-

ย้อนจุดเริ่มต้นจับ ‘เปรมชัย’ กับ ความกล้าหาญ “หัวหน้า วิเชียร ชินวงษ์” ที่ไม่รับยอมสินบน

ย้อนจุดเริ่มต้นจับเปรมชัย หัวหน้าวิเชียรไม่รับสินบน


จุดเริ่มต้นของการจับกุมเปรมชัย กรรณสูต คือความกล้าหาญของ “วิเชียร ชินวงษ์” หัวหน้าหน่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ที่ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ปฏิเสธการรับสินบนจากมหาเศรษฐีเพื่อรักษากฎหมายและชีวิตของสัตว์ป่าไทย

Advertisements

ในวันนี้ศาลฎีกาตัดสินคดีเสือดำแล้วก็จริง แต่เปรมชัยยังมีอีก 3 คดีซ้อนกันอยู่ด้วยในขณะนี้ workpointTODAY จะอธิบายทุกอย่างแบบเข้าใจง่ายที่สุดใน 18 ข้อ

1) วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร นำโดยหัวหน้าหน่วย วิเชียร ชินวงษ์ ลาดตระเวณในเขตป่าบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ไปพบกลุ่มชาย 3 คน หญิง 1 คน กำลังตั้งแคมป์อยู่ในเขตป่า ทั้งๆที่จุดนั้นไม่อนุญาตให้ทำการค้างแรม

เจ้าหน้าที่ได้ตักเตือนว่าจุดนี้ห้ามค้างแรม เพราะเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่หัวหน้าของกลุ่มดังกล่าว ที่ชื่อเปรมชัย กรรณสูต กลับต่อรองขอพักค้างแรมในจุดเดิม ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังอธิบายว่า ห้ามค้างอย่างเด็ดขาดอยู่นั้น ก็มีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด มาจากพื้นที่ใกล้เคียง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ จึงเห็นนายธานี ทุมมาศ หนึ่งในพรรคพวกของนายเปรมชัย กำลังยิงกระรอกอยู่

นั่นทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มขยายผลจากจุดที่ยิงกระรอก และค้นพบซากเครื่องในสัตว์ป่าถูกชำแหละแบบสดๆ ร้อนๆ โดยเจอสัตว์คุ้มครองหลายประเภทที่โดนเชือดไปแล้ว เช่น ไก่ฟ้าหลังเทา และ เก้ง เป็นต้น

Advertisements

2) เมื่อถูกจับได้ ทางฝั่งผู้ล่าสัตว์ เริ่มมีการเจรจาหว่านล้อมกับหัวหน้าวิเชียร โดยผู้ติดตามพยายามระบุว่า นายเปรมชัย เป็นประธานบริษัทใหญ่ชื่อ “อิตาเลียนไทย” อย่างไรก็ตาม หัวหน้าวิเชียรกล่าวว่า “สำหรับเราแล้วจะเป็นใครก็ช่าง ถ้าทำความผิดแล้ว เราก็ไม่สนอย่างอื่น เขาก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย”

“ขอเรียนว่าคนทุ่งใหญ่ เรามีศักดิ์ศรี แม้เราจะไม่ร่ำรวย แต่เราไม่ต้องการเงินจากคุณเปรมชัยแม้แต่บาทเดียว”

3) เมื่อหัวหน้าหน่วยแสดงความหนักแน่น ในวันรุ่งขึ้น (5 ก.พ. 2561) จึงมีการส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบพื้นที่เพิ่มอีก และคราวนี้ ค้นพบ “ซากเสือดำ” ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย

Advertisements

รายงานของหมวดวิเชียร เปิดเผยถึงซากที่ค้นพบว่า “สัตว์ผู้ล่าอย่างเสือขนาดใหญ่ถูกฆ่าอย่างทารุณและถลกหนังออกมา เนื้อขาขวาของเสือดำถูกเลาะออกจากกระดูกเอามาย่างกิน ส่วนหางเสือนำไปปรุงเป็นซุปหางเสือดำ … สรุปคือกลุ่มพราน ได้กินอวัยวะเพศผู้ของเสือดำ หาง เนื้อสะโพก และขาขวาหลัง”

4) หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบคันรถของกลุ่มผู้ล่าสัตว์ นอกจากจะพบปืนไรเฟิล และปืนลูกซองแล้ว ยังพบเครื่องครัว มีด 6 เล่ม เกลือใช้หมัก 4 ถุง หม้อ กระทะ และเครื่องแกง เห็นถึงเจตนาว่าต้องการมาล่าสัตว์แล้วนำไปประกอบอาหารกันสดๆ กลางป่า

