-

เปิดชีวิต ‘น้องเตย’ ด.ญ.ป.6 สุดรันทด!! เรียนดีแต่ยากจน ขอลาออกจากโรงเรียนจะไปหางานทำเลี้ยงดูแม่ตาบอด

วันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ชีวิตสุดรันทด น้องเตย ด.ญ.สุดารัตน์ สมหวัง อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เป็นเด็กเรียนเก่ง ฐานะยากจน พ่อแม่แยกทางกัน น้องอาศัยอยู่กับแม่ที่พิการตาบอดในกระต๊อบ หลังคาสังกะสีเก่าๆที่มีรูรั่วเต็มไปหมด

Advertisements

ด้วยความเป็นห่วงแม่ ไม่อยากให้แม่อยู่บ้านตามลำพัง น้องขี่มอไซค์ซ้อนท้ายแม่ที่พิการตาบอดไปโรงเรียนระยะทางกว่า 5 กม.

Advertisements

ซึ่งเป็นเสันทางลงเขา ทางขรุขระเดินทางลำบาก แต่ก็ต้องพาแม่ไปด้วย เนื่องจากแม่ตามองไม่เห็นแล้ว ยังเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงทำอะไรไม่ไหว บางครั้งยังมีอาการชักเกร็ง และที่โรงเรียนมีอาหารให้แม่ทาน น้องต้องขาดเรียนบ่อย ต้องพาแม่ไปโรงพยาบาลในตัวเมืองอาทิตย์ละ 2 ครั้ง บางครั้งก็ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล ทำให้เรียนได้ไม่เต็มที่ น้องตัดสินใจไปขอลาออกจากโรงเรียน เพื่อจะหางานทำเลี้ยงดูแม่ตาบอด

นายธาดา ธิกุลวงษ์ ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก หลังจากทราบเรื่องราวจึงไม่ให้น้องลาออก และนำเรื่องราวของน้องโพสลงในโซเชียล มีผู้ใจบุญช่วยกันบริจาครวมเป็นเงิน 25,000 บาท

Advertisements

เพื่อให้น้องได้เรียนจนจบชั้น ป.6 ไปก่อน ส่วนถ้าน้องอยากจะเรียนต่อระดับมัธยม หรือปริญญาตรี ทางโรงเรียนก็มีแนวทาง มีทุน กสส.ทุนเสมอภาค ซึ่งก็พอช่วยเหลือได้บ้าง

อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนจะเน้นเรื่องการฝึกอาชีพ อย่างน้อยหลังจากจบ ม.3  น้องจะต้องมีอาชีพ ทำงานหาเลี้ยงแม่และตัวเองได้

Advertisements

ส่วนเรื่องการเปิดรับบริจาคเพื่อนำเงินไปรักษาแม่ที่ป่วย เป็นเรื่องที่ทางโรงเรียนไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้ คงต้องให้แม่ของน้องเขาไปดำเนินการต่อเอง

“นางวรรณา สมหวัง” อายุ 42 ปี แม่น้องเตย เล่าทั้งน้ำตาว่า มีลูกสาว 2 คน มีน้องเตย และพี่สาวคนโตอายุ 19 ปี มีครอบครัวแล้วแยกออกไปทำงาน ตนเองมีโรคประจำตัว และป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง เข้ารับการผ่าตัด หลังผ่าตัดแล้ว ตาข้างขวาก็มองไม่เห็น ตาซ้ายก็เห็นแบบลางๆในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนจะมองไม่เห็นเลย เคยคิดฆ่าตัวตาย

Advertisements

แต่ก็คิดถึงลูก ถ้าแม่ตายแล้วลูกจะอยู่กับใคร บางวันน้องเตยไม่ได้ไปเรียนหนังสือ ก็ต้องไปรับจ้างได้ค่าแรงวันละ 200 บาท ก็จะเอามาให้แม่ น้องได้เงินไปโรงเรียนวันละ 20 บาท เหลือเงินกลับบ้านเท่าเดิม น้องเตยบอก.  หนูยอมหิวเพื่อเก็บเงินไว้พาแม่ไปหาหมอ โชคดีที่ทาง ผอ. และครู ที่โรงเรียนใจดี ห่ออาหารให้น้องเตยนำกลับมาทานที่บ้าน ส่วนลูกสาวคนโตก็ช่วยเหลือบ้างแต่ไม่มาก เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายเหมือนกัน

