-

เปิดชีวิต ‘น้องเตย’ ด.ญ.ป.6 สุดรันทด!! เรียนดีแต่ยากจน ขอลาออกจากโรงเรียนจะไปหางานทำเลี้ยงดูแม่ตาบอด

วันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ชีวิตสุดรันทด น้องเตย ด.ญ.สุดารัตน์ สมหวัง อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เป็นเด็กเรียนเก่ง ฐานะยากจน พ่อแม่แยกทางกัน น้องอาศัยอยู่กับแม่ที่พิการตาบอดในกระต๊อบ หลังคาสังกะสีเก่าๆที่มีรูรั่วเต็มไปหมด

Advertisements

ด้วยความเป็นห่วงแม่ ไม่อยากให้แม่อยู่บ้านตามลำพัง น้องขี่มอไซค์ซ้อนท้ายแม่ที่พิการตาบอดไปโรงเรียนระยะทางกว่า 5 กม.

Advertisements

ซึ่งเป็นเสันทางลงเขา ทางขรุขระเดินทางลำบาก แต่ก็ต้องพาแม่ไปด้วย เนื่องจากแม่ตามองไม่เห็นแล้ว ยังเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงทำอะไรไม่ไหว บางครั้งยังมีอาการชักเกร็ง และที่โรงเรียนมีอาหารให้แม่ทาน น้องต้องขาดเรียนบ่อย ต้องพาแม่ไปโรงพยาบาลในตัวเมืองอาทิตย์ละ 2 ครั้ง บางครั้งก็ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล ทำให้เรียนได้ไม่เต็มที่ น้องตัดสินใจไปขอลาออกจากโรงเรียน เพื่อจะหางานทำเลี้ยงดูแม่ตาบอด

นายธาดา ธิกุลวงษ์ ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก หลังจากทราบเรื่องราวจึงไม่ให้น้องลาออก และนำเรื่องราวของน้องโพสลงในโซเชียล มีผู้ใจบุญช่วยกันบริจาครวมเป็นเงิน 25,000 บาท

Advertisements

เพื่อให้น้องได้เรียนจนจบชั้น ป.6 ไปก่อน ส่วนถ้าน้องอยากจะเรียนต่อระดับมัธยม หรือปริญญาตรี ทางโรงเรียนก็มีแนวทาง มีทุน กสส.ทุนเสมอภาค ซึ่งก็พอช่วยเหลือได้บ้าง

อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนจะเน้นเรื่องการฝึกอาชีพ อย่างน้อยหลังจากจบ ม.3  น้องจะต้องมีอาชีพ ทำงานหาเลี้ยงแม่และตัวเองได้

Advertisements

ส่วนเรื่องการเปิดรับบริจาคเพื่อนำเงินไปรักษาแม่ที่ป่วย เป็นเรื่องที่ทางโรงเรียนไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้ คงต้องให้แม่ของน้องเขาไปดำเนินการต่อเอง

“นางวรรณา สมหวัง” อายุ 42 ปี แม่น้องเตย เล่าทั้งน้ำตาว่า มีลูกสาว 2 คน มีน้องเตย และพี่สาวคนโตอายุ 19 ปี มีครอบครัวแล้วแยกออกไปทำงาน ตนเองมีโรคประจำตัว และป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง เข้ารับการผ่าตัด หลังผ่าตัดแล้ว ตาข้างขวาก็มองไม่เห็น ตาซ้ายก็เห็นแบบลางๆในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนจะมองไม่เห็นเลย เคยคิดฆ่าตัวตาย

Advertisements

แต่ก็คิดถึงลูก ถ้าแม่ตายแล้วลูกจะอยู่กับใคร บางวันน้องเตยไม่ได้ไปเรียนหนังสือ ก็ต้องไปรับจ้างได้ค่าแรงวันละ 200 บาท ก็จะเอามาให้แม่ น้องได้เงินไปโรงเรียนวันละ 20 บาท เหลือเงินกลับบ้านเท่าเดิม น้องเตยบอก.  หนูยอมหิวเพื่อเก็บเงินไว้พาแม่ไปหาหมอ โชคดีที่ทาง ผอ. และครู ที่โรงเรียนใจดี ห่ออาหารให้น้องเตยนำกลับมาทานที่บ้าน ส่วนลูกสาวคนโตก็ช่วยเหลือบ้างแต่ไม่มาก เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายเหมือนกัน

ขณะที่ น้องเตย ได้กล่าวขอบคุณท่าน ผอ.ที่ให้การช่วยเหลือ ให้ได้เรียนต่อจนจบ ป.6 บอก ขอวิงวอนผู้ใจบุญช่วยพาแม่ไปรักษาด้วย หนูอยากเรียนสูงๆ อยากเป็นหมอ จะได้มารักษาแม่ได้

Advertisements

Recent posts

ประธาน ป.ป.ช. ยืนยันคดี ‘ปารีณารุกป่า’ ไม่ได้ล่าช้า-แต่ต้องใช้เวลา ต้องให้ความเป็นธรรม ‘เอ๋ ปารีณา’

