-

เปิดชีวิต ‘น้องเตย’ ด.ญ.ป.6 สุดรันทด!! เรียนดีแต่ยากจน ขอลาออกจากโรงเรียนจะไปหางานทำเลี้ยงดูแม่ตาบอด

วันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ชีวิตสุดรันทด น้องเตย ด.ญ.สุดารัตน์ สมหวัง อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เป็นเด็กเรียนเก่ง ฐานะยากจน พ่อแม่แยกทางกัน น้องอาศัยอยู่กับแม่ที่พิการตาบอดในกระต๊อบ หลังคาสังกะสีเก่าๆที่มีรูรั่วเต็มไปหมด

Advertisements

ด้วยความเป็นห่วงแม่ ไม่อยากให้แม่อยู่บ้านตามลำพัง น้องขี่มอไซค์ซ้อนท้ายแม่ที่พิการตาบอดไปโรงเรียนระยะทางกว่า 5 กม.

Advertisements

ซึ่งเป็นเสันทางลงเขา ทางขรุขระเดินทางลำบาก แต่ก็ต้องพาแม่ไปด้วย เนื่องจากแม่ตามองไม่เห็นแล้ว ยังเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงทำอะไรไม่ไหว บางครั้งยังมีอาการชักเกร็ง และที่โรงเรียนมีอาหารให้แม่ทาน น้องต้องขาดเรียนบ่อย ต้องพาแม่ไปโรงพยาบาลในตัวเมืองอาทิตย์ละ 2 ครั้ง บางครั้งก็ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล ทำให้เรียนได้ไม่เต็มที่ น้องตัดสินใจไปขอลาออกจากโรงเรียน เพื่อจะหางานทำเลี้ยงดูแม่ตาบอด

นายธาดา ธิกุลวงษ์ ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก หลังจากทราบเรื่องราวจึงไม่ให้น้องลาออก และนำเรื่องราวของน้องโพสลงในโซเชียล มีผู้ใจบุญช่วยกันบริจาครวมเป็นเงิน 25,000 บาท

Advertisements

เพื่อให้น้องได้เรียนจนจบชั้น ป.6 ไปก่อน ส่วนถ้าน้องอยากจะเรียนต่อระดับมัธยม หรือปริญญาตรี ทางโรงเรียนก็มีแนวทาง มีทุน กสส.ทุนเสมอภาค ซึ่งก็พอช่วยเหลือได้บ้าง

อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนจะเน้นเรื่องการฝึกอาชีพ อย่างน้อยหลังจากจบ ม.3  น้องจะต้องมีอาชีพ ทำงานหาเลี้ยงแม่และตัวเองได้

Advertisements

ส่วนเรื่องการเปิดรับบริจาคเพื่อนำเงินไปรักษาแม่ที่ป่วย เป็นเรื่องที่ทางโรงเรียนไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้ คงต้องให้แม่ของน้องเขาไปดำเนินการต่อเอง

“นางวรรณา สมหวัง” อายุ 42 ปี แม่น้องเตย เล่าทั้งน้ำตาว่า มีลูกสาว 2 คน มีน้องเตย และพี่สาวคนโตอายุ 19 ปี มีครอบครัวแล้วแยกออกไปทำงาน ตนเองมีโรคประจำตัว และป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง เข้ารับการผ่าตัด หลังผ่าตัดแล้ว ตาข้างขวาก็มองไม่เห็น ตาซ้ายก็เห็นแบบลางๆในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนจะมองไม่เห็นเลย เคยคิดฆ่าตัวตาย

Advertisements

แต่ก็คิดถึงลูก ถ้าแม่ตายแล้วลูกจะอยู่กับใคร บางวันน้องเตยไม่ได้ไปเรียนหนังสือ ก็ต้องไปรับจ้างได้ค่าแรงวันละ 200 บาท ก็จะเอามาให้แม่ น้องได้เงินไปโรงเรียนวันละ 20 บาท เหลือเงินกลับบ้านเท่าเดิม น้องเตยบอก.  หนูยอมหิวเพื่อเก็บเงินไว้พาแม่ไปหาหมอ โชคดีที่ทาง ผอ. และครู ที่โรงเรียนใจดี ห่ออาหารให้น้องเตยนำกลับมาทานที่บ้าน ส่วนลูกสาวคนโตก็ช่วยเหลือบ้างแต่ไม่มาก เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายเหมือนกัน

ขณะที่ น้องเตย ได้กล่าวขอบคุณท่าน ผอ.ที่ให้การช่วยเหลือ ให้ได้เรียนต่อจนจบ ป.6 บอก ขอวิงวอนผู้ใจบุญช่วยพาแม่ไปรักษาด้วย หนูอยากเรียนสูงๆ อยากเป็นหมอ จะได้มารักษาแม่ได้

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!