแล็บดวงตาไฟแห่งใหม่ล่าสุดจะอยู่ที่กว่างโจว โดยเริ่มใช้งานเมื่อต้นเดือน มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ห้องแล็บดวงตาไฟถือเป็นห้องแล็บตรวจกรดนิวคลีอิก ที่มีประสิทธิภาพในการตรวจต่อวันสูงสุดของจีน ณ ปัจจุบัน

ห้องแล็บดวงตาไฟ มีลักษณะคล้ายเต็นท์พองลม ซึ่งแต่ละยูนิตใช้เวลาสูบลมเต็มใน 50 นาที ภายในเต๊นท์ใช้เครื่องจักรทดสอบกรดนิวคลีอิก เพื่อตรวจโรคโควิด-19 แบบอัตโนมัติ ทำให้ห้องแล็บดวงตาไฟ ใช้เวลาในการสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 10 ชั่วโมง เท่านั้น  มีการติดตั้งอุปกรณ์กำจัดขยะของเสียทางการแพทย์ ที่บริเวณโถงภายในห้องปฏิบัติการและห้องแต่งตัว  รองรับการทดสอบกรดนิวคลีอิกต่อวันสูงสุด 150,000 หลอด โดยแต่ละหลอดบรรจุ 10 ตัวอย่าง

Advertisements

สามารถตรวจหาโควิด-19 ได้ 1.5 ล้านคนต่อวัน บุคลากรทางการแพทย์ จะไม่มีการสัมผัสกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในห้องปฏิบัติการ เพราะสามารถส่งตัวอย่างเพื่อทำการทดสอบผ่านหน้าต่างได้ เป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อใหม่ที่จะเกิดขึ้น  พัฒนาโดยบริษัท บีจีไอ จีโนมิกส์ (BGI Genomics) บริษัทชีวเทคโนโลยีของจีน

[ มีคลิป ]

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!