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.กล่าวถึง ความคืบหน้าการดำเนินคดี กรณีการถือครองที่ดิน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ หรือเอ๋ ปารีณา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่าขออย่ามองเงื่อนไขของเวลาเพราะทุกเรื่องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและข้อกล่าวหาว่ากล่าวหาอย่างไร ซึ่งบางครั้งต้องอาศัยพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยราชการหรือหน่วยงานอื่น ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่คณะกรรมการป.ป.ช.ให้ความสนใจและจะต้องทำให้เกิดความชัดเจน อย่าไปคิดว่าระยะเวลา 2 เดือนถือเป็นเงื่อนเวลาที่นาน เพราะแต่ละเรื่องมีนัยยะที่แตกต่างกัน ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบ รวมถึงบุคคลที่ถูกกล่าวหาของแต่ละประเด็นก็มีความแตกต่างกันจึงไม่สามารถยึดเงื่อนไขหรือกรอบเวลาที่แน่นอนได้ จึงไม่สามารถระบุได้ว่าจะใช้เวลาเท่าใด จำเป็นต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่และให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาด้วย ซึ่งคณะกรรมการป.ป.ช.จำเป็นต้องให้โอกาสกับผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง ซึ่งต้องยึดหลักการให้ความเป็นธรรมเป็นเรื่องสำคัญ อย่างไรก็ตามหากคณะกรรมการป.ป.ช.ชี้มูลในเบื้องต้นแล้ว เรื่องดังกล่าวก็จะต้อง เข้าสู่กระบวนการของอัยการและศาลในขั้นตอนต่อไป...

เจอพิษโควิด โรงงานสั่งหยุดไม่มีกำหนดเปิด ตัดสินใจกลับบ้านเกิด ลาแล้วบ่อวิน!! …ปลายทาง หนองบัวลำภู

จากรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาส 1 ปี 2563 ของ สคช. ชี้ให้เห็นว่า วิกฤตโควิด-19 ทำให้แรงงานมีความเสี่ยงถูกเลิกจ้างทั้งสิ้น 8.4 ล้านคน  ได้แก่  แรงงานในภาคการท่องเที่ยว(ไม่รวมสาขาการค้าส่ง และการค้าปลีก) จะได้รับผลกระทบประมาณ 2.5 ล้านคน  แรงงานในภาคอุตสาหกรรม ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า และต่อเนื่องมาถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 การจ้างงานในภาคบริการอื่นที่ไม่ใช่การท่องเที่ยว ในกลุ่มนี้จะได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของภาครัฐจากการปิดสถานที่ เช่น สถานศึกษา หรือสถานที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก เช่น ตลาดสด สนามกีฬา...

[มีคลิป] เต๋า-นุ๊ก ไปเยี่ยม “นิ้ง” พร้อม ร้องเพลงสุดซึ้งให้กำลังใจ …จนทำให้นิ้งถึงกับน้ำตาซึม

วันที่ 6 สิงหาคม 2563 ผู้ใช้ไอจี ชื่อ somchai_khemglad ซึ่งเป็นไอจีส่วนตัวของ เต๋า สมชาย ดารานักแสดง และนักร้องชื่อดัง ได้ออกมาเผยคลิปวีดีโอ เป็นคลิปวีดีโอ ขณะที่ คุณเต๋า สมชาย กับ คุณนุ๊ก สุทธิดา 2 นักร้องดังยุค 90 เข้าเยี่ยม นิ้ง...

[มีคลิป] สาวใช้บ้าน ส.ส.ชื่อดัง เอาแมสก์ซุกในกางเกงใน เพื่อ แก้แค้นเมียเจ้านาย “ด่าเก่ง-ใช้งานหนัก”

สถานีโทรทัศน์ วีว่า ทีวี ของอินโดนีเซีย ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิด ภายในบ้านของ นักการเมืองชื่อดังของอินโดนีเซีย ขณะที่สาวใช้ในบ้านคนหนึ่ง แอบนำเอา หน้ากากอนามัย ของเจ้านาย ซุกเข้าไปในกางเกงใน และอวัยวะเพศของเธอ เพื่อแก้แค้น คลิปวิดีโอที่กำลังกลายเป็นข่าวร้อนแรงที่สุดในอินโดนีเซียคลิปนี้ ได้มาจากกล้องวงจรปิดภายในบ้านพักของ เอโก้ ปาตริโอ้ ส.ส.ชื่อดังของอินโดนีเซีย ในจังหวัดชวาตะวันออก ภาพจากคลิป จะเห็นสาวใช้คนหนึ่ง ดึงเอาหน้ากากอนามัยของเจ้านาย จากโต๊ะ ที่อยู่ติดกับโซฟาในห้องรับแขก ของบ้าน...

บิ๊กแดง ตอกกลับแรงส์!! ที่กระแสวลีเด็ด โรคชังชาติ เปรยเบาๆ “ไม่ได้พูดถึงใคร ทำไมต้องร้อนตัว”

ผบ.ทบ. เป็นประธานทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา 4 หน่วยงานกองทัพบก เผยถึงกระแสวลีเด็ด โรคชังชาติ เปรยเบาๆ "ไม่ได้พูดถึงใคร ทำไมต้องร้อนตัว" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานในพิธีสงฆ์ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา 4 หน่วยงานในกองบัญชาการกองทัพบก คือ กรมกำลังพลทหารบก กรมส่งกำลังบำรุงทหารบก กรมสารบรรณทหารบก และสำนักงานเลขานุการกองทัพบก ครบรอบปีที่ 68 โดยนิมนต์ พระเทพ...

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!