-

‘อภิสิทธิ์’ เบื้องลึกในใจสิ่งที่ขอจาก ‘ประยุทธ์’ แต่ไม่ได้ ที่ไม่สนับสนุนเพราะรู้จะพาประเทศมาถึงจุดนี้

วันที่ 16 สิงหาคม 2563  จากกรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า   เมื่อคนว่างงานคุยกัน

Advertisements

-สัปดาห์นี้ ในฐานะคนว่างงานแต่ห่วงใยบ้านเมือง ผมมีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับอดีตนายกรัฐมนตรี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” 2 ครั้ง ครั้งแรกใช้เวลาคุยกันนานเกือบ 3 ชม. แต่หลังจากนั้นผมยังมีข้อสงสัยอีกจึงขออนุญาตพบและกินกาแฟคุยกับท่านอีกครั้งครั้งนี้ใช้เวลา 2 ชม.ซึ่งท่านก็ใจดีให้โอกาสผมได้ซักถามเต็มที่ บางเรื่องอาจเป็นเกร็ดประวัติศาสตร์ทางการเมืองไปแล้ว ผมถามท่าน 2 ข้อใหญ่ๆ

Advertisements

1.เหตุผลการประกาศไม่สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ตอนที่ทำประชามติ

2.เหตุผลการประกาศไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จนกระทั่งท่านต้องตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

-คำถามของผม 2 ข้อนี้ ท่านอธิบายยาว แต่สุดท้ายสรุปลงว่าทั้ง 2 ข้อ นั่นแหละที่ท่านคิดว่า จะทำให้ประเทศเดินมาถึงจุดนี้ และวันนี้ก็เดินมาถึงจุดนี้จริงๆ

-คำถามสุดท้ายที่ผมไม่ได้ถาม แต่ท่านแถมให้ คือ ตอนที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี มีการชุมนุมของกลุ่มนปช. ท่านอยู่ที่ราบ 11 กับพลเอกอนุพงษ์ และพลเอกประยุทธ์ ท่านบอกทั้ง 2 ท่านว่า อนาคตข้างหน้าหากมีความขัดแย้งทางการเมือง ทหารอย่ายึดอำนาจเด็ดขาดเพราะจะทำให้ระบบพังทั้งระบบ ตอนท่านเป็นนายกรัฐมนตรีท่านจึงประคับประคอง และไม่สร้างเงื่อนไขให้มีการยึดอำนาจ

Advertisements

-ท่านถามผมว่า มีความเห็นอย่างไร ความคิดท่านผิดหรือถูก ก็แย้งมาได้ ผมตอบสั้นๆว่า ความคิดท่านล้ำหน้าเกินไป ท่านเดินล้ำหน้ามวลชน มวลชนตามไม่ทัน ผมถอนหายใจ ยกกาแฟขึ้นดื่มยกมือไหว้ แล้วลาท่านกลับ”

Advertisements

Recent posts

Popular categories

Recent comments

error: Content is protected !!