5) ความน่าสนใจของคดีนี้ จึงอยู่ที่ว่า ข้าราชการที่ทำหน้าที่ของตัวเอง เมื่อต้องปะทะกับมหาเศรษฐีคนหนึ่งของประเทศไทย บทสรุปจะลงเอยไปในทิศทางไหน สังคมจับตามองว่าจะมีการมวยล้มต้มคนดูเกิดขึ้นหรือไม่ ในการพิจารณาคดี

6) เปรมชัย กรรณสูต คือใคร? เขาคือลูกชายของชัยยุทธ กรรณสูต ผู้ก่อตั้งบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด ในปี 2501 นี่เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างลำดับต้นๆ ของประเทศไทย สร้างอาคาร, สนามบิน, ทางรถไฟ, ทางด่วน, เขื่อน ฯลฯ เป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำรายได้มหาศาลที่สุดของประเทศ และเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในปี 2537

Advertisements

นพ.ชัยยุทธ เสียชีวิตในปี พ.ศ.2518 ทำให้ลูกชายคนโต เอกชัย กรรณสูต เข้ารับตำแหน่งประธานบริษัทแทน แต่เอกชัยมาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทำให้ตำแหน่งประธานบริษัท ตกไปอยู่กับน้องชายคนเล็กของบ้าน นั่นคือ เปรมชัย กรรณสูต ในปัจจุบันเขาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัท จำนวน 628 ล้านหุ้น มีทรัพย์สินเงินทองอยู่ในระดับหลายพันล้านบาท

7) เมื่อคดีกลายเป็นประเด็นสังคม วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เข้าตรวจค้นที่บ้านของเปรมชัยในซอยศูนย์วิจัย 3 พบอาวุธปืน 43 กระบอก กระสุนมากกว่า 1 พันนัด และค้นพบงาช้างแอฟริกาขนาด 1 เมตร จำนวน 2 คู่ และมีการตรวจสอบว่ามีปืนกระบอกใดที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ เช่นเดียวกับงาช้างที่นำเข้าอย่างผิดกฎหมายหรือเปล่า

วันที่ 30 เมษายน 2561 อัยการภาค 7 สั่งฟ้องเปรมชัย กรรณสูต จำนวน 6 ข้อหา ส่วนจำเลยอีกสามคนได้รับข้อหาลดหลั่นกันไป และเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดี

9) ในขณะเดียวกัน วิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าชุดจับกุม ได้รับคำสรรเสริญทั่วสารทิศ เช่น จากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ที่โพสต์ว่า “สู้ สู้ คุณวิเชียร ชินวงษ์” ตราบถึงดารานักแสดงอีกจำนวนมาก ขณะที่ในโลกออนไลน์ก็หวาดกลัวแทน หัวหน้าวิเชียรว่าอาจถูกสั่งย้าย หรือลงโทษ เพราะไปขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพล

10) ชื่อเสียงของหัวหน้าวิเชียรดังไกลถึงระดับนานาชาติ โดยสหประชาชาติ (UN) มอบรางวัลพิเศษให้กับหัวหน้าวิเชียร ในเดือนธันวาคม 2561 โดยมีรายละเอียดว่า “ต้องการยกย่องในฐานะผู้มีความกล้าหาญ มุ่งมั่นและซื่่อสัตย์ทำงานตามหน้าที่ด้วยการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รวมถึงการตั้งข้อกล่าวหาติดสินบนเจ้าหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา แม้ผู้กระทำผิดจะเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงก็ตาม”

Advertisements

11) ในขณะที่หัวหน้าวิเชียรได้รับคำสรรเสริญ ในฐานะตัวแทนของผู้กล้า ตรงกันข้ามเปรมชัยกำลังเจอสถานการณ์กดดัน เนื่องจากโดน 4 คดีที่เกี่ยวเนื่องกัน ประกอบด้วย

– คดีครอบครองงาช้าง
– คดีครอบครองปืนไรเฟิลโดยไม่ได้รับอนุญาต
– คดีติดสินบนเจ้าพนักงาน
– คดีล่าสัตว์ป่า ที่ทุ่งใหญ่นเรศวร

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของแต่ละคดีมีดังนี้

12) คดีครอบครองงาช้าง : มีการตั้งข้อสงสัยว่า งาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ ในบ้านเปรมชัย ได้มาโดยไม่ได้รับอนุญาต และจ่ายภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ แต่ศาลอาญายกฟ้องเนื่องจากพิสูจน์ได้ว่าเป็นมรดกที่ได้รับมาจากครอบครัวตั้งแต่ปี 2521 และ มีข้อมูลแจ้งไว้อย่างชัดเจน