ขณะที่ น้องเตย ได้กล่าวขอบคุณท่าน ผอ.ที่ให้การช่วยเหลือ ให้ได้เรียนต่อจนจบ ป.6 บอก ขอวิงวอนผู้ใจบุญช่วยพาแม่ไปรักษาด้วย หนูอยากเรียนสูงๆ อยากเป็นหมอ จะได้มารักษาแม่ได้

Advertisements

Recent posts

งานเข้าอีก!! พิมรี่พาย เตรียมถูกกรมสรรพากร​ เข้าตรวจสอบ​ ภาษีเงินได้หลังทำธุรกิจออนไลน์

วันที่ 11 มกราคม 2563  กรณี ‘พิมรี่พาย’ หรือ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ ‘เน็ตไอดอล’ และยูทูบเบอร์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจพิมรี่พาย เครื่องสำอาง และความเฮง ลงคลิป ‘สุขสันต์วันเด็ก’ ด้วยการนำอุปกรณ์ไปช่วยอำนวยความสะดวก ให้เด็กที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยหมู่บ้านดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงทุ่มเงินกว่า 5 แสนบาทเพื่อนำแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปติดตั้ง...

ศรีสุวรรณ สงสัยบ้านแม่เกิบรุกป่า “หมู่บ้านในคลิปพิมรี่พาย ไปติดโซล่าเซลล์” เตรียมบุก รมต.ทส ตรวจสอบ

วันที่ 11 มกราคม 2563 ศรีสุวรรณ จรรยา ได้กล่าวว่าไม่ได้โจมตีพิมรี่พาย พร้อม เห็นด้วยกับการกระทำของเธอที่กระทำความดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น แต่สิ่งที่ตนสนใจก็คือหมู่บ้านแม่เกิบ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีอายุน่าจะประมาณ 6-7 ปีเท่านั้นเอง ทำไมหน่วยงานรัฐปล่อยให้เกิด หมู่บ้านแบบนี้ขึ้นมาได้อย่างไรในพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติอมก๋อย ถ้าเป็นหมู่บ้านที่เกิดมานาน หน่วยงานรัฐต่างๆ จะเข้าไปดูแลกันแล้ว เมื่อเป็นหมู่บ้านเกิดใหม่ หน่วยงานต่างๆ ของรัฐยังเข้าไปดูแลไม่ทั่วถึง ซึ่งในกรณีหมู่บ้านที่พิมรี่พายเข้าไปนั้น...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์กระแทกหน้า!!ปารีณา เผย คนอย่างปารีณาต้องเจอกับผม ..เดียวจะรู้ว่านรกมีจริง

จากกรณี ก้อย-อรัชพร โภคินภากร ได้โพสต์ไอจีสตอรีถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้อยู่บ้าน 14-15 วัน เพื่อหยุดเชื้อโควิดว่า “คนอื่นเขาไม่ใช่แบบท่านนะค้า ที่อยู่บ้าน 14-15 วันเฉยๆ แล้วมีเงินใช้หนะค่าาาา” ทำให้ เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต พรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับพาดพิงก้อยว่า “ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก” โดยทาง ทนายอนันต์ชัย...

กศน.อมก๋อย ประกาศเอกสารสำคัญ ‘ห้ามโพสต์ขอรับบริจาค’ หลังเกิดดราม่า ‘พิมรี่พาย’ ไปมาช่วยบนเด็กดอย.

กรณีประเด็นที่ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ที่ทุกคนรู้จักเธอในบทบาทแม่ค้าออนไลน์ หลังจากที่เธอที่ใช้เงินส่วนตัวกว่า 500,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเด็กบนดอยอมก๋อย ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กิโลเมตร ต่อมามีกระแสทั้งชื่นชม และวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ พิมรี่พาย นำเสนออย่างกว้างขวาง ล่าสุด...

ทนาย อนันต์ชัย โพสต์อัด!! ปารีณา จนหน้าสั่น ว่า “ก่อนปารีณาจะด่าใคร หัดดูตัวเองเสียบ้าง”

คือประเด็นก่อนหน้านี้ที่เกิดขึ้นหลังจากมีการรายงานว่า ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  โพสต์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ลงสตอรี่ใน IG ส่วนตัวว่า โดยก่อนหน้านี้  พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ให้กักตัวอยู่บ้านเอง 14-15 วัน กันเองนะ ซึ่งประชาชนบอกว่า ถ้าให้ไม่ทำงานจะเอาที่ไหนกิน เงินเยียวยา หรือการดูแลไม่มีเลยจะให้ทำยัง จนทาง ก้อย-อรัชพร โภคินภากร  เลยได้โพสต์โต้ พล.อ.ประยุทธ์ การขอให้อยู่บ้าน...

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!