-

บิ๊กตู่ เผย ทำตามข้อเรียกร้องลดค่าน้ำมันรถบรรทุกไม่ได้ พร้อมเสนอใช้ “รถทหาร” ขนสินค้าแทน

Advertisements

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี  สัญจรที่จังหวัดกระบี่ ว่า ครม. เห็นชอบให้กองทุนพลังงานกู้เงินไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร

Advertisements

ที่ต้องใช้เงินกองทุนถึงเดือนละ 3,000 ล้านบาท ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่สามารถทำตามข้อเสนอของสมาคมรถบรรทุกที่ต้องการให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 25 บาท เป็นเวลา 1 ปี

 ” ตอนนี้รัฐบาลยืนยันจะตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้ได้ลิตรละไม่เกิน 30 บาทก่อน ตอนนี้กองทุนน้ำมันติดลบไปแล้ว วันนี้มีการอนุมัติให้กู้เงินเพื่อใช้สำหรับการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลในช่วง 4 เดือนข้างหน้า

Advertisements

ไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องของสมาคมรถบรรทุกได้ ประเทศไทยมีอยู่หลายสมาคม ขออย่าให้กดดันกันเลยให้เห็นใจประเทศชาติกันบ้าง และวันนี้ได้สั่งให้กระทรวงคมนาคมไปเตรียมรถ บขส. ในการจัดส่งสินค้า หากมีความจำเป็นเพิ่ม รถทหารก็มีความพร้อมสนับสนุนให้ด้วย ”  พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงบ้างแต่ราคาน้ำมันดีเซลก็ยังเกินลิตรละ 30 บาท เพราะต้นทุนยังสูงกว่าที่เราเคยทำได้

Advertisements

ต้องรอดูสถานการณ์ราคาน้ำมันโลก สำหรับเงินกองทุนน้ำมันที่เคยมีสะสมมาตอนนี้ใช้ไปหมดแล้ว ในส่วนเรื่องของการปรับลดภาษีน้ำมันที่เป็นโครงสร้างส่วนหนึ่งของราคาน้ำมัน หากไปลดภาษีก็กระทบกับรายได้ของประเทศอีก

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!