13) คดีครอบครองปืนไรเฟิลโดยไม่ได้รับอนุญาต : ในการตรวจค้นบ้านของเปรมชัย ที่ค้นพบปืน 43 กระบอก มีปืนไรเฟิล 3 กระบอก และ ปืนแก๊ป 1 กระบอก ที่ไม่ได้รับอนุญาต เป็นการทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.อาวุธปืน และเครื่องกระสุน สถานการณ์ล่าสุดถึงศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุก 6 เดือน แต่เปรมชัยขอสู้คดีต่อในชั้นศาลฎีกา

Advertisements

14) คดีติดสินบนเจ้าพนักงาน : หัวหน้าวิเชียร ชิณวงษ์ เข้าแจ้งความว่านายเปรมชัยต้องการติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อให้ได้รับการปล่อยตัว โดยมีหลักฐานเป็นโทรศัพท์ที่บันทึกเสียงคุยกับ นายยงค์ โดดเครือ หนึ่งในกลุ่มผู้ล่าสัตว์ สถานการณ์ล่าสุดถึงศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุก 1 ปี แต่เปรมชัยขอสู้คดีต่อในชั้นศาลฎีกา

15) คดีล่าสัตว์ป่า ที่ทุ่งใหญ่นเรศวร : นายเปรมชัยโดนฟ้อง 6 คดีในตอนแรก โดยบทลงโทษถึงศาลอุทธรณ์ อยู่ที่จำคุก 2 ปี 14 เดือน โดยฝั่งนายเปรมชัยสู้ถึงฎีกา และได้ข้อสรุปในวันนี้ (8 ธันวาคม 2564) ว่า

จะยกฟ้องนายเปรมชัยบางข้อหา ได้แก่ร่วมกันเก็บของป่า และ ร่วมกันมีซากป่าคุ้มครอง (เสือดำ) แต่มีความผิดข้อหาอื่นตามเดิม สรุปแล้วเหลือบทลงโทษ 2 ปี กับ 6 เดือน โดยให้เข้าคุกทันทีโดยไม่ต้องรอลงอาญา และให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท

เท่ากับว่าสถานการณ์ตอนนี้ นายเปรมชัย มีโทษแล้วแน่ๆ 2 ปี 6 เดือน และต้องรอฎีกาของคดีครอบครองปืนไรเฟิล กับ คดีติดสินบนเจ้าพนักงานอีก ซึ่งถ้าความผิดยืนตามเดิมทั้งคู่ ก็จะอาจเพิ่มโทษของเขารวมเป็น 4 ปี

16) ทางบริษัทอิตาเลียนไทย ออกแถลงการณ์ว่า คำพิพากษาไม่ได้มีผลกระทบต่อการดำเนินงานทางธุรกิจแต่อย่างใด และ ณ ปัจจุบัน ได้แต่งตั้ง ธรณิศ กรรณสูต ลูกชายคนเล็กของเปรมชัย รักษาการประธานบริหารไปก่อนเป็นการชั่วคราว

17) ขณะที่วิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าหน่วยจับกุมได้ขอย้ายออกจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเรียบร้อยแล้ว โดยย้ายไปทำงานที่อุดรธานี ตั้งแต่ปี 2562 โดยวิเชียรอธิบายให้ฟังว่า ไม่ได้โดนกดดันจากใคร แต่ย้ายเพราะคดีก็ใกล้สิ้นสุดแล้ว อีกอย่างตัวเองเป็นโรคริดสีดวงทวาร จำเป็นต้องผ่าตัด เลยอยากไปทำงานที่อื่นที่มีเนื้องานไม่เยอะเท่านี้ และที่สำคัญที่สุด อยากไปอยู่ใกล้ๆครอบครัว และลูกชายอายุ 1 ขวบที่อยู่จังหวัดศรีสะเกษ ดังนั้นการได้ไปประจำที่ภาคอีสานถือเป็นทางออกที่ลงตัวที่สุด

ปัจจุบันวิเชียร ชิณวงษ์ มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยบางทรายตอนบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ยังคงทำงานดูแลธรรมชาติตามเดิม

Advertisements

18) สำหรับกระแสในโลกออนไลน์ หลังจากคดีเสือดำได้คำตัดสินถึงชั้นฎีกาแล้วนั้น มีเสียงชื่นชมถึงความตรงไปตรงมาของเจ้าพนักงาน ไม่ใช่แค่หัวหน้าวิเชียร ชินวงษ์เท่านั้น แต่เป็นทั้งชุดจับกุมในวันนั้น ที่ไม่ยอมรับสินบน และทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต จนนำมาสู่การจับกุมหนึ่งในมหาเศรษฐีของประเทศไทยในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก โดย : workpointTODAY

ขอบคุณรูปภาพจาก องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!