-

ชีวิตนี้ต้องไปไหว้สักครั้ง “ไอ้ไข่-วัดเจดีย์” อภินิหารความศักดิ์สิทธิ์!! ขอเงินได้เงิน-ขอบ้านได้บ้าน

ปรากฏกระแสความศรัทธาในวัตถุมงคล ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ โด่งดังขึ้นมาอยู่ในกระแสหลักของวงการวัตถุมงคลแทน ประวัติและตำนาน ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ มีการกล่าวถึงหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบทความในหนังสือ หนังสือพิมพ์ รายการโทรทัศน์ บทเพลง และการเล่าลือกันแบบปากต่อปาก หลายตำนานที่มีเค้าโครงคล้ายกัน ต่างกันเพียงรายละเอียดปลีกย่อย

Advertisements

นอกจากประวัติ ตำนาน เรื่องราวความเป็นมาของ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ แล้ว ยังมีประวัติในส่วนของความเชื่อมั่นรูปเคารพไอ้ไข่ ที่เชื่อว่า เป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ โดยมีการสร้างเครื่องบูชา แทนตัวตน ไอ้ไข่ เพื่อเป็นเครื่องเคารพแก่ประชาชนผู้ศรัทธา

ความเชื่อเรื่องราวเกี่ยวกับไอ้ไข่แบ่งหลักๆ ออกเป็น 3 แบบ

1.ไอ้ไข่คือดวงวิญญาณเด็ก ที่เคยมากับหลวงปู่ทวด

2.ไอ้ไข่คือดวงวิญญาณเด็กที่อยู่ในพระพุทธรูปโบราณ

3.ไอ้ไข่คือวิญญาณของเด็กวัด

Advertisements

ไอ้ไข่ ที่เขียนโดยสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงประวัติและตำนานของไอ้ไข่ ว่า วัดเจดีย์หรือวัดไอ้ไข่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 7 ต.ฉลอง อ.สิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เคยเป็นวัดร้างที่เชื่อกันว่าสร้างมาเป็นเวลานับ 1,000 ปี มีเพียงเจดีย์โบราณเก่ารกร้างอยู่ตรงบริเวณที่กำลังสร้างโบสถ์ในปัจจุบัน ไอ้ไข่วัดเจดีย์ หรือ ตาไข่วัดเจดีย์ คือรูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ 9-10 ขวบ ตั้งอยู่ในศาลาวัดเจดีย์ เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ ณ วัดแห่งนี้ เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านตั้งแต่ในละแวกใกล้วัดไปจนถึงต่างจังหวัดในแถบภาคใต้

จากศรัทธาที่เชื่อกันว่า ขอได้ ไหว้รับ โดยเฉพาะโชคลาภและการค้าขาย เรื่องราวของไอ้ไข่หรือตาไข่นั้น มีที่มาจากการที่ชาวบ้านแถวนั้นเคยเห็นภาพเด็กวิ่งเล่นอยู่ในบริเวณวัด เมื่อเชื่อกันว่าไอ้ไข่ คือ วิญญาณดวงหนึ่ง แต่ไม่มีใครเคยเดือดร้อนเพราะวิญญาณดวงนี้

Advertisements

นอกจากการปรากฏร่างให้เห็นก็อาจจะมีการล้อเล่นกับผู้ที่มาค้างแรมในวัด ไอ้ไข่ จึงเป็นที่รักชองชาวบ้าน ใครมีเรื่องเดือดร้อน วัว ควาย หมู ข้าวของสูญหาย ก็มาจุดธูปบนบานขอให้ช่วยกันหา ซึ่งก็มักจะประสบผลเสมอมา

บริเวณภายในวัดเจดีย์ สถานที่ประดิษฐาน ไอ้ไข่ ได้จัดสถานที่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกือบทั่วทุกสารทิศ จัดสถานที่ถ่ายภาพและที่เช่าวัตถุมงคล นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการจุดประทัดแก้บน

Advertisements

ซึ่งในแต่ละวันมีคนนำประทัดมาจุดแก้บน ไอ้ไข่วัดเจดีย์ นับล้านๆ นัด โดยเฉพาะคนที่นำประทัดมาจุดนั้นมีโชคลาภที่ได้จากการบนบานไว้กับ ไอ้ไข่ หรือคนถูกหวย จะเดินทางมาแก้บนเกือบทุกวัน

การบูชา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์  ธูป 3 ดอก บูชาบนได้ ไหว้รับ   แต่เมื่อสำเร็จให้แก้บนด้วยของที่นำมาบนและจุดธูปเพียง 1 ดอกเท่านั้น

ของที่ชอบ  จะเป็น ขนมเปี๊ยะ น้ำแดง ชุดทหาร ตำรวจ  ไก่ปูนปั้น  หนังสติ๊ก  ประทัด

ส่วนตัว HDTOR เคยไปมาแล้ว อยากจะบอกว่าที่นี้ ศักดิ์สิทธิ์ จริงๆ  หากภาคกลางมีพระพุทธโสธรที่ศักดิ์สิทธิ์  ภาคใต้ก็มีไอ้ไข่วัดเจดีย์นี้แหละ สุดจริง ไปขอมาแล้วได้ตามคำขอเลย ถ้ามีโอกาศก็อยากจะไปอีก ตอนนั้น HDTOR ไปทำธุระที่นครศรีธรรมราช

Advertisements

เลยไปกราบไหว้ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และเลยคิดว่าอยากจะไป ไอ้ไข่วัดเจดีย์สักครั้ง ก็เลยไป ซึ่งไม่ใกลมาก หลายคนจะไปแบบเช้าเย็นกลับก็ได้ หรือ จะแวะพักก็ได้ ทะเลที่นครศรีธรรมราช ..นั้นสวยมาก

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!