-

นายกฯ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นรัฐบาล อย่าวิตก โควิดสายพันธ์โอไมครอน เกินไป!! ตอนนี้จำกัดเข้าออกประเทศต้นทางของเชื้อสายพันธ์ใหม่ให้แล้ว

เชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ระดับที่น่ากังวล (Variants of Concern: VOC) สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด โควิดสายพันธุ์ ​B.1.1.529 หรือ โอไมครอน Omicron ถูกรายงานว่าพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้

Advertisements

ปัจจุบันพบว่ามีการระบาดแล้วในประเทศแอฟริกาใต้, บอตสวานา, เบลเยียม, ฮ่องกง, อิสราเอล, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, แคนาดา (ข้อมูล ณ วันที่ 29 พ.ย. 2021) โดยความอันตรายคือ แพร่กระจายได้เร็วมาก และ กลายพันธุ์ หลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นภูมิจากวัคซีนแล้วก็ตาม จนประเทศ อิสราเอลได้ประกาศปิดประเทศแล้วทันที่

ล่าสุดวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน (Omicron)

Advertisements

ว่า มีการเน้นย้ำไปแล้ว อย่าให้กลายเป็นเรื่องของความวิตกกังวลเกินไป วันนี้มีการเพิ่มมาตรฐานและมาตรการห้ามคนเข้าออกประเทศต้นทางที่มีการแพร่ระบาด สั่งการไปตั้งแต่วานนี้และประกาศออกไปแล้ว

Advertisements

“ขออย่างเดียวไปให้ฉีดวัคซีนกันก่อน ฉีดให้ครบเร็วๆ นะจ๊ะ มีวัคซีนเพียงพอ ทั้งจากพวกวัคซีนทางเลือกที่ยังไม่ได้ฉีด ก็มาฉีดกับเรา ฉีดฟรีอยู่แล้ว ก็ดีกว่าที่จะไปรอ แต่เรื่องอื่นๆ ขอให้ไว้ใจแล้วกัน

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!