-

บิลลี่ โอแกน โพสต์ภาพ กินข้าวกับปลานิล ฝากข้อคิดถึงเด็กรุ่นใหม่ ว่า “อย่าเนรคุณแผ่นดิน”

เป็นอีกหนึ่งนักร้อง-นักแสดงรุ่นใหญ่ในอดีต ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับ บิลลี่ โอแกน โดยที่ล่าสุดออกมาโพสต์ความรู้สึก เพื่อฝากถึงเด็กๆรุ่นใหม่

Advertisements

โดยเป็นการโพสต์ภาพ ขณะกินข้าว กับ ปลานิลทอด พร้อมบอกกับเด็กวัยรุ่นว่า อย่าเนรคุณแผ่นดิน ถ้าไม่รักษา ก็อย่าทำลาย โดยมีใช้ความว่า

เวลากินข้าวที่ตั้งอยู่ตรงหน้านี้ทำให้เราได้คิดเห็นว่าคนสมัยใหม่อายุสัก 20-30 นี่ไม่ค่อยจะเคยลำบาก

Advertisements

เพราะเกิดมาตอนบ้านเมืองเจริญก้าวหน้ามีไฟฟ้าสาธารณูปโภคพร้อมพรั่ง ทั้งอาหารการกินก็มีทุกอย่าง แต่เขาคงไม่รู้ว่าเมื่อก่อนเมืองไทยเราไม่ได้ร่ำรวย เราเป็นประเทศเกษตร ปลูกข้าวเป็นหลัก กินผักกินปลา ที่เจริญมาได้ขนาดนี้

เพราะในหลวง ร 9 ท่านวางรากฐานไว้ให้ ท่านทำทุกอย่าง ท่านแทบไม่ได้อยู่สบายเลย ออกไปชนบท ช่วยคนให้ทำมาหาเลี้ยงตนและครอบครัวได้ ไม่มีน้ำ ท่านก็ทำฝางทำอ่างเก็บน้ำให้ ไม่มีพืชพันธุ์ท่านก็จัดหาให้ ไม่มีฝนท่านก็ทำฝนเทียมให้ ท่านทำให้ทุกอย่าง อย่างที่ลุงนั่งกินปลานิลทอดกับข้าวสวยและน้ำปลาพริกนี่ พวกเธอรู้ไหมว่าปลานิลนี้ท่านได้มาจากญี่ปุ่น

Advertisements

สมเด็จพระจักรพรรดิท่านถวายเป็นของที่ระลึก ท่านเห็นว่าปลานี้เลี้ยงง่าย เนื้อเยอะ ถ้าเอามาขยายพันธุ์แล้วแจกให้ประชาชนไปเลี้ยงต่อ ก็จะมีอาหารไม่ขาดแคลน ท่านก็นำมาเลี้ยงในวังสวนจิตรจนขยายพันธุ์สำเร็จแล้วทรงแจกจ่ายไปทั่วประเทศให้ประชาชนได้มีกินกันไม่ต้องอดหยากในถิ่นทุรกันดาร ดูสิท่านคิดถึงประชาชนก่อนเสมอ วันนี้ได้มีโอกาสกินปลานิลทอดแล้วก็คิดถึงท่าน น้ำตาไหล

Advertisements

เกิดมาบนแผ่นดินไทย อยากบอกกับคนรุ่นใหม่ว่า อย่าเนรคุณแผ่นดินนะลูกๆหลานๆ สองเท้าที่เราเหยียบอยู่บนดินนี้มีแต่พระคุณกับเรา ถ้าไม่รักษา อย่าทำลาย ที่เราสบายอยู่ทุกวันนี้ ก็ด้วยพระคุณของคนรุ่นก่อนทั้งนั้น คนที่มีความกตัญญูรู้คุณคนจะมีแต่ความเจริญก้าวหน้าในชีวิต

Advertisements

ที่มาจาก Billy Ogan

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!