-

ด่วน!! นพ.ศุภกิจ เผย ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด “โอไมครอน” รายแรกแล้ว เป็นนักเดินทางชาวอเมริกัน

Advertisements

วันนี้ 6 ธันวาคม 2564 ล่าสุดเมื่อทาง นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำการตรวจการกลายพันธุ์ทุกสัปดาห์

Advertisements

ล่าสุด ตั้งแต่เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พ.ย.- 4 ธ.ค.64 ผลตรวจสารพันธุกรรมในผู้ติดเชื้อทั่วประเทศยังพบเป็นสายพันธุ์เดลเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อยของเดลตา 1 คน ตรวจเบื้องต้น คาดว่าจะเป็นโอไมครอน โดยพบในชาวอเมริกันที่เดินทางมาจากสเปน

หากตรวจตำแหน่ง L452R เป็นเดลตา มีการหายไปในตำแหน่ง del 69,70 และ K417N แต่เมื่อตรวจแบบถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ครั้งที่ 1 วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เชื้อน้อยตรวจไม่ขึ้น

Advertisements

ครั้งที่ 2 วันที่ 3 ธันวาคม 2564 เก็บตัวอย่างตรวจใหม่ พบเชื้อในลำคอมากขึ้น มีโอกาสเป็นโอไมครอน 99.92 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนี้จะทำการตรวจซ้ำครั้งที่ 3 เพื่อให้ได้ผลยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์

ขณะนี้ ผลตรวจผู้เดินทางคนดังกล่าว 99.92 เปอร์เซ็นต์ หรือพูดได้ว่าพบผู้ติดเชื้อ โอไมครอนรายแรก ซึ่งกรณีนี้ไม่ต้องตระหนกตกใจ

Advertisements

เพราะเชื้อนี้คงจะเว้นประเทศไทย ประเทศเดียวไม่ได้ ล่าสุดได้กำชับให้ศูนย์ในภาคใต้สุ่มตรวจให้มาก เพราะในมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้แล้ว

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!