-

เผยข้อความ “จดหมายจากใจเด็กโรงเรียนประจำ” หลังต้องหนีไปอยู่ในท่อ ที่อ่านแล้วน้ำตาไหล เพราะชีวิตนี้แบกไว้เยอะมาก

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 จากเหตุก่อนหน้านี้ที่มีเด็ก 13 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม.1 ได้หายออกไปจากโรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง ใน จังหวัดลพบุรี เป็นเวลาเกือบ 3 วัน ก่อนจะถูกพบตัวโดยพลเมืองดีขี่รถผ่านแล้วเห็นเด็ก 2 คนวิ่งจากถนนหนีลงไปแอบในท่อน้ำ

Advertisements

ล่าสุดเป็นภาพของจดหมายฉบับหนึ่งจากเด็กในโรงเรียนประจำ ที่น้องได้เขียนระบายความรู้สึกอัดอั้นกับระบบโรงเรียน

Advertisements

เช่น ถูกบังคับทำงานตั้งแต่เช้ายันเย็น จนทุกข์ใจหาความสุขไม่ได้ ครูไม่ส่งเสริมระบบศึกษา และขอให้กระดาษแผ่นนี้เป็นตัวแทนความรู้สึกของนักเรียนภายในโรงเรียน

โดยเนื้อหาระบุว่า

Advertisements

ขอให้กระดาษแผ่นนี้เป็นตัวแทนของพวกหนู

หนูขอพูดทุก ๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่างในโรงเรียนนี้ ที่หนูอดทน อัดอั้น อึดอัด ระบบในโรงเรียนนี้มันแย่ โรงเรียนน่าอยู่มาก ๆ นะคะ มันน่าอยู่จริง แต่ที่มันไม่น่าอยู่ก็เพราะระบบของโรงเรียนที่มันแย่ ๆ เช่น

Advertisements

การพัฒนาหรือการทำงานของเด็ก พวกหนูทำได้นะคะ แต่มันหนักจริง ๆ ค่ะ มือเป็นตาปลา มือแข็ง มือด้าน หนูใช้ความอดทนกันมาก ๆ และ ผอ. ยังมีข้อเสนอแนะให้เด็ก ม.6 ทำงานโรงครัวตั้งแต่ 06.00-18.00 น. และไม่ได้เรียน ได้เงินวันละ 150 บาท มันไม่คุ้มต่อค่าแรงและความเหนื่อย การเรียนการสอบ เด็ก ๆ ไม่ค่อยได้เรียนรู้หรือเรียนตามหลัก ตามวิชาการ โรงเรียนนี้เน้นการเกษตร แทบไม่มีความรู้อะไรเลย

Advertisements

ให้เด็กไว้ผมสั้นทั้งโรงเรียน ไม่มีใครได้ไว้ผมยาว

การใช้เทคโนโลยี เครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ให้เด็ก ๆ ใช้ เช่น โทรศัพท์ เตารีด ฯลฯ ถ้าเจออาจจะโดนพักการเรียนและโดนยึดโทรศัพท์ และไม่ได้คืนเลยก็มีเยอะด้วย  ความทุกข์ของเด็กแต่ละคนมีกันเกือบหมด อึดอัด หาความสุขแทบไม่ได้ สังคมแย่ ๆ ก็คงจะมีทุกโรงเรียน อยู่ที่จะมากจะน้อยแล้วแต่ความอดทน

Advertisements

กีฬาก็ไม่ได้ให้เด็กออกมาเล่น ไม่ส่งเสริมสักเท่าไหร่

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคอมเมนต์บางส่วนซึ่งเคยเรียนโรงเรียนดังกล่าวหรือในเครือ พูดคล้ายกันในเรื่องที่ไม่ค่อยส่งเสริมเรื่องวิชาการ บางคนเคยเจอเรียนคาบอังกฤษ แต่ถูกสั่งให้ไปจัดสวน ขนดิน ขนต้นไม้ นอกจากนี้บางคนเผยว่าตั้งแต่เข้าไปก็ถูกรุ่นพี่ในหอทำโทษทุกวัน เป็นต้น